Mất nguồn cung từ Trung Quốc: Thế giới có thể thiếu thuốc kháng sinh nghiêm trọng

(PLVN) - Thế giới có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc kháng sinh và hàng loạt các loại thuốc khác vì mất đi nguồn cung chủ yếu từ Trung Quốc. Tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng nếu như dịch Covid-19 không được giải quyết sớm. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hiện nay Trung Quốc là nhà cung cấp hàng đầu về nguyên liệu của một số loại thuốc mà nhiều nước trên thế giới sử dụng nhiều, bao gồm thuốc điều trị bệnh huyết áp, trầm cảm, Alzheimer, hay Parkinson… Theo Bộ Thương mại Mỹ, 97% thuốc kháng sinh ở Mỹ bắt nguồn từ Trung Quốc.

Theo Reuters dẫn lời Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ở Trung Quốc Joerg Wuttke, tại một buổi hội thảo ở Bắc Kinh, vấn đề nguồn cung dược phẩm ở Trung Quốc đang ngày càng trầm trọng hơn vì bị cản trở bởi dịch bệnh, khi nhà chức trách Bắc Kinh áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người đến từ nước ngoài.

Từ đó, nhiều công ty thuốc đang thiếu vật liệu đóng gói và gặp thách thức do sự bất trắc về quy định. Việc vận chuyển các nguồn cung dược phẩm ở Trung Quốc, khiến hàng hóa ứ đọng, do các biện pháp hạn chế các phương tiện lưu thông nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Thêm nữa, các biện pháp cách ly nghiêm ngặt cũng gây khó khăn cho việc cử các chuyên gia kỹ thuật trên thế giới tới hỗ trợ dập dịch. 

Ngoài ra, ông Joerg Wuttke cũng cho biết ngành xe hơi cũng bắt đầu gặp một số khó khăn trong việc cung cấp hàng hóa tại Trung Quốc và hàng tồn ngày càng nhiều.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.