Mất tiền tỷ vì nhờ gã lừa đảo lo thủ tục xuất cảnh sang Mỹ

(PLO) - Ngày 14/12, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Võ Đình Tuấn (47 tuổi, quê Lâm Đồng) 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị hại trong vụ án là bà Phan Thanh T. (61 tuổi; ngụ quận 11, TP HCM).
Bị cáo Võ Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa. Ảnh NLĐ Bị cáo Võ Đình Tuấn bị áp giải sau phiên tòa. Ảnh NLĐ

Theo hồ sơ vụ án, Tuấn và bà T. thường qua lại nên có mối quan hệ bạn bè. Tuấn biết bà Tuyết muốn xuất cảnh qua Mỹ thăm người thân và chữa bệnh. Tuấn lừa  bà T. rằng có quen người làm ở Sở Di trú Mỹ tại TP HCM, có thể lo xuất cảnh với chi phí 16.000 USD.

Tin lời Tuấn, từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016, bà T. đã nhiều lần đưa tiền cho Tuấn với tổng số 365 triệu đồng. Các lần đưa tiền cơ bản đều không có giấy biên nhận hay người làm chứng. Để tạo lòng tin, Tuấn liên tục yêu cầu bà T cung cấp giấy tờ, vờ đang lo hồ sơ, thủ tục, thậm chí còn đưa bà T. đến một địa điểm trong thành phố và bịa ra rằng đó là Sở Di trú Mỹ.

Sau đó, Tuấn báo bà T. hồ sơ của bà đã được thụ lý, yêu cầu mở tài khoản cá nhân và nộp vào 500 triệu đồng để được cấp visa. Bà T đem thế chấp nhà cửa để vay tiền nộp theo yêu cầu của Tuấn tổng cộng 500 triệu đồng, toàn bộ số tiền bị Tuấn chiếm đoạt.

Tuấn từng có tiền án về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trộm cắp tài sản". 

T.Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.