Mây phóng xạ vẫn lan rộng tại Việt Nam

Các trạm quan trắc ở Lạng Sơn, Đà Lạt, Ninh Thuận hôm qua tiếp tục ghi nhận dấu hiệu của phóng xạ mức độ thấp trong không khí. Kết quả này cho thấy đám mây phóng xạ vẫn tồn tại và lan rộng tại Việt Nam kể từ 9/4 đến nay.

C ác trạm quan trắc ở Lạng Sơn, Đà Lạt, Ninh Thuận hôm qua tiếp tục ghi nhận dấu hiệu của phóng xạ mức độ thấp trong không khí. Kết quả này cho thấy đám mây phóng xạ vẫn tồn tại và lan rộng tại Việt Nam kể từ 9/4 đến nay.

Báo cáo từ Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) cho biết, trạm quan trắc ở  Lạng Sơn đã ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo ở mức rất thấp (I-131, Cs-134 và Cs-137).

Cùng ngày, các trạm quan trắc tại Đà Lạt và Ninh Thuận cũng ghi nhận phóng xạ trong không khí ở mức rất thấp, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường. Hôm qua, các trạm quan trắc tại Hà Nội và TP HCM cũng ghi nhận sự tồn tại của phóng xạ trong không khí.

Chuyên gia nhận định, các hình ảnh dự đoán sự di chuyển của đám mây phóng xạ cho thấy đám mây có thể đang đi qua lãnh thổ Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, cho tới thời điểm này trạm quan trắc đặt tại Phillipines vẫn chưa ghi nhận được có sự thay đổi đáng kể nồng độ hạt nhân phóng xạ trong không khí.

Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho khu vực Đông Nam Á lúc 20h ngày 12/4. (Nguồn ảnh: VAEI)
Hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho khu vực Đông Nam Á lúc 20h ngày 12/4. (Nguồn ảnh: VAEI)

Về tình hình tại Nhật Bản hôm nay, Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản (METI) đã công bố việc tạm thời nâng mức xếp loại cho sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I từ mức 5/7 lên mức 7/7, mức cao nhất trong thang sự cố hạt nhân INES của IAEA, ngang bằng với tai nạn hạt nhân Chernobyl năm 1986.  Tuy vậy NISA cho biết lượng phóng xạ này chỉ bằng khoảng 10% so với tai nạn Chernobyl. Sự thay đổi này được Nhật Bản đưa ra dựa trên ước tính về lượng phóng xạ đã phát tán ra khí quyển từ tai nạn tại nhà máy Fukushima I. Sự phát tán phóng xạ này vẫn tiếp tục.

Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam giải thích rõ, việc công bố xếp loại thang sự cố mới này không có nghĩa là sự cố đã trở lên trầm trọng hơn so với ngày hôm qua, mà chỉ là đánh giá lại tình trạng thực tế của sự cố đã xảy ra.

Ngày 11/4, hồi 17h16 (giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 7 độ đã xảy ra tại tỉnh Fukushima với tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 10 km. Sau động đất, một số đợt dư chấn đã xảy ra và nhà chức trách cũng đã ban bố lệnh cảnh báo sóng thần. Sau đó lệnh cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. Sau động đất, việc phun nước làm mát tại nhà máy Fukushima I đã phải tạm ngừng vì nguồn cấp điện ngoài bị ngắt. Sau đó khoảng 50 phút TEPCO đã khôi phục được nguồn điện ngoài cho các tổ máy số 1, 2 và 3 và tiếp tục phun nước làm mát vào các lò phản ứng.

Hiện TEPCO đang tiếp tục tiến hành bơm khí ni-tơ vào bên trong lớp bảo vệ bê tông cốt thép của Tổ máy số 1. Trong mấy ngày gần đây, áp suất bên trong lớp bảo vệ này tăng không đáng kể, do vậy TEPCO nghi ngờ rằng đã có sự rò rỉ từ lớp bảo vệ ra ngoài. Từ ngày 10/4, TEPCO bắt đầu dùng người máy để thu dọn các mảnh vỡ nhiễm phóng xạ cao trong khu vực nhà máy và nghiên cứu việc sử dụng khí thay thế cho nước để làm mát.

Theo Dân Trí

Đọc thêm

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)
(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 4 - Nhận diện những khó khăn, thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay

Kinh tế báo chí suy thoái vì bị các nền tảng mạng xã hội chiếm lĩnh thị trường truyền thông. (Nguồn: Ảnh minh họa)
(PLVN) - Xu hướng “thương mại hóa báo chí” cùng với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của mạng xã hội, khiến báo chí cách mạng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính những thách thức này đòi hỏi các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo phải luôn vững vàng về tư tưởng, đạo đức cách mạng, liên tục thích nghi và đổi mới.

Tôn vinh 200 'Điểm tựa của bản làng'

Tặng Bằng khen cho một số đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng mới phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người có uy tín (NCUT) tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo lần thứ II, năm 2024 với chủ đề “Điểm tựa của bản làng”. Tham dự chương trình có gần 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc.

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thư mừng kỷ niệm Hiệp ước về quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga" (16/6/1994 - 16/6/2024), ngày 16/6/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao đổi thư mừng với Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.