Máy bay ném bom 'nguy hiểm chết người' của Nga hư hại sau cú hạ cánh khẩn

(PLVN) - Một máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3 của Nga đã bị hư hại đáng kể trong quá trình hạ cánh khẩn cấp ở Vùng Astrakhan, miền nam nước Nga với một động cơ bị hỏng.
Máy bay Tu-22M3 của Nga. Máy bay Tu-22M3 của Nga.

Hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12 cho biết, một máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3 của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga đã hạ cánh với một động cơ bị hỏng ở Vùng Astrakhan.

“Nhờ kỹ thuật của phi hành đoàn mà máy bay đã được điều khiển rời khỏi khu vực đông dân cư và hạ cánh xuống mặt đất”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Theo Bộ này, các phi công đã không bị thương và có thể tự thoát khỏi máy bay trước khi được đưa về căn cứ.

Máy bay ném bom đã thực hiện chuyến bay của mình trong tình trạng không tải đạn và không gây thiệt hại trên mặt đất.

Còn theo một nguồn tin trong cơ quan dịch vụ khẩn cấp Nga ở khu vực Astrakhan, một ủy ban đặc biệt sẽ tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại trong vụ việc.

“Máy bay bị hư hại nhưng mức độ của nó sẽ được một ủy ban đặc biệt xác định”, nguồn tin cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ việc xảy ra khi máy bay đang trong một chuyến bay theo lịch trình. 

Máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-22M3 của Nga được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển bằng tên lửa và bom, bao gồm cả tên lửa chống tăng Kh-22.

Trọng lượng cất cánh tối đa của máy bay này là 124 tấn; chiều dài là 42,46m; sải cánh ở 20 độ là 34,28m và ở 65 độ là 27,7m.

Tốc độ tối đa của máy bay lên tới 2.000 km/h, phạm vi chiến thuật là 2.200 km và trần thực tế là 14.000m.

Trước đó, hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia của Viện Hành chính Quốc gia Mỹ Mark Schneider cho rằng tổ hợp vũ khí mới của máy bay ném bom Tu-22M3 phiên bản sau hiện đại hóa của Nga rất ấn tượng.

Theo đó, máy bay sẽ được trang bị tên lửa tầm xa cực nhanh, với cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường. Hệ thống làm nhiễu sóng điện tử của máy bay cũng rất tốt, khiến cho việc đánh chặn Tu-22M3 trở nên phức tạp hơn.

Vị chuyên gia tin rằng trong vòng 20 năm nữa, Mỹ sẽ phải tính đến mối nguy của loại máy bay mới này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.