Mất vui vì vợ... đảm

 (PLO)- Chị yêu anh, nên muốn làm một nàng dâu trưởng, một người mẹ, người chị hoàn hảo. Ấy vậy nhưng, chị đâu biết cái sự hoàn hảo của người vợ lại khiến anh... ăn không nổi.
Hình chỉ mang tính minh họa (internet) Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Chị là dâu trưởng trong nhà. Những lúc ban đầu bỡ ngỡ khi mới về làm dâu không nói làm gì, bao nhiêu năm nay chị đảm trách vai trò dâu trưởng một cách xuất sắc. Một phần do sự tinh ý của chị, một phần là công bà mẹ chồng con nhà gia giáo tận tình chỉ bảo, nhưng sự quyết định làm nên cô dâu trưởng xuất sắc chính là bởi chị yêu anh, lúc nào cũng tâm niệm làm cho chồng vui, chồng có thể tự hào về vợ. 

Lúc các em chồng còn ở nhà, chị là người chăm sóc các em chu đáo, lần lượt các em có gia đình riêng thì chị chung tay, chung lòng dựng vợ, gả chồng cho họ. Ngày giỗ, ngày tết, chị mặc nhiên trở thành một mình lo hết công việc chuẩn bị, bếp núc. Miệng không nói, chẳng sai khiến ai nhưng tay làm, chân đi, nấu nướng, bày biện, dọn dẹp chị đảm đương tất.

Các cô em gái, em dâu chỉ là nhân vật phụ, chị làm hầu hết mọi việc, các em chỉ ngồi tán gẫu, hết to tiếng khen bà chị dâu đảm đến thầm thì với nhau: “Bà này tham việc quá, chẳng tin ai, tự mình làm lấy hết, biến chúng ta thành người thừa”. “Ối dào, lấy lòng bố mẹ chồng ấy mà. Bà ấy coi chúng mình toàn là lũ vụng về thôi!”.

Rồi đến lúc chị thành mẹ chồng, chị cũng không nhờ vả con dâu bất cứ thứ gì trong việc nội trợ. Ngày tết, giò, nem, ninh, mọc là các món truyền thống do chị “độc quyền”. Chị làm mứt, nấu chè, chị gói bánh chưng thì con dâu, con gái đứng xem, ngay cả việc đun bánh chị cũng tự mình thức đêm để cho chúng nó ngủ.

Các việc dọn dẹp, rửa bát, lau nhà,… chị cũng nhận về phần mình tất! Con cái lâu dần thành quen, chỉ lăng xăng chung quanh, đến bữa thì ngồi ăn, ăn xong thì chuyện gẫu, đứa nào muốn giúp mẹ một tay thì: “Ối dào, mẹ làm xong ngay đây!”.

Tết nào cũng vậy, đón giao thừa xong là chị lăn ra ốm. Chị bị bệnh xoang mãn tính, suốt ngày dầm tay vào nước lạnh, thức đêm thức hôm, không ốm mới là lạ. Mồng một Tết, chị quấn khăn, ho sù sụ, nước mắt, nước mũi chảy ra, giọng nghèn nghẹt, khàn khàn nói lời chúc tết với khách. Ấy thế mà đến bữa vẫn lăn vào bếp, con cái thỏa sức rong chơi.

Anh nhiều lần bảo chị nhưng chị đâu có nghe, chị cho mình làm thế là đúng, là tốt, là vì chồng con. Cho đến một bữa tất niên, cả nhà đã ngồi vào bàn mà chị còn chuẩn bị cái nọ, cái kia, mãi không ngồi xuống. Anh mấy lần giục chị thì chị thản nhiên: “Cả nhà cứ ăn đi!”.

Bọn trẻ vô tư ăn ngay, nói cười vui vẻ, chúc tụng ầm ĩ. Anh uống cạn chén rượu, không đụng đũa đến bất kỳ thứ gì, ngồi một lúc rồi bỏ đi. Cô con dâu vô tâm cười lớn: “Kìa, bố giận mẹ rồi, chê cơm luôn!”. Chị bĩu môi, tỏ vẻ bất cần. Anh chứng kiến cảnh đó, máu sôi lên từng chập, cố gắng nén giận và giữ thái độ ấy suốt trong mấy ngày tết.

Khi có hai vợ chồng, chị trách anh hờ hững, có cái hôn mừng vợ lúc giao thừa cũng không có. Anh lạnh tanh: “Mũi dãi suỵt soạt thế kia, hôn cái gì!”. Thế là chị giận, tất nhiên, Tết mất vui.

Suốt bao năm anh chẳng chê vợ được điều gì, chỉ trách vợ sao không học mẹ chồng và gia phong nhà chồng để sẻ chia công việc với con gái, con dâu như trước kia mẹ anh đã từng làm!

Nhiu Nhíu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng

Khác biệt giữa Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng
(PLVN) - Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 là chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp phòng, chống tương ứng với thời điểm và tình hình kiểm soát dịch, bệnh COVID-19 khác nhau. Trong đó, Chỉ thị 16 thể hiện tinh thần "siết chặt", quyết liệt nhất với biện pháp “cách ly toàn xã hội”.

Di dời cây đa hơn 200 tuổi về trồng tại núi Thiên Bút

Cây đa hơn 200 năm tuổi được đưa lên xe chuyển về trồng tại núi Thiên Bút.
(PLVN) - Sáng 25/9, chính quyền thành phố Quảng Ngãi tổ chức di dời cây đa hơn 200 năm tuổi ở đường Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng về trồng tại núi Thiên Bút thuộc phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Làng nghề du lịch chật vật hồi sinh

Làng nghề du lịch đối mặt với nhiều khó khăn khi bắt nhịp lại thị trường.
(PLVN) - Hà Nội nới lỏng một số dịch vụ cũng là thời điểm các làng nghề du lịch rục rịch mở cửa đón khách trở lại sau nhiều tháng “ngủ đông”. Tuy nhiên, để phục hồi hoạt động sản xuất, du lịch trong ngày một, ngày hai với các làng nghề hiện nay là không dễ.

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

180 ngàn người đang tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Hôm qua (24/9), TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch VODID-19 tại thành phố. Trong đó, thành phố đánh giá lại quá trình thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội thời gian qua và đưa ra một số kiến nghị với Chính phủ để chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Nỗi lo hồ chứa bùn thải mùa mưa bão

Hồ chứa chất thải Nhà máy Tuyển quặng sắt Làng Mỵ (Yên Bái).
(PLVN) -  Đã có nhiều sự cố liên quan đến hồ thải quặng, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, làm vỡ hoặc rò rỉ nước trong hồ, vùi lấp nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến tính mạng con người. Đến mùa mưa bão, nỗi lo này càng lớn hơn.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh ngập sâu sau mưa lớn kéo dài

Lực lượng chức năng giúp các em học sinh di chuyển ra ngoài trường.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều điểm tại Quảng Ninh ngập trong nước. Đặc biệt, TP Cẩm Phả ngập sâu giao thông đi lại khó khăn, các em học sinh được cha mẹ cõng vào lớp, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển đón con.