Matxcơva – New Delhi: đột phá trong hợp tác năng lượng

Chuyến thăm của thủ tướng Vladimir Putin đến Ấn Độ đã đánh dấu một bước đột phá trong lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa hai nước. Kết quả của chuyến đi là kí kết các thỏa thuận về xây dựng ở Ấn Độ 16 nhà máy điện hạt nhân.

Chuyến thăm của thủ tướng Vladimir Putin đến Ấn Độ đã đánh dấu một bước đột phá trong lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa hai nước. Kết quả của chuyến đi là kí kết các thỏa thuận về xây dựng ở Ấn Độ 16 nhà máy điện hạt nhân. Ngoài ra, các chuyên gia Ấn Độ được mời tham gia khai thác mỏ dầu khí ở Yamala.[links()]

Theo các thỏa thuận vừa đạt được, Nga sẽ giúp Ấn Độ xây dựng 12 (có tài liệu nói là 16) nhà máy điện hạt nhân, cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Ấn Độ và bàn giao công nghệ hủy chất thải nhiên liệu hạt nhân. Một loạt điểm đặc trưng của dự án, như xử lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng dưới sự thanh sát của IAEA, cũng như khả năng xây dựng các nhà máy liên doanh về sản xuất ắc quy điện … đã nâng dự án này vào hàng cao hơn những thỏa thuận tương tự. Ông Andrei Volodin, lãnh đạo trung tâm nghiên cứu phương Đông thuộc Học viên ngoại giao Nga nhận định:

“Nga có nhưng ưu thế tự nhiên so với các đối tác của mình như Pháp, Mỹ, Canada… Thứ nhất, Nga đã làm việc với Ấn Độ từ lâu. Thứ hai, như thủ tướng Vladimir Putin nhấn mạnh tại cuộc họp báo New Delhi, các nhà máy điện hạt nhân của Nga có đặc tính an toàn và độ tin cậy cao. Thứ ba, các nhà máy đó có những ưu thế cạnh tranh với các mẫu tương đương của phương Tây về nguyên tắc giá cả và chất lượng.”

Thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác năng lượng bao gồm xây dựng bốn nhà máy điện hạt nhân tại Kudankulam. Nhà máy thứ nhất có thể khai trương trong năm nay, nhà máy thứ hai – trong năm 2011. Nhà máy thứ ba và thứ tư phải khởi đầu từ con số không. Công suất mỗi nhà máy trên 1000 W. Xin nhắc lại, cuối năm ngoái, lãnh đạo Rosatom Sergei Kirienko đã ghi nhận rằng Nga giúp Ấn Độ xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân và nhận hàng chục tỷ dollar. Còn phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov thì nhấn mạnh, theo đánh giá của IAEA, loại nhà máy điện hạt nhân như ở Kudankulam thuộc loại tiên tiến và an toàn nhất. Loại nhà máy này có thể chịu đựng được đòn tấn công của máy bay tầm trung như “Tu-154”.

Bản thân Ấn Độ cũng nhận được nhiều quyền lợi trong các hợp đồng này, vì các nhà sản xuất nước này sẽ nhận được 25% tổng số tiền chung, điều đó sẽ hỗ trợ thị trường lao động trong nước. Ấn Độ lựa chọn phương án hợp tác hạt nhân với Nga, vì trong số bốn đối tượng xây dựng hạt nhân của Ấn Độ thì có ba cơ sở liên doanh với Nga.

Tất nhiên, hợp tác giữa New Delhi với Matxcơva không chỉ gói gọn trong lĩnh vực hạt nhân. Nói về năng lượng, Ấn Độ có thể tham gia với Nga khai thác mỏ dầu khí Yamala. Hai bên đặc biệt chú ý đến các đề án công nghệ cao. Tại Ấn Độ sẽ xây dựng xí nghiệp liên doanh sản xuất thiết bị định vị vệ tinh GLONASS. Hai bên còn dự định cùng nhau nghiên cứu mặt trăng, thăm dò trái đất từ vũ trụ, tổ chức cho hai phi công vũ trụ Ấn Độ lên vũ trụ bằng tàu của Nga. Tổng cộng đã kí kết tất cả 15 thỏa thuận và hợp đồng. Một số thỏa thuận trong số đó dự tính cho kế hoạch trong các thập niên sắp tới. Vì vậy, hợp tác Nga Ấn là nghiêm chỉnh và dài hạn.

Theo: Đài TNNN
Mekongnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.