Mất trắng tiền tỷ vì gửi tiết kiệm ở tiệm vàng

Những người dân đã gửi tiền, vàng cho DN Thanh Tuấn và được chủ DN cấp sổ tiết kiệm.
Những người dân đã gửi tiền, vàng cho DN Thanh Tuấn và được chủ DN cấp sổ tiết kiệm.
(PLO) - Ki cóp, dành dụm được ít tiền, hàng trăm hộ dân ở thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) mang đến gửi ở tiệm vàng của doanh nghiệp Thanh Tuấn với niềm tin có lãi suất cao và bất cứ khi nào cần tiền đều rút vốn dễ dàng. Thế nhưng khi cần tiền chi tiêu, họ đến doanh nghiệp xin rút vốn thì nhận được câu trả lời từ bà chủ kiểu: “Bà là ai (?), tôi không  nhận tiền của bà bao giờ”.
Doanh nghiệp vàng lập sổ tiết kiệm để huy động vốn
Sáng 27/8, theo ghi nhận của phóng viên (PV) Báo PLVN, rất nhiều người dân tập trung trước cửa hàng vàng bạc của doanh nghiệp (DN) vàng Thanh Tuấn có trụ sở tại số 71, tổ 4, Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để chứng kiến quá trình niêm phong, kiểm kê tài sản của Phòng Cảnh sát Kinh tế  Công an TP. Hà Nội.
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Thanh (ở thị trấn Xuân Mai) – người đã mang hơn 400 triệu đồng đến gửi tiệm vàng DN Thanh Tuấn cho biết, gia đình Thanh Tuấn đã sống rất lâu ở mảnh đất Xuân Mai. Trước khi mở tiệm vàng, DN Tuấn Thành tuy buôn bán nhỏ lẻ nhưng khá uy tín nên người dân thị trấn rất tin tưởng.
Sự việc bắt đầu trong khoảng thời gian giữa năm 2009 – 2010, sau khi mở DN Tư nhân vàng bạc Thanh Tuấn tại trung tâm thị trấn Xuân Mai.
Anh Thanh nhớ lại, khi đó lãi suất các ngân hàng huy động khoảng 20%/ năm. Tuy nhiên, DN Thanh Tuấn loan báo với bà con là họ huy động tiền, vàng lãi suất cao hơn khoảng 5%. Sau một thời gian ngắn, DN này lại tăng lãi suất huy động lên đến 30% /năm. Bà chủ DN vàng bạc còn hứa với những người đến gửi “bất cứ lúc nào, ai lấy lại tiền chỉ cần báo trước 2 hoặc 3 ngày cho DN thì sẽ được hoàn trả cả gốc lẫn lãi”. Thế là người dân gần xa ùn ùn kéo nhau mang tiền, vàng đến gửi. 
Bà Lê Thị Quế, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì thông qua một số bạn bè giới thiệu DN Thanh Tuấn đang huy động tiền với lãi suất cao, sòng phẳng nên mang gần 300 triệu đồng đến gửi. Bà Quế cho biết: “Bạn bè nói họ đã gửi tiền ở Thanh Tuấn nhiều lần, DN trả lãi, gốc đều và đúng hạn.
Khi gửi tiền, mỗi người  được DN phát cho một cuốn sổ tiết kiệm ghi rất cẩn thận, chi tiết số tiền mình gửi. Mặt trước của cuốn sổ có in nhiều huân chương, phần thưởng do các tổ chức nhà nước trao tặng, còn mặt sau ghi tính bảo mật hoàn toàn tuyệt đối, hàng tháng lĩnh tiền qua tài khoản, khi mất phải báo ngay với DN, dấu đỏ, dấu tròn đầy đủ… Chính vì vậy, vào thời điểm đó không ai mảy may nghi ngờ DN này”.
Cứ như vậy cho tới năm 2011, sau khi huy động được tiền của rất nhiều người, DN vàng Thanh Tuấn đã trở thành “đại gia” nhất nhì tại thị trấn Xuân Mai. Nhưng cũng từ đó, tiền lãi hàng tháng của người dân đột nhiên bị “cắt” rồi sau một thời gian ngắn, vợ chồng chủ tiệm Thanh Tuấn cứ khất lần, không trả một ai.
“Cuối cùng, bà Thanh chủ tiệm nói tỉnh queo: “Không có tiền trả”. “Họ còn thách thức những người đến đòi nhiều lần ai muốn kiện đi mà kiện trên công an, tòa án. Ra đó mà đòi tiền (!)”, một người gửi tiền cho hay.
Tiệm vàng Thanh Tuấn bị công an khám xét, niêm phong.
Tiệm vàng Thanh Tuấn bị công an khám xét, niêm phong. 
Tận cùng nỗi đau
Năm nay bà Vũ Thị Năm (sống ở tổ 5, phường Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai) đã 75 tuổi, nhưng vì nhẹ dạ, cả tin, không những số tiền của bà giờ không đòi được mà tiền của người cháu gái cũng chung số phận.
Quệt dòng nước mắt trên khuôn mặt đau khổ, bà Năm nghẹn ngào: “Trước đây, cái Thanh (chủ tiệm vàng Thanh Tuấn - PV)  nó nhận tôi là mẹ nuôi đấy(!). Từ năm 1992, tôi và gia đình cái Thanh đi lại nhiều lần, tôi đã coi cái Thanh như con mình và nó nhận tôi là mẹ nuôi. Thế mà nó đã lừa tất cả gia sản của tôi”.
Bà Năm kể, đầu năm 2010 bà bán căn nhà được hơn 1 tỷ đồng và 4 cây vàng. Còn đứa cháu gái của bà bán nhà ở Nam Định được hơn 600 triệu và 6 cây vàng. Bà Thanh biết được đã khuyên mẹ nuôi mang tiền ra DN của mình gửi để lấy lãi hàng tháng. Bà Năm tin tưởng nên giao toàn bộ tài sản của mình và của cháu gái để DN “người con nuôi” giữ hộ.
Nào ngờ, đến năm 2012 chồng bà bị bệnh thoát vị đĩa đệm  phải đi mổ. Vì cần tiền chi trả viện phí, bà ra cửa hàng vàng để lấy nhưng đợi từ sáng đến trưa mà không thấy ai trả. Bà hỏi thì kế toán nói: “Giờ không có tiền trả cho bà đâu!! Chúng cháu hẹn bà đến chiều”. Bà Năm ngồi đợi qua chiều đến tối mà vẫn không nhận được tiền của mình.
“Đến 9h tối tôi lại ra cửa hàng thì gặp cái Thanh, nó chửi  rủa người mẹ nuôi này ầm ĩ lên, khắp cả xóm đều nghe thấy. Nó nói rằng không quen bà, bà cho tôi vay tiền bao giờ (?). Nếu bà đòi thì lên 40 Hàng Bài mà đòi”. Rồi nó đuổi tôi ra khỏi nhà”, bà Năm khóc cho biết.
Còn anh Trịnh Xuân Tráng ở  Xuân Mỹ, Xuân Mai sống bằng đồng công lao động ít ỏi, tích góp mua vàng tại  DN Thanh Tuấn cho biết: “Từ tháng 5/2011, cứ mỗi lần tiết kiệm được ít tiền tôi lại đến mua vàng tại DN của bà Thanh. Sau một số lần bà Thanh mời chào và khuyên tôi gửi tại DN của bà, vừa có lãi vừa đỡ phải giữ vàng. Tôi tin tưởng nên gửi tổng cộng 36,6 chỉ vàng. Đến lúc hết hạn, tôi đòi họ không trả, nhiều lần DN còn thách thức, nói những điều khó nghe như đến công an mà kiện. Tôi giờ không biết bấu víu vào đâu, chỉ biết trông chờ vào cơ quan chức năng thôi”.
Theo ghi nhận của PV, khi biết lực lượng chức năng đến phong tỏa và kiểm kê tài sản tại cửa hàng vàng bạc Thanh Tuấn thì hàng chục người đã gửi tiền, vàng cho DN này kéo đến để đòi như: ông Phùng Văn Sẳn ở Quốc Oai (80 tuổi) với số tiền gần 500 triệu đồng; bà Vương Đình Tuyển ở Chương Mỹ với số tiền 430 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thủy  40 triệu đồng,../.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.