Mất mùa, ô nhiễm do trại lợn xả thải?

(PLVN) - Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước. Tuy nhiên, việc xử lý chất thải từ các trang trại không được quản lý chặt chẽ khiến môi trường ô nhiễm, mùa màng thất bát.
Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp

Giữa thời tiết nắng gắt cuối tháng 4, có mặt tại vùng nuôi lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, ai nấy đều ngột ngạt bởi bầu không khí đặc quánh mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn gây nên.

Dẫn PV ra dòng suối phía trước rẫy, bà Nguyễn Thị Giang (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) chỉ xuống dòng nước đen bức xúc: “Ngày xưa những con suối này nước trong vắt, cá tôm nhiều đến nỗi bắt đem bán, trẻ con còn lội xuống tắm rửa.

Thế mà bây giờ, suối đã đổi màu đen kịt, chỉ cần nhúng tay chân xuống thì ngứa không chịu nổi. Thậm chí, nước ngầm bây giờ cũng ô nhiễm nặng vì chất thải chăn nuôi lợn ngấm xuống, chẳng ai dám tưới cây nữa”. Chỉ vào những gốc điều lá đang héo dần, bà Giang ngậm ngùi: “Chỉ ít bữa nữa thôi, những cây điều này sẽ chết đứng vì nước phân lợn chảy ngập gốc. Mấy cây bạc hà nhà tôi đã chết hơn chục gốc cũng chỉ vì “uống” phải nước độc này, nhưng biết bắt đền ai”.

Tương tự, nhà ông Tăng Anh Tuấn (tổ 1, ấp Hưng Hiệp) cũng ngán ngẩm bởi tình trạng trên. Ông Tuấn cho biết, trước kia nhà ông trồng lúa trên khu vực này. Tuy nhiên khoảng 8 năm trước, khi các trang trại lợn được hình thành thì ruộng lúa ở đây cũng chết dần chết mòn vì các trại heo xả thẳng trực tiếp ra ruộng của dân. Nhiều năm nay, người dân đã gửi đơn khắp nơi cầu cứu và yêu cầu các trang trại chăn nuôi phải khắc phục việc ô nhiễm. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn trước. 

Theo tìm hiểu, tại tổ 1, ấp Hưng Hiệp có 7 trang trại chăn nuôi heo với hàng chục ngàn con. Dù các trang trại nằm ẩn sau các khu rẫy của nhiều hộ dân nhưng vẫn phát tán mùi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Hữu Phước cho biết, sau khi người dân phản ánh, ngày 16/4 vừa qua xã và lực lượng chức năng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất kiểm tra thực tế hiện trạng chăn nuôi heo của các trang trại ở ấp Hưng Hiệp.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện trang trại của 2 hộ xả nước thải chăn nuôi ra môi trường nên đã yêu cầu khắc phục ngay. Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu nước thải của các trang trại trên đem đi xét nghiệm, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định.

Về giải pháp lâu dài, Phó Chủ tịch xã nói: “Các trang trại lợn nơi đây đều nuôi gia công cho các công ty. Vì thế nếu trang trại nào không đảm bảo vệ sinh thì xã sẽ yêu cầu các công ty ngưng cung cấp con giống và thức ăn”.

M.Nguyệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi lo hồ chứa bùn thải mùa mưa bão

Hồ chứa chất thải Nhà máy Tuyển quặng sắt Làng Mỵ (Yên Bái).
(PLVN) -  Đã có nhiều sự cố liên quan đến hồ thải quặng, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, làm vỡ hoặc rò rỉ nước trong hồ, vùi lấp nhà dân, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến tính mạng con người. Đến mùa mưa bão, nỗi lo này càng lớn hơn.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh ngập sâu sau mưa lớn kéo dài

Lực lượng chức năng giúp các em học sinh di chuyển ra ngoài trường.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều điểm tại Quảng Ninh ngập trong nước. Đặc biệt, TP Cẩm Phả ngập sâu giao thông đi lại khó khăn, các em học sinh được cha mẹ cõng vào lớp, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển đón con.

Xâm hại động vật hoang dã - lợi chưa thấy đã lĩnh 11 năm tù

Cá thể Hồng hoàng nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt tại nhà đối tượng (Ảnh Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng)
(PLVN) - TAND thành phố Hải Phòng ngày 23/9 tuyên phạt Nguyễn Duy Thành (sinh năm 1988, trú tại phường Vĩnh Niệm, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Kiểm điểm trách nhiệm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá

Phóng viên có mặt tại hiện trường vụ mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.
(PLVN) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra việc mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.

Mưa to từ miền Trung ra miền Bắc sau bão

Mưa to từ miền Trung ra miền Bắc sau bão
(PLVN) -  Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hôm nay có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm. Trong hôm nay và ngày mai, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 200mm...

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.