Máy đo an toàn thực phẩm SOEKS không “thần thánh” như lời đồn

Máy đo an toàn thực phẩm SOEKS không “thần thánh” như lời đồn
(PLO) - Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại máy có tên SOEKS xuất xứ từ Liên Bang Nga, được quảng cáo là có khả năng nhận biết lượng dư chất hóa học tồn đọng trong các loại  thực phẩm và đưa ra các cảnh báo chính xác cho người dùng. Tuy nhiên người sử dụng lại tỏ ra thất vọng về độ chính xác của sản phẩm.

Chiếc máy đo an toàn thực phẩm có tên SOEKS, được công ty Công ty cổ phần công nghệ Smart Life nhập khẩu từ Nga về và cài đặt thêm phần mềm tiếng việt.

Theo quảng cáo của Smart Life, thiết bị kiểm tra chất lượng Soeks được SmartLife phân phối độc quyền tại Việt Nam. Thiết bị này có thể kiểm tra ngay lập tức cho người sử dụng thấy được chỉ số an toàn của thực phẩm, cảnh báo thành phần nguy hiểm có trong thực phẩm... Loại máy đo này được cho là rất “được lòng” nhiều người.

Ảnh minh họa máy đo chất lượng thực phẩm
Ảnh minh họa máy đo chất lượng thực phẩm
Ảnh minh họa: Màn hình màu xanh thể hiện thực phẩm an toàn
Ảnh minh họa: Màn hình màu xanh thể hiện thực phẩm an toàn

Khi được hỏi về tính năng của sản phẩm, chị T.H (người bán hàng) hào hứng chia sẻ: “Trong mỗi máy khi kiểm tra thực phẩm đều ghi rõ thành phần hoá học trong loại hoa quả đó là bao nhiêu, có đạt tiêu chuẩn không. Nếu máy hiển thị màu xanh là sản phẩm đạt chuẩn an toàn nhưng nếu là màu đỏ thì sản phẩm đó đang vượt chuẩn, mức nguy hiểm”.

Tuy nhiên, chiếc máy được xem là “bảo bối” để phát hiện ra chất độc trong thực phẩm có được như những gì các bà nội trợ đang truyền tai nhau hay không… lại là vấn đề cần được xem xét, phân tích và đánh giá kỹ càng dưới góc độ chuyên môn.

SOEKS có thật sự “thần thánh” ??

Anh H.M.Đ (Cầu Giấy - Hà Nội) -khách hàng đã sử dụng sản phẩm máy đo an toàn thực phẩm cho biết: “ Thực tế sử dụng khác xa so với những gì đã quảng cáo. Khi pin yếu, tôi cắm vào thực phẩm nào cũng thấy máy báo đỏ. Ngoài ra, điều dở nhất của máy là không phân biệt được đạm tự nhiên và đạm hóa học. Những chỗ nào nhiều đạm tự nhiên, nhiều nhựa như phần cuống, các loại củ quả còn xanh, cắm vào máy cũng sẽ báo đỏ. Các loại quả có vị ngọt mặc dù được mua ở những siêu thị hoa quả sạch, máy vẫn báo chế độ nguy hiểm.”.

Chủ cửa hàng hoa quả sạch, chị N.M.H bức xúc chia sẻ : “Thời gian đầu, khi nghe giới thiệu về tính năng của máy đo an toàn thực phẩm SOEKS, tôi đã rất thích và đã mua về để khách hàng có thêm lòng tin vào sản phẩm. Tuy nhiên, kết quả lại khiến tôi vô cùng thất vọng. Các sản phẩm hoa quả cuả cửa hàng tôi đều có giấy chứng nhận của Cục vệ sinh ATTP, nhưng khi cắm máy, đều hiện chỉ số vượt mức nguy hiểm. Không chỉ có vậy, thử nghiệm trên cùng 1 loại quả, tại 2 thời điểm, nhiệt độ lại cho ra 2 kết quả hoàn toàn khác nhau”. 

Chính những chuyên viên của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cũng khẳng định: Không có một quy chuẩn nào cho việc xác định các độc tố trong từng loại hoa quả, thực phẩm. Do vậy, việc 1 thiết bị được cài đặt sẵn phần mềm đo lường, kiểm định để dùng cho tất cả thực phẩm thì rất khó để có thể cho ra kết quả chính xác” – chị H cho biết thêm.

Liên hệ với nhân viên tư vấn kỹ thuật của công ty cổ phần công nghệ Smart Life – nơi chị N.M.H mua máy đo an toàn thực phẩm SOEKS để được biết về lý do tại sao máy thường xuyên cho ra các kết quả khác nhau trên cùng 1 sản phẩm, chị H cho biết chỉ nhận được một câu trả lời “xanh rờn” : “Cũng giống như việc bảo quản các thực phẩm khác, khi để lạnh, các chất độc hại sẽ không phát triển, dẫn đến việc máy đo sai”.

Không thỏa mãn với câu trả lời đơn giản như vậy, chị H tiếp tục liên hệ với tổng giám đốc của công ty nhưng kết quả nhận lại một câu trả lời còn “xanh rờn” hơn : “ Máy ra sai kết quả có thể là do đo sai” !

Chia sẻ thêm với PV thêm với: “Theo tôi được biết, máy được nhập khẩu từ Nga và có khả năng nhận diện, phát hiện độc tố trong khoảng 30 loại quả. Tuy nhiên, về đến Việt Nam, con số này tăng lên rất nhiều thành hơn 100 loại quả và không hề có một quy chuẩn nào cho số hoa quả phát sinh đó” 

Sau khi nhận được phản hồi từ phía khách hàng sử dụng sản phẩm, PV báo PLVN đã liên hệ với ông

Đặng Xuân Thùy – TGĐ công ty cổ phần công nghệ Smart Life -để xác minh sự việc nhưng không nhận được thiện chí hợp tác.

Ông Thùy cho biết: “ Bên phía công ty không hề nhận được phản hồi nào từ khách hàng nên không có trách nhiệm trả lời với báo. Ngoài ra, bên tôi chỉ tiếp PV với mục đích lấy tin để viết bài chứ không làm việc theo hình thức tìm hiểu thông tin để trả lời các sự việc liên quan đến khiếu nại, phản ánh về sản phẩm”.

PV báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và cập nhật thông tin tới bạn đọc./.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.