Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga

(PLVN) - Quân đội Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga từ ngày 19/8 đến ngày 24/8, trong khi các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh từ ngày 19/8 đến ngày 23/8.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ nhật báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga có kế hoạch thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh theo Hiệp ước Bầu trời mở bằng máy bay do thám Antonov An-30B. Chuyến bay sẽ được thực hiện từ sân bay Brize Norton từ ngày 19/8 đến 23/8. 

Trong khi đó, Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên Nga trên một chiếc máy bay giám sát OC-135B của Không quân Mỹ.

Các chuyến bay quan sát nhằm tăng cường tính minh bạch trong các hoạt động quân sự của các nước thành viên của Hiệp ước bầu trời mở và tăng cường an ninh.

Hiệp ước về Bầu trời mở được các quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ký năm 1992. Hiệp định bao gồm 34 nước tham gia, trong đó có hầu hết các thành viên NATO, Nga, Belarus, Ukraine, Georgia, Bosnia và Herzegovina, Thụy Điển và Phần Lan. 

Mục đích của hiệp ước là giúp xây dựng niềm tin giữa các quốc gia thông qua việc cải thiện các cơ chế để kiểm soát các hoạt động quân sự và tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.