Mẹ bỉm sữa đánh ghen cô gội đầu bằng cáo phó có thể bị phạt

(PLO) - “Người làm tờ cáo phó dán ảnh cô gái cùng thông tin quy kết cô chuyên cướp chồng, phá hoại hành phúc gia đình người khác đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác”, Luật sư Trần Tuấn Anh cho hay.
Đừng tung hô những điều thiếu văn minh (ảnh minh họa). Đừng tung hô những điều thiếu văn minh (ảnh minh họa).

Mới đây, kiểu đánh ghen “viết cáo phó dọa nhân tình của chồng” được chia sẻ khá thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Và thật đáng buồn khi  lại một lần nữa cư dân mạng không đưa ra được những lời khuyên nhủ đối với hành động có phần thiếu văn minh này mà trái lại, nhiều người hưởng ứng và tung hô xem đó như một kì tích, một sự “khám phá” mới cần học hỏi.

Một bạn đọc bày tỏ sự thán phục: “Càng ngày càng thấy các mẹ cao tay. Đánh ghen như mẹ này nhanh gọn, đầy đủ, sinh động mà lại đỡ phải kể lể lôi thôi, dài dòng. Người đọc cũng đỡ phải đọc cay mắt mà vẫn hiểu ra vấn đề. Phục”.

Tuy nhiên, bên cạnh những người hào hứng và cho rằng nên làm như vậy và nếu mình rơi vào trường hợp ấy thì sẽ làm theo  thì cũng có không ít người tỏ vẻ khá bức xúc và cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật khi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Mẹ bỉm sữa đánh ghen cô gội đầu bằng cáo phó có thể bị phạt ảnh 1
Đánh ghen kiểu... viết cáo phó.

Trao đổi về vấn đề “đánh ghen kiểu mới” đang gây xôn xao cộng đồng mạng trên, Luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh) thông tin, người làm tờ cáo phó nêu trên có thể bị xử phạt hành chính. “Người làm tờ cáo phó dán ảnh cô gái cùng thông tin quy kết cô chuyên cướp chồng, phá hoại hành phúc gia đình người khác đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác”, Luật sư Trần Tuấn Anh cho hay.

Luật sư này cũng cho biết thêm, trong trường hợp cô gái trong ảnh có đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, người làm tờ cáo phó có thể bị xử phạt hành chính 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo Điều 5 Nghị định 167/2013 của Chính phủ vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Nếu bị xử phạt, hồ sơ của người làm cáo phó sẽ có một tiền sự.

Ngoài ra, hành vi nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, ví dụ cô gái trong ảnh vì xấu hổ mà bỏ việc, gặp vấn đề về sức khỏe, tâm lý thì người làm tờ cáo phó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” với hình phạt cao nhất lên đến 3 năm tù.

Đồng thời, cũng cần khuyến cáo những hành vi cổ vũ, tung hô của cư dân mạng đối với những kiểu đánh ghen “rùng rợn” trong thời gian qua. Bởi lẽ, chính sự tung hô đó mà chuyện đánh ghen đang dần trở nên “cơm bữa” trên các diễn đàn và mạng xã hội. Đánh ghen rầm rộ chỉ có thể giúp bản thân ai đó hả hê trong một thời gian ngắn, khi mọi chuyện lắng xuống thì người tổn thương nhất vẫn là những người trong cuộc.

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.