Mất ngủ làm tăng nguy cơ tự tử

(PLO) - Nghiên cứu cho biết, hầu hết các vụ tự tử xảy ra vào ban đêm nhiều hơn xảy ra vào ban ngày. Điều đó là do người tự tử mắc chứng mất ngủ hoặc ác mộng.
Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử

Các nhà nghiên cứu tin rằng mất ngủ đã dẫn đến tình trạng không tự chủ và không nhận thức được hành động của mình. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đã tính toán tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ là 10% sau nửa đêm, đạt đỉnh điểm ở mức 16% vào thời điểm từ 02:00 đến 02:59. Ngược lại, tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ đạt 2% vào khoảng thời gian 6:00 đến 23:59. Đồng thời, tỷ lệ tự tử trong khoảng thời gian giữa nửa đêm cho đến 05:59 là cao hơn 3.6 lần so với dự kiến.

Điều tra viên, tiến sĩ Michael Perlis tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Những cơn ác mộng và mất ngủ là nguy cơ dẫn đến tự tử, bởi nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức và hành vi của con người vào thời điểm đó. Hơn thế nữa, sự tỉnh táo vào ban đêm cũng tự thân nó ẩn chứa nguy cơ tự tử”.

Để có thể đưa ra được kết quả, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của tổng cộng 35.332 vụ tự tử lấy từ Hệ thống báo cáo các vụ tự sát bạo lực của quốc gia (NDVRS), Khảo sát sử dụng thời gian của người Mỹ (ATUS).

Theo Tiến sĩ Perlis, ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là nhận định được việc điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử.

Theo Khánh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.