Mẹ đòi tự tử nếu tôi lấy cô ấy

(PLO) - Cơ quan xì xào bàn tán rằng tôi bị chị dụ dỗ và chuyện đến tai gia đình tôi. Bố mẹ tôi phản dối kịch liệt vì cho rằng không thể có chuyện “trai tân lấy gái nạ dòng”, tôi lại là con trưởng nữa nên ông bà càng khó chấp nhận con dâu có 1 đời chồng. 

Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Tôi đã tốt nghiệp đại học và có một công việc ổn định. Trước đây tôi từng yêu một đồng nghiệp cùng cơ quan nhưng sau 2 năm tìm hiểu thì cô ấy bỏ tôi đi theo người đàn ông giàu có hơn. Tôi thật sự rất đau khổ và có lúc muốn tìm đến cái chết. May trong lúc khó khăn đó tôi được một chị bạn cũng là đồng nghiệp lâu năm trong cơ quan giúp đỡ, chia sẻ và quan tâm nên tôi cũng dần vượt qua được cú sốc đó. 
Chị hơn tôi 2 tuôi và cũng là người không may mắn trong cuộc sống gia đình. Chị kết hôn được 2 năm có 1 đứa con. Chồng chị đi du học ở Mỹ và sau đó anh ta ở lại sống bên đó và ly hôn chị. 
Lúc đầu tôi cũng chỉ coi chị như một người chị, người bạn thân thiết nhưng rồi dần dà gần gũi chia sẻ nhiều nên tôi có tình cảm lúc nào ko biết. Khi tôi ngỏ lời chị cũng ngỡ ngàng và từ chối vì cho rằng không xứng đáng với tôi. Tuy nhiên trước tình cảm mạnh mẽ của tôi nên chị cũng xiêu lòng. 
Chúng tôi đã có một tình yêu đẹp với nhau. Tuy nhiên khi bắt đầu nếm trải hạnh phúc trong tình yêu thì cũng là lúc chúng tôi phải chịu  những búa rìu dư luận và sự ngăn cản của gia đình giáng xuống. 
Cơ quan xì xào bàn tán rằng tôi bị chị dụ dỗ và chuyện đến tai gia đình tôi. Bố mẹ tôi phản dối kịch liệt vì cho rằng không thể có chuyện “trai tân lấy gái nạ dòng”, tôi lại là con trưởng nữa nên ông bà càng khó chấp nhận con dâu có 1 đời chồng. Hiện tại chúng tôi rất khó khăn khi quyết định chuyện tương lai.
Mẹ tôi cứ đòi tự tử nếu tôi lấy cô ấy. Tôi thật sự không biết làm thế nào vì bên tình bên hiếu. Tôi chỉ thấy thương mình và thương cô ấy vì quả thật chuyện 1 đời chồng cũng không phải là lỗi của cô ấy, chả lẽ cứ ly hôn thì phụ nữ chả còn giá trị gì ? Tôi nên làm thế nào để trọn chữ hiếu vẹn chữ tình? (M.Nam, Hà Nội)
Trước vấn đề nan giải của bạn Chuyên viên Tư vấn tình cảm Linh Tâm Trịnh Thu Hà chia sẻ:

Bạn thân mến! Trước tiên rất cảm kích với những nhận định của bạn về việc người đã từng có 1 đời chồng không phải cái lỗi, để cô ấy lựa chọn một người đàn ông chưa vợ làm người yêu và kết hôn với họ. Bởi không phải ai cũng có được những suy nghĩ khách quan và thấu đáo đó. 

Như bạn cũng biết! Các cụ ngày xưa vẫn thường có câu ví von việc: “Nạ dòng lấy được trai tơ, đêm nằm hí hửng như mơ được vàng, trai tơ lấy gái nạ dòng, như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu”, đây là những câu nói định kiến đối với những người còn chưa kết hôn mà quyết định lấy người đã từng có một đời chồng. Điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người trong hoàn cảnh, có những trường hợp phải chia tay trong sự tiếc nuối, ôm cuộc tình dang dở theo suốt cả cuộc đời. 
Những gì gia đình bạn đang làm khiến bạn buồn nhiều và khó xử, tuy mọi người không có quyền quyết định bạn yêu ai, lấy ai, nhưng cũng do có tâm lý muốn bạn lựa chọn được người phù hợp, tương xứng với bạn. Bởi trong con mắt của gia đình bạn là tất cả đối với họ, nên bạn đừng vội trách gia đình về những ngăn cấm thô bạo cho tình yêu của bạn mà hãy đứng vào cương vị của gia đình để hiểu hơn về bố mẹ. 
Để quyết định theo ý kiến của mẹ hay theo tiếng gọi của tình yêu đối với bạn bây giờ là rất khó khăn, bởi vì dù theo bên nào bạn cũng không nỡ để người còn lại đau khổ và tổn thương. Vì thế trong lúc này, tốt nhất bạn hãy hoãn việc công khai tình yêu để  xoa dịu gia đình trước. 
Bên cạnh đó, các bạn vẫn yêu nhau như trước nhưng trong vòng bí mật. Bạn cũng nói điều này để người yêu hiểu và thông cảm với những khó khăn của bạn khi gia đình có những phản ứng như vậy. Để cô ấy không cảm thấy mặc cảm tự ti, bạn hãy cố gắng quan tâm tới người yêu của mình và có những câu nói và hành động để người yêu tin tưởng vào tình yêu của bạn. Trước mắt hai bạn yêu nhau trong bí mật để dập những bức xúc và can thiệp thô bạo của gia đình. Và bạn nên khéo léo cho mọi người thời gian tiếp xúc và dần chấp nhận cô ấy. Bạn có thể nhờ một người có uy tín trong dòng họ thuyết phục bố mẹ. 
Khi yêu một người đã từng có gia đình, bạn không chỉ bị gia đình phản đối, mà xã hội nhiều người cũng có những định kiến khiến cho tình yêu của các bạn bị lung lay, nhưng quan trọng tình cảm của cả hai có đủ để vượt qua những trở ngại hay không? Nếu các bạn đã quyết tâm đến với nhau thì chẳng có gì  ngăn cản được được tình yêu của các bạn.
Tình yêu và hôn nhân là do các bạn lựa chọn. Bởi pháp luật không ngăn cấm các bạn yêu ai và kết hôn cùng ai. Chúc bạn sớm giải quyết được những bức xúc trong lòng. 
H. Anh (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.