Máy bay tối tân của Mỹ xài linh kiện “made in China”

(PLO) - Sau khi phát hiện các linh kiện điện tử do Trung Quốc chế tạo trên chiến đấu cơ F-35 đang thử nghiệm, Lầu Năm Góc của Mỹ cũng tìm thấy các nguyên liệu có xuất xứ từ Trung Quốc trên các hệ thống vũ khí quan trọng khác, kể cả máy bay ném bom B-1B do Boeing chế tạo và một số máy bay F-16 của Lockheed Martin.
Máy bay tối tân của Mỹ xài linh kiện “made in China”

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Mỹ, chất kim loại Titanium khai thác ở Trung Quốc cũng có thể đã được dùng để chế tạo các tên lửa đời mới Standard Missile-3 IIA hiện do công ty Raytheon và Nhật cùng chế tạo.

Máy bay tối tân của Mỹ xài linh kiện “made in China” ảnh 1
Một chiếc B-1B của quân đội Mỹ. 

Một viên chức cao cấp quốc phòng Mỹ, nói rằng các phát hiện này tạo sự lo ngại về việc kiểm soát lỏng lẻo của các công ty quốc phòng Mỹ.

Luật chính phủ Mỹ cấm các nhà chế tạo vũ khí không được dùng nguyên phụ liệu của Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác, vì có lo ngại rằng nếu trông cậy quá nhiều vào nguồn cung cấp ngoại quốc sẽ khiến cho quân đội Mỹ dễ lâm vào thế bị động trong các cuộc chiến tương lai.

Người phát ngôn Bộ Quốc Phòng Mỹ Maureen Schumann cho hay, Lầu Năm Góc đã tiến hành điều tra các vụ việc sử dụng nguyên phụ liệu Trung Quốc trong năm 2012 và 2013 nhưng sau đó cho các giấy phép đặc miễn vì cho rằng các linh kiện này không nguy hiểm.

Hồi tháng 1 vừa qua, Lầu Năm Góc đã cho phép Lockheed dùng nam châm của Trung Quốc trong chương trình chế tạo F-35 trị giá 392 tỉ USD dù giới chức Mỹ vẫn đang lo ngại về khả năng gián điệp của Trung Quốc.

Trung Quốc là nguồn cung cấp lớn nhất của loại nam châm, với giá bán chỉ 2 USD một miếng, cho các radar sử dụng trên tất cả 115 chiếc F-35 hiện nay. Các loại máy bay F-16 và B-1B cũng dùng nam châm này.

Văn phòng kiểm toán Mỹ dự kiến sẽ có trình bày tại Quốc hội Mỹ vào tháng 4 tới về kết quả kiểm toán toàn diện đối với vấn đề các vật liệu đặc biệt của Trung Quốc trong hệ thống các loại vũ khí của Mỹ. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.