Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 bị chê là dự án vũ khí tồi nhất của Mỹ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong số 5 dự án chế tạo vũ khí bị tờ Business Insider chê là tệ nhất của Mỹ có dự án chế tạo các máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Theo Business Insider, quân đội Mỹ cùng với các đối tác công nghiệp đã tạo ra một số vũ khí tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều chương trình sản xuất của họ lại hoạt động không được trơn tru như dự định.

Một số dự án gặp vấn đề nan giải nhất gần đây của quân đội Mỹ thuộc về lực lượng Hải quân nước này.

Trong số 5 dự án được cho là gặp nhiều trục trặc nhất mà quân đội Mỹ đang cố gắng để xử lý hiện nay có dự án chế tạo các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II.

“Chương trình và chi phí sản xuất các máy bay F-35 đã nằm ngoài tầm kiểm soát”, ông Donald Trump từng tuyên bố vào ngày 12/12/2016, khi mới là tổng thống đắc cử của Mỹ.

Một tuần sau đó, Trung tướng Chris Bogdan của Không quân Mỹ đã thông báo với ông Trump về chương trình F-35. Theo The Drive, bài thuyết trình của ông Bogdan nhấn mạnh “quá khứ rắc rối” của chương trình, bao gồm các vấn đề sản xuất sớm, chi phí bị đội lên, chậm trễ giao hàng và nhiều thách thức kỹ thuật cùng một số vấn đề khác.

Theo Bloomberg, chi phí cho chương trình vận hành máy bay này đã tăng lên gần 1,2 nghìn tỷ USD, trở thành một trong những chương trình vũ khí đắt nhất thế giới.

Ngoài F-35, Business Insider còn đưa vào danh sách những dự án “vũ khí tệ nhất” của Mỹ tàu khu trục lớp Zumwalt, tàu ven biển, tàu sân bay lớp Ford và súng trường điện từ.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.