"Mắt thần" an ninh góp phần bảo vệ bình yên thôn xóm

Mắt thần Camera an ninh, góp gần đảm bảo ANTT tại địa bàn xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.
Mắt thần Camera an ninh, góp gần đảm bảo ANTT tại địa bàn xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mô hình Camera an ninh được xem là "tai mắt, là cánh tay nối dài" của lực lượng Công an Quảng Bình, góp phần bảo vệ bình yên thôn xóm.

Xác định việc lắp đặt hệ thống Camera an ninh là góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa việc triển khai lắp đặt tai mắt ở các điểm nóng về an ninh trật tự.

Có Camera an ninh, Công an xã đã nhanh chóng khám phá nhiều vụ án, tình hình hoạt động của các đối tượng tội phạm cũng giảm hẳn.

Có Camera an ninh, Công an xã đã nhanh chóng khám phá nhiều vụ án, tình hình hoạt động của các đối tượng tội phạm cũng giảm hẳn.

Được biết đến là khu vực trọng điểm về ANTT. Tuy nhiên từ khi thôn Bình Minh, xã Trung Hóa được lắp 3 Camera an ninh ở ngã ba đường liên thôn và khu vực đông dân cư, cùng với Camera của người dân tự lắp. Tình hình an ninh khu vực này chuyển biến rõ rệt, người dân ý thức hơn trong việc lưu thông, không tụ tập đông người, tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

Ông Đinh Xuân Hương, thôn Bình Minh, xã Trung Hóa cho biết: Nhiều vụ án, vụ tai nạn giao thông cũng được điều tra nhanh chóng nhờ vào mắt thần Camera an ninh. Điển hình là tại khu vực này, nhiều vụ va chạm giao thông đã xảy ra, sau đó phương tiện gây tai nạn tự rời khỏi khỏi hiện trường.

"Mắt thần" phát huy được nội lực của toàn xã hội trong tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

"Mắt thần" phát huy được nội lực của toàn xã hội trong tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nói về hiệu quả của mô hình Camera an ninh, ông Nguyễn Chí Thanh, thôn Yên Phú, xã Trung Hóa phấn khởi nói rằng, từ ngày hệ thống “mắt thần” đi vào hoạt động, người dân trong thôn cũng đã giảm bớt nỗi lo về nạn mất trộm gà, vịt và ăn trộm vặt; các vụ TNGT, tai nạn trong thiên tai, lũ lụt cũng đã kịp thời được ứng cứu.

Tại địa bàn xã Trung Hóa có 14 Camera được lắp đặt tại các thôn. Việc xây dựng mắt thần Camera an ninh này là một cách làm hay, sáng tạo, là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn.

Điển hình ngày 28/12/2020 tại thôn Bình Minh, xã Trung Hóa, thông qua hệ thống Camera an ninh, đã sớm xác minh làm rõ 02 đối tượng trộm cắp tài sản. Nhờ nhận diện được đối tượng, Công an xã Trung Hóa phối hợp với Công an huyện đấu tranh triệt phá 01 vụ, 02 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ pháo. Cá biệt có vụ tai nạn giữa xe mô tô và xe tải chở tràm. Sau khi xảy ra tai nạn, xe tải rời khỏi hiện trường, thông qua Camera an ninh đã xác định được danh tính lái xe tải bỏ trốn.

Từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi sát những điểm nóng.

Từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi sát những điểm nóng.

Thiếu tá Đinh Quang Hưng, Trưởng Công an xã Trung Hóa cho biết: Mô hình Camera an ninh trên địa bàn xã đã phát huy tác dụng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thông qua mắt thần Camera, Công an xã đã nhanh chóng khám phá nhiều vụ án, tình hình hoạt động của các đối tượng tội phạm cũng giảm hẳn, người dân yên tâm tin tưởng lực lượng công an hơn.

Từ khi hệ thống mắt thần Camera đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi sát những điểm nóng để kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Ngoài các mắt thần Camera do các tổ thực hiện mô hình quản lý thì Công an xã đã phát động phong trào rộng khắp trên địa bàn. Đặc biệt đã có hàng trăm hộ dân có Camera cá nhân đều ký cam kết tham gia nếu có vụ việc, sẵn sàng phối hợp với Công an xã trích xuất khi có yêu cầu.

Ông Cao Xuân Dương, Chủ tịch UBND xã Trung Hóa chia sẻ: Sau 2 năm thí điểm thực hiện mô hình mắt thần Camera an ninh từ nguồn xã hội hóa, được người dân rất đồng tình ủng hộ. Hơn nữa là cách làm này góp phần giúp xã duy trì và nâng chất tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống Camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cao hơn.

Đọc thêm

Khởi tố 5 cán bộ một xã ở Nam Định

5 bị can. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 05 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"
(PLVN) -  Chủ tịch và phó chủ tịch xã ở huyện Lâm Hà vừa bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan tới khai thác khoáng sản trái phép.

Bé gái 10 tuổi nghi bị kẻ có 8 tiền án xâm hại

Bé gái 10 tuổi nghi bị kẻ có 8 tiền án xâm hại
(PLVN) -Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định truy nã Nguyễn An Bình (48 tuổi, ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) để điều tra vụ hiếp dâm và cướp tài sản xảy ra tại xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản.

An Giang: Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra đầu thú

Đối tượng Nguyễn Hoàng Minh.
(PLVN) - Chiều ngày 19/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa tiếp nhận đối tượng Nguyễn Hoàng Minh (SN 1991, cư trú: xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) ra đầu thú. Đây là đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra vào khoảng tháng 6/2022 tại địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.