Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của châu Âu có tên lửa tàng hình?

(PLVN) - Máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của châu Âu (NGF) mà Đức, Tây Ban Nha và Pháp đang cùng phát triển sẽ có được vũ khí tiên tiến tránh được sự phát hiện của radar, hãng tin TASS dẫn một nguồn làm việc trong hãng phát triển vũ khí tên lửa lớn nhất châu Âu MBDA cho hay.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tiết lộ bên lề Triển lãm hàng không Paris lần thứ 53 đang diễn ra ở Pháp, nguồn tin tại MBDA cho biết, là một phần của chương trình chế tạo tên lửa hành trình và chống hạm thế hệ mới chung giữa Anh và Pháp, hiện, các bên đang phối hợp xúc tiến phát triển 2 loại tên lửa mới cho máy bay chiến đấu NGF. 

Việc nghiên cứu và các công việc liên quan đến việc phát triển 2 loại tên lửa trên đã được triển khai thực hiện.

Vẫn theo nguồn tin nói trên, máy bay NGF sẽ có một tên lửa tiên tiến tránh được sự phát hiện của radar để tấn công các mục tiêu được ngụy trang và một tên lửa hành trình tiêu chuẩn để tấn công tất cả các loại mục tiêu trên mặt đất và mặt đất.

“Cả hai loại dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào những năm 2030”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, đại diện của MBDA cũng cho hay, máy bay NGF cũng sẽ được trang bị bom chính xác Spear-3 80kg và cả bom phóng từ trên không SmartGlider và SmartCruiser.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 NGF của châu Âu đã được công bố tại triển lãm hàng không Le Bourget hôm đầu tuần. 

Máy bay tối tân này đang được 3 quốc gia châu Âu là Đức, Tây Ban Nha và Pháp phát triển còn các hãng Dassault của Pháp và Tập đoàn Airbus châu Âu đã được chọn làm nhà thầu chính của dự án. Máy bay NGF dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong những năm 2040.

Triển lãm hàng không Le Bourget khai mạc vào ngày 17/6 và sẽ diễn ra đến hết ngày 23/6.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.

Hàn Quốc dừng toàn bộ chuyến bay quân sự

Chiến đấu cơ KF-16 của Không quân Hàn Quốc.
(PLVN) - Ngày 8/6, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quân sự để điều tra sau khi một chiến đấu cơ KF-16 gặp sự cố kỹ thuật ngay trong quá trình cất cánh.

Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.