Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của châu Âu có tên lửa tàng hình?

(PLVN) - Máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của châu Âu (NGF) mà Đức, Tây Ban Nha và Pháp đang cùng phát triển sẽ có được vũ khí tiên tiến tránh được sự phát hiện của radar, hãng tin TASS dẫn một nguồn làm việc trong hãng phát triển vũ khí tên lửa lớn nhất châu Âu MBDA cho hay.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tiết lộ bên lề Triển lãm hàng không Paris lần thứ 53 đang diễn ra ở Pháp, nguồn tin tại MBDA cho biết, là một phần của chương trình chế tạo tên lửa hành trình và chống hạm thế hệ mới chung giữa Anh và Pháp, hiện, các bên đang phối hợp xúc tiến phát triển 2 loại tên lửa mới cho máy bay chiến đấu NGF. 

Việc nghiên cứu và các công việc liên quan đến việc phát triển 2 loại tên lửa trên đã được triển khai thực hiện.

Vẫn theo nguồn tin nói trên, máy bay NGF sẽ có một tên lửa tiên tiến tránh được sự phát hiện của radar để tấn công các mục tiêu được ngụy trang và một tên lửa hành trình tiêu chuẩn để tấn công tất cả các loại mục tiêu trên mặt đất và mặt đất.

“Cả hai loại dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào những năm 2030”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, đại diện của MBDA cũng cho hay, máy bay NGF cũng sẽ được trang bị bom chính xác Spear-3 80kg và cả bom phóng từ trên không SmartGlider và SmartCruiser.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 NGF của châu Âu đã được công bố tại triển lãm hàng không Le Bourget hôm đầu tuần. 

Máy bay tối tân này đang được 3 quốc gia châu Âu là Đức, Tây Ban Nha và Pháp phát triển còn các hãng Dassault của Pháp và Tập đoàn Airbus châu Âu đã được chọn làm nhà thầu chính của dự án. Máy bay NGF dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong những năm 2040.

Triển lãm hàng không Le Bourget khai mạc vào ngày 17/6 và sẽ diễn ra đến hết ngày 23/6.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.