Mất quyền tham gia chính trường vì quá... đẹp

Dù giành đủ số phiếu bầu trong cuộc chạy đua vào Hội đồng Thành phố Qazvin, Iran nhưng cô Nina Siahkali Moradi, 27 tuổi vẫn bị cấm đảm nhiệm chức vụ chỉ vì cô... quá hấp dẫn!

Dù giành đủ số phiếu bầu trong cuộc chạy đua vào Hội đồng Thành phố Qazvin, Iran nhưng cô Nina Siahkali Moradi, 27 tuổi vẫn bị cấm đảm nhiệm chức vụ chỉ vì cô... quá hấp dẫn!

Cô Nina Siahkali Moradi. Ảnh: Internet
Cô Nina Siahkali Moradi. Ảnh: Internet

Nữ cử nhân ngành Kiến trúc Siahkali Moradi nhận được 10.000 phiếu bầu, xếp thứ 14 trong tổng số 163 ứng viên tranh cử. Theo quy định, ngoài 13 ứng viên dẫn đầu danh sách, người giữ vị trí thứ 14 sẽ được bổ sung làm “thành viên dự khuyết” của Hội đồng thành phố.

Nhưng khi một người xếp ở trên Moradi được chọn vào vị trí thị trưởng và từ bỏ ghế của mình, Moradi thay vì được đưa vào danh sách ủy viên chính thức lại bị loại khỏi vị trí mà cô đã được bầu. Lý giải về việc này, một quan chức cấp cao của thành phố Qazvin phát biểu với tờ Times: “Chúng tôi không muốn một người mẫu trình diễn catwalk trong hội đồng”.

Trong khi đó, ông Mohammed Olaiyehfard - một chuyên gia pháp lý tại Qazvin - khẳng định: “Việc không công nhận kết quả bầu cử của ứng cử viên như trường hợp của Moradi là bất hợp pháp. Nếu ai đó vi phạm pháp luật trong cuộc bầu cử, Hội đồng và Ủy ban bầu cử có thể xem xét lại.

Nhưng khi kết quả đã được công bố, thị trưởng đã nhậm chức thì họ không thể vô hiệu hóa kết quả được.”

Vụ việc trên xảy ra khi tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani đang kêu gọi đấu tranh vì quyền phụ nữ và từng phát biểu khi tranh cử rằng: “Phụ nữ cống hiến nhưng không được hưởng các quyền bình đẳng. Tôi sẽ thành lập một Bộ chuyên phụ trách các vấn đề về phụ nữ và trả lại quyền cho họ”.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.