Mất vui vì vợ... đảm

 (PLO)- Chị yêu anh, nên muốn làm một nàng dâu trưởng, một người mẹ, người chị hoàn hảo. Ấy vậy nhưng, chị đâu biết cái sự hoàn hảo của người vợ lại khiến anh... ăn không nổi.
Hình chỉ mang tính minh họa (internet) Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Chị là dâu trưởng trong nhà. Những lúc ban đầu bỡ ngỡ khi mới về làm dâu không nói làm gì, bao nhiêu năm nay chị đảm trách vai trò dâu trưởng một cách xuất sắc. Một phần do sự tinh ý của chị, một phần là công bà mẹ chồng con nhà gia giáo tận tình chỉ bảo, nhưng sự quyết định làm nên cô dâu trưởng xuất sắc chính là bởi chị yêu anh, lúc nào cũng tâm niệm làm cho chồng vui, chồng có thể tự hào về vợ. 

Lúc các em chồng còn ở nhà, chị là người chăm sóc các em chu đáo, lần lượt các em có gia đình riêng thì chị chung tay, chung lòng dựng vợ, gả chồng cho họ. Ngày giỗ, ngày tết, chị mặc nhiên trở thành một mình lo hết công việc chuẩn bị, bếp núc. Miệng không nói, chẳng sai khiến ai nhưng tay làm, chân đi, nấu nướng, bày biện, dọn dẹp chị đảm đương tất.

Các cô em gái, em dâu chỉ là nhân vật phụ, chị làm hầu hết mọi việc, các em chỉ ngồi tán gẫu, hết to tiếng khen bà chị dâu đảm đến thầm thì với nhau: “Bà này tham việc quá, chẳng tin ai, tự mình làm lấy hết, biến chúng ta thành người thừa”. “Ối dào, lấy lòng bố mẹ chồng ấy mà. Bà ấy coi chúng mình toàn là lũ vụng về thôi!”.

Rồi đến lúc chị thành mẹ chồng, chị cũng không nhờ vả con dâu bất cứ thứ gì trong việc nội trợ. Ngày tết, giò, nem, ninh, mọc là các món truyền thống do chị “độc quyền”. Chị làm mứt, nấu chè, chị gói bánh chưng thì con dâu, con gái đứng xem, ngay cả việc đun bánh chị cũng tự mình thức đêm để cho chúng nó ngủ.

Các việc dọn dẹp, rửa bát, lau nhà,… chị cũng nhận về phần mình tất! Con cái lâu dần thành quen, chỉ lăng xăng chung quanh, đến bữa thì ngồi ăn, ăn xong thì chuyện gẫu, đứa nào muốn giúp mẹ một tay thì: “Ối dào, mẹ làm xong ngay đây!”.

Tết nào cũng vậy, đón giao thừa xong là chị lăn ra ốm. Chị bị bệnh xoang mãn tính, suốt ngày dầm tay vào nước lạnh, thức đêm thức hôm, không ốm mới là lạ. Mồng một Tết, chị quấn khăn, ho sù sụ, nước mắt, nước mũi chảy ra, giọng nghèn nghẹt, khàn khàn nói lời chúc tết với khách. Ấy thế mà đến bữa vẫn lăn vào bếp, con cái thỏa sức rong chơi.

Anh nhiều lần bảo chị nhưng chị đâu có nghe, chị cho mình làm thế là đúng, là tốt, là vì chồng con. Cho đến một bữa tất niên, cả nhà đã ngồi vào bàn mà chị còn chuẩn bị cái nọ, cái kia, mãi không ngồi xuống. Anh mấy lần giục chị thì chị thản nhiên: “Cả nhà cứ ăn đi!”.

Bọn trẻ vô tư ăn ngay, nói cười vui vẻ, chúc tụng ầm ĩ. Anh uống cạn chén rượu, không đụng đũa đến bất kỳ thứ gì, ngồi một lúc rồi bỏ đi. Cô con dâu vô tâm cười lớn: “Kìa, bố giận mẹ rồi, chê cơm luôn!”. Chị bĩu môi, tỏ vẻ bất cần. Anh chứng kiến cảnh đó, máu sôi lên từng chập, cố gắng nén giận và giữ thái độ ấy suốt trong mấy ngày tết.

Khi có hai vợ chồng, chị trách anh hờ hững, có cái hôn mừng vợ lúc giao thừa cũng không có. Anh lạnh tanh: “Mũi dãi suỵt soạt thế kia, hôn cái gì!”. Thế là chị giận, tất nhiên, Tết mất vui.

Suốt bao năm anh chẳng chê vợ được điều gì, chỉ trách vợ sao không học mẹ chồng và gia phong nhà chồng để sẻ chia công việc với con gái, con dâu như trước kia mẹ anh đã từng làm!

Nhiu Nhíu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.