Mất ngủ làm tăng nguy cơ tự tử

(PLO) - Nghiên cứu cho biết, hầu hết các vụ tự tử xảy ra vào ban đêm nhiều hơn xảy ra vào ban ngày. Điều đó là do người tự tử mắc chứng mất ngủ hoặc ác mộng.
Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử

Các nhà nghiên cứu tin rằng mất ngủ đã dẫn đến tình trạng không tự chủ và không nhận thức được hành động của mình. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đã tính toán tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ là 10% sau nửa đêm, đạt đỉnh điểm ở mức 16% vào thời điểm từ 02:00 đến 02:59. Ngược lại, tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ đạt 2% vào khoảng thời gian 6:00 đến 23:59. Đồng thời, tỷ lệ tự tử trong khoảng thời gian giữa nửa đêm cho đến 05:59 là cao hơn 3.6 lần so với dự kiến.

Điều tra viên, tiến sĩ Michael Perlis tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Những cơn ác mộng và mất ngủ là nguy cơ dẫn đến tự tử, bởi nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức và hành vi của con người vào thời điểm đó. Hơn thế nữa, sự tỉnh táo vào ban đêm cũng tự thân nó ẩn chứa nguy cơ tự tử”.

Để có thể đưa ra được kết quả, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của tổng cộng 35.332 vụ tự tử lấy từ Hệ thống báo cáo các vụ tự sát bạo lực của quốc gia (NDVRS), Khảo sát sử dụng thời gian của người Mỹ (ATUS).

Theo Tiến sĩ Perlis, ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là nhận định được việc điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử.

Theo Khánh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa

Phẫu thuật thành công bàn tay bị đứt lìa
(PLVN) -  Ngày 14/6, BS.CK2. Phạm Thanh Phong - Phó Giám Đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.
(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt
(PLVN) - Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - GĐ Trung tâm Truyền máu (TTTM) Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng.

52 nhân viên y tế dương tính với SARs-CoV-2 ít khả năng phát triển thành bệnh?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM .
(PLVN) - GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và vẫn đang công tác theo hình thức online...

Một điều dưỡng ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là vợ của ca mắc COVID-19 nhân viên quán trà sữa.

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.