Máy bay có thể bị bắn hạ bằng vũ khí laser

Mới đây, một vụ thử nghiệm dùng vũ khí laser để bắn hạ máy bay đã được tiết lộ là thành công ngoài sức tưởng tượng.

Mới đây, một vụ thử nghiệm dùng vũ khí laser để bắn hạ máy bay đã được tiết lộ là thành công ngoài sức tưởng tượng. Công ty Raytheon của Mỹ đã giới thiệu vũ khí laser của họ trong một cuộc triển lãm hàng không Farnborough ở Hampshire, Anh. Tại đây, họ đã đưa ra được một vài dẫn chứng cụ thể về loại vũ khí laser này. Trong một cuộc thử nghiệm do hải quân Mỹ thực hiện hồi tháng 5 ở ngoài khơi California, súng laser này đã bắn hạ ngay lập tức được 4 máy bay không người lái.
Hình ảnh chứng minh tác dụng của vũ khí laser do công ty Raytheon  tiết lộ (Ảnh: BBC)
Hình ảnh chứng minh tác dụng của vũ khí laser do công ty Raytheon  tiết lộ (Ảnh: BBC)
Phó Chủ tịch Raytheon, ông Mike Booen nói: "Các cuộc thử nghiệm là một bước tiến lớn của kỹ thuật tia laser. Đây là thành công ngoài sức tưởng tưởng và cũng chính là bước đệm để chính thức đưa vũ khí laser đến các chiến trường, nó sẽ trở thành loại vụ khí lợi hại trong tương lai gần". Vũ khí laser mới có khả năng phóng ra một tia laser mạnh 50 kilowatt và có thể được dùng để triệt hạ không những máy bay không người lái, mà còn cả súng cối, rocket và tàu nhỏ. Mặc dù ý tưởng về súng laser có từ những năm 1960 nhưng với những phương pháp khoa học cũ cộng thêm một chùm phản ứng hóa học quá cồng kềnh nên cuối cùng nó vẫn không thể thành công. Ông Mike Booen thừa nhận rằng trở ngại lớn nhất cho việc phát triển vũ khí laser là không khí ngoài biển ẩm ướt có thể hấp thụ năng lượng laser trước khi nó đến mục tiêu. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này có thể khắc phục được.
Một máy bay không người lái đã bị vũ khí laser bắn hạ (Ảnh: BBC)
Một máy bay không người lái đã bị vũ khí laser bắn hạ (Ảnh: BBC)
Ông Peter Felstead, tổng biên tập tuần san chuyên về quốc phòng Jane’s Defence Weekly, nói vũ khí CIWS là sự khởi đầu cho tất cả các ứng dụng vào đời thật của loại laser thể rắn dùng trong lĩnh vực quốc phòng. Ông nói: "Đây có thể là vũ khí khiến cho súng cối và roket trong tương lai có thể bị loại. Tuy nhiên, chúng ta còn phải chờ một thời gian nữa mới có thể triệt hạ các tên lửa liên lục địa với kỹ thuật laser, nhưng chúng ta đang đi đúng đường". Ông nói thêm "Căn cứ không quân ở Afghanistan, ở  Baghdad hoặc biên giới dải Gaza và Israel có thể sử dụng súng laser này. Tuy nhiên đến năm 2016 may ra loại vũ khí này mới có thể sẵn sàng đi vào hoạt động".
Theo Tuệ Mỹ
VNN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.