Mẹ chồng “thích đòi quà”

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
(PLO) - Vợ chồng ngoại tỉnh lấy nhau biết bao khó khăn. Ấy vậy mà mẹ chồng chị tháng nào cũng gọi điện bảo mua cái nọ cái kia cho bà, thậm chí bảo các em chồng: “Chúng mày cần gì thì cứ điện thoại bảo anh chị mua cho”....
“Con ơi, sắp mùa đông rồi, cuối tháng về nhà nhớ mua cho mẹ bộ chăn ga gối đệm loại dày nhé. À mà này, con đừng quên xách về cái máy sưởi để mẹ ngủ cho ngon…”.  Trước lời căn dặn của mẹ chồng, chị Hòa mệt mỏi đặt máy điện thoại xuống bàn, lòng không khỏi lo lắng. 
Vợ chồng chị Hòa quê ngoại tỉnh, cả hai làm việc tại Hà Nội. Lấy nhau 2 năm nay, vợ chồng chị phải đi thuê nhà để ở. Công việc của cả hai khá ổn định với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, Hà Nội mọi thứ đắt đỏ, hai vợ chồng nuôi một đứa con nhỏ, thuê nhà, cộng tiền sinh hoạt, hiếu hỉ, số tiền ấy khéo chi tiêu lắm cũng chỉ để ra được 1- 1,5 triệu đồng/tháng phòng đau ốm. 
Ấy vậy mà ở quê, mẹ và các em chồng đều cho rằng: “Anh chị trưởng làm ở Hà Nội, chục triệu một tháng, nhiều thế thì tiêu gì cho hết. Làm một tháng bằng người ta ăn cả năm”. Và cứ vin vào cớ đó, mẹ chồng chị luôn bảo với các con: “Chúng mày cần gì thì cứ điện thoại bảo anh chị mua cho”. 
Và để “làm gương”, một tháng đôi lần, mẹ chồng chị Hòa lại gọi điện cho con trai trưởng và con dâu gửi tiền về “để trang trải gia đình”. Ban đầu số tiền mẹ chồng chị yêu cầu chỉ một vài trăm, sau tăng lên tiền triệu. Không chỉ vậy, mẹ chồng chị còn gọi điện khi thì “mua hộ mẹ chiếc ti vi 21 inh”, lúc lại “sắm giúp mẹ bộ bàn ghế mới”. Và tất cả những thứ  “nhờ mua” ấy không bao giờ mẹ chồng chị gửi lại tiền. 
Vợ chồng chị Hòa vốn chu đáo và hiếu nghĩa nên đều cố đáp ứng đủ yêu cầu của mẹ, ngay cả khi nhà không còn tiền. Hai năm cưới nhau, anh chị sắm sửa cho gia đình bên nội khá nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà và gửi tiền hỗ trợ các em ăn học. Trong khi đó, anh chị không dám chi tiêu cho bản thân, ăn uống đạm bạc. Có lần cu Bi đi viện, anh chị phải vay tiền chữa bệnh cho con. Đồ đạc trong gia đình anh chị: giường, tủ, nồi niêu… đều là đồ cũ, xin lại từ người bạn học. Thế nhưng, không muốn mẹ chồng lo lắng, anh chị đều giấu những khó khăn ấy.
Rồi chẳng hiểu bà nghe ai nói vợ chồng chị Hòa còn có “bổng lộc” một tháng kiếm hơn hai mươi triệu đồng, bà tức tốc gọi điện ngay cho vợ chồng chị yêu cầu gửi ngay cho mình 50 triệu đồng để… mua đất xây nhà cho thằng út. Nghe vậy, anh chị từ chối vì không có tiền. Hôm sau, bà bắt xe lên Hà Nội, tới nhà con trai để mắng mỏ.
“Ai bảo mẹ con kiếm nhiều tiền?” - chồng chị ngạc nhiên hỏi. “Tôi thấy mọi người bảo thế”. “Mọi người là ai, sao mẹ không hỏi lại chúng con”. “Tôi lạ gì anh chị. Nếu hỏi anh chị giấu chứ đời nào nói cho tôi. Anh chị sợ chúng tôi tiêu hết chứ gì”. Tình thế căng thẳng, chồng chị bắt đầu tâm sự những khó khăn kinh tế mà vợ chồng phải vượt qua, đã giấu bấy lâu nay. Không để cho vợ chồng chị Hòa thanh minh, bà lu loa khóc: “Thôi, không phải kể lể, tôi biết thừa là anh chị muốn giữ tiền” rồi quày quả bắt xe về quê.
Những ngày này, vợ chồng chị Hòa đang bù đầu hoàn tất công việc cơ quan thì nhận được lời nhắn của mẹ: “Anh chị là con trưởng nên phải có trách nhiệm xây mồ mả cho các cụ. Nếu không muốn bỏ tiền thì đừng về quê”. Tính sơ sơ, anh chị phải bỏ ra hơn chục triệu đồng. Số tiền ấy, anh chị biết lấy đâu ra, mà đi vay của ai bây giờ? Nước mắt vợ chồng chị Hòa  chảy  ngược vào trong. Vợ chồng anh chị đã sống đúng đạo làm con mà sao mẹ lại đẩy anh chị vào tình thế “về cũng dở mà ở chẳng xong.”  Anh chị thở dài, lòng nặng trĩu… 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.