Mất mùa, ô nhiễm do trại lợn xả thải?

Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp
Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp
(PLVN) - Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước. Tuy nhiên, việc xử lý chất thải từ các trang trại không được quản lý chặt chẽ khiến môi trường ô nhiễm, mùa màng thất bát.

Giữa thời tiết nắng gắt cuối tháng 4, có mặt tại vùng nuôi lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, ai nấy đều ngột ngạt bởi bầu không khí đặc quánh mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn gây nên.

Dẫn PV ra dòng suối phía trước rẫy, bà Nguyễn Thị Giang (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) chỉ xuống dòng nước đen bức xúc: “Ngày xưa những con suối này nước trong vắt, cá tôm nhiều đến nỗi bắt đem bán, trẻ con còn lội xuống tắm rửa.

Thế mà bây giờ, suối đã đổi màu đen kịt, chỉ cần nhúng tay chân xuống thì ngứa không chịu nổi. Thậm chí, nước ngầm bây giờ cũng ô nhiễm nặng vì chất thải chăn nuôi lợn ngấm xuống, chẳng ai dám tưới cây nữa”. Chỉ vào những gốc điều lá đang héo dần, bà Giang ngậm ngùi: “Chỉ ít bữa nữa thôi, những cây điều này sẽ chết đứng vì nước phân lợn chảy ngập gốc. Mấy cây bạc hà nhà tôi đã chết hơn chục gốc cũng chỉ vì “uống” phải nước độc này, nhưng biết bắt đền ai”.

Tương tự, nhà ông Tăng Anh Tuấn (tổ 1, ấp Hưng Hiệp) cũng ngán ngẩm bởi tình trạng trên. Ông Tuấn cho biết, trước kia nhà ông trồng lúa trên khu vực này. Tuy nhiên khoảng 8 năm trước, khi các trang trại lợn được hình thành thì ruộng lúa ở đây cũng chết dần chết mòn vì các trại heo xả thẳng trực tiếp ra ruộng của dân. Nhiều năm nay, người dân đã gửi đơn khắp nơi cầu cứu và yêu cầu các trang trại chăn nuôi phải khắc phục việc ô nhiễm. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn trước. 

Theo tìm hiểu, tại tổ 1, ấp Hưng Hiệp có 7 trang trại chăn nuôi heo với hàng chục ngàn con. Dù các trang trại nằm ẩn sau các khu rẫy của nhiều hộ dân nhưng vẫn phát tán mùi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Hữu Phước cho biết, sau khi người dân phản ánh, ngày 16/4 vừa qua xã và lực lượng chức năng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất kiểm tra thực tế hiện trạng chăn nuôi heo của các trang trại ở ấp Hưng Hiệp.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện trang trại của 2 hộ xả nước thải chăn nuôi ra môi trường nên đã yêu cầu khắc phục ngay. Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu nước thải của các trang trại trên đem đi xét nghiệm, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định.

Về giải pháp lâu dài, Phó Chủ tịch xã nói: “Các trang trại lợn nơi đây đều nuôi gia công cho các công ty. Vì thế nếu trang trại nào không đảm bảo vệ sinh thì xã sẽ yêu cầu các công ty ngưng cung cấp con giống và thức ăn”.

Đọc thêm

'Đối xử tốt' với rừng ngập mặn để tăng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. (Ảnh: GAIA)
(PLVN) - Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai cũng như bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân, thiên nhiên đã ban tặng cho người dân Việt Nam một “bài toán” có sẵn lời giải, đó là cần phải bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng ngập mặn.

Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023

Ông Nicolai Prytz, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam với các học sinh tại lễ phát động cuộc thi.
(PLVN) - Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023 diễn ra tại trường Nguyễn Siêu (Hà Nội), với sự tham gia của các đại biểu thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam Đan Mạch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Đan Mạch và hàng trăm học sinh và giáo viên các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tập huấn báo chí về buôn bán động vật hoang dã

Nhà báo Đỗ Doàn Hoàng chia sẻ tại Hội thảo
(PLVN) - Hơn 30 nhà báo của các cơ quan báo chí TW và địa phương đã tham gia Chương trình tập huấn "Tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật" tại Vườn Quốc gia Cúc Phương trong 2 ngày 28 - 29/9.

Đàn cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Ảnh: Ngư dân cung cấp.
(PLVN) - Theo UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh), trong những ngày vừa qua, ngư dân liên tục ghi được những hình ảnh về đàn cá voi có khoảng 3-5 con xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Cá voi liên tục nổi trên mặt nước khiến nhiều người thích thú.

Cào nhám - nghề huỷ hoại môi trường biển ở Quảng Ninh

Hình ảnh tàu cào nhám trên vùng biển Hòn Miểu, huyện Hải Hà, Quảng Ninh Ảnh: Ngư dân cung cấp
(PLVN) - Mới xuất hiện hơn một năm trở lại đây trên biển Quảng Ninh nhưng “cào nhám” đã trở thành một nghề “hot”. Tuy nhiên, để mang lại lợi ích cao cho chủ tàu cào, môi trường biển đã và đang bị huỷ hoại nghiêm trọng...

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại

Nước lũ tràn vào một trường học tại huyện Hương Khê ngày 26/9. Ảnh: Văn Nguyễn.
(PLVN) - Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai, mưa lớn kèm lốc sét đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương.

'Cười ra nước mắt' hình ảnh ngập lụt ngày mưa ở Hà Nội

Nước mưa ngập ngang bánh xe ô tô.

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài từ đêm khiến nhiều đoạn đường nội đô Hà Nội sáng nay, 28/9, "chìm" trong nước. Một số khu vực ngoại thành cũng chịu cảnh ngập tương tự. Người, xe "bì bõm" giữa phố, nhiều tài xế "đi tiếp cũng dở, quay về không xong"...