Mất ngủ làm tăng nguy cơ tự tử

(PLO) - Nghiên cứu cho biết, hầu hết các vụ tự tử xảy ra vào ban đêm nhiều hơn xảy ra vào ban ngày. Điều đó là do người tự tử mắc chứng mất ngủ hoặc ác mộng.
Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử Điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử

Các nhà nghiên cứu tin rằng mất ngủ đã dẫn đến tình trạng không tự chủ và không nhận thức được hành động của mình. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đã tính toán tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ là 10% sau nửa đêm, đạt đỉnh điểm ở mức 16% vào thời điểm từ 02:00 đến 02:59. Ngược lại, tỷ lệ tự tử trung bình mỗi giờ đạt 2% vào khoảng thời gian 6:00 đến 23:59. Đồng thời, tỷ lệ tự tử trong khoảng thời gian giữa nửa đêm cho đến 05:59 là cao hơn 3.6 lần so với dự kiến.

Điều tra viên, tiến sĩ Michael Perlis tại Đại học Pennsylvania cho biết: “Những cơn ác mộng và mất ngủ là nguy cơ dẫn đến tự tử, bởi nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức và hành vi của con người vào thời điểm đó. Hơn thế nữa, sự tỉnh táo vào ban đêm cũng tự thân nó ẩn chứa nguy cơ tự tử”.

Để có thể đưa ra được kết quả, nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của tổng cộng 35.332 vụ tự tử lấy từ Hệ thống báo cáo các vụ tự sát bạo lực của quốc gia (NDVRS), Khảo sát sử dụng thời gian của người Mỹ (ATUS).

Theo Tiến sĩ Perlis, ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là nhận định được việc điều trị chứng mất ngủ có thể là một cách để làm giảm nguy cơ tự tử.

Theo Khánh Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.