Mất mạng vì cuộc cãi vã của đôi tình nhân bên đường

(PLO) - Đang đi chơi trên đường thì nghe gã thanh niên đang chửi cô gái, nhưng anh Hoa tưởng rằng gã đó chửi mình nên xuống hỏi cho ra chuyện…
Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Đạt đánh mất cả tương lai trong ngục tù. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Đạt đánh mất cả tương lai trong ngục tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng 19h ngày 17/4/2016, anh Tăng A Cẩu điều khiển xe mô tô chở anh Chống Hoa (sinh năm 1988 ở ấp Tân Hợp, xã Bầu Hàm, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đi chơi. Khi cả hai đi đến đoạn đường thuộc ấp 7, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom Thì Thấy Ngô Thiêm Đạt (sinh năm 1996 là người địa phương) và chị Chiếng Kim Linh (bạn gái của Đạt) đang cãi nhau trên cầu. Do chạy xe máy gió thổi mạnh nên anh Hoa tưởng rằng Đạt chửi bới mình nên xuống xe đi đến chỗ Đạt và hỏi, “Mày chửi ai vậy? Mày biết tao là ai không?”.

Biết anh Hoa hiểu nhầm nên bạn gái của Đạt đứng ra giải thích và xin lỗi anh Hoa. Mọi việc ổn thỏa, anh Hoa và Cẩu lên xe đi đến nhà anh Mằn Cún Sáng ở gần đó chơi.

Riêng Đạt và bạn gái sau đó chở nhau tới một ngôi chợ ngồi nói chuyện. Tại đây, Đạt gọi điện rủ Lê Minh Khánh đến chở Đạt đi chơi. Sau đó Khánh rủ thêm Tô Kỳ Hùng và Lương Thế Bảo tới gặp Đạt và Linh. Đến khoảng 19h30 cùng ngày, Linh ra về, còn Khánh chở Đạt, Hùng chở Bảo cùng đi chơi. 

Khi đi đến đoạn đường gần quán Hội Ngộ thuộc ấp 7 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom thì gặp anh Mằn Cún Sáng  đang chở anh Cẩu và Hoa chạy cùng chiều phía trước. Lúc này Đạt nảy sinh ý định dạy cho anh Hoa một bài học vì người ngoài làng vào mà dám bắt nạt dân địa phương mình. Nghĩ vậy, Đạt kêu Khánh, Hùng và Bảo: “Tụi mày chạy lên coi 3 thằng đó là ai mà đòi đánh tao trong hẻm”. Nghe lời Đạt, Hùng chở Bảo chạy vượt lên trước xe của anh Sáng, Khánh chở Đạt chạy lên ép đầu xe của anh Sáng khiến xe ngã ra đường. Ngay lập tức, không để cho nhóm anh Hoa giải thích câu nào, Đạt liên rút con dao thủ sẵn, đâm một nhát chí mạng vào lưng anh Hoa rồi lên xe bỏ chạy.

Anh Hoa dù được các bạn đưa đi cấp cứu ở trạm xá, nhưng do vết thương thủng phổi, đứt động mạch chủ, mất máu cấp nên nạn nhân không qua khỏi. Về phần Đạt, đến ngày hôm sau do biết không thể trốn được vòng lưới pháp luật nên Đạt ra công an đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm của của mình.

Với hành vi đó, Đạt bị truy tố về hành vi giết người và bị tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử. Tuy nhiên quá trình xét xử thấy vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên TAND tỉnh Đồng Nai nhiều lần trả hồ sơ để điều tra truy tố Tô Kỳ Hùng, Lương Thế Bảo, Lê Minh Khánh về tội gây rối trật tự vì có hành vi chèn ép xe của nạn nhân. Tuy nhiên phía Viện Kiểm sát (VKS) tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm, không truy tố các đối tượng này vì cho rằng không đủ căn cứ…

Cuối năm 2016, bị cáo Ngô Thiêm Đạt bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt mức án 18 năm tù về tội giết người. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 130 triệu đồng tiền mai táng phí, tổn thất tinh thần.

Bên cạnh đó, HĐXX cấp sơ thẩm còn kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét việc Viện Kiểm sát Đồng Nai không truy cứu trách nhiệm hình sự của Bảo, Khánh và Hùng, dù những người này có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sau đó bị cáo Đạt làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng thái độ của anh Hoa là rất hống hách, bản thân bị cáo đang nói chuyện to tiếng với bạn gái của mình, vậy mà bị hại lại chạy tới đòi đánh, thách thức bị cáo. 

Lúc sau đó bị cáo đi chơi với bạn và bắt gặp anh Hoa đang đi trên đường, chứ không hề cố ý chạy theo anh Hoa. Con dao bị cáo gây án cũng là để phòng thân, chứ không phải sau khi bị anh Hoa chửi bị cáo mới chuẩn bị. Khi gặp trên đường, bị cáo chỉ có ý định đâm dọa, đâm cảnh cáo, chứ không hề cố ý tước đoạt mạng sống của bị hại… 

Tuy nhiên sau đó bị cáo nghĩ lại mức án đó là phù hợp nên đã tự nguyện rút kháng cáo trước lúc tòa án cấp phúc thẩm đưa ra xét xử.

Về phía gia đình bị hại thì cho rằng, bản án đã bỏ lọt tội phạm nên kháng cáo để làm rõ hành vi của các đối tượng nêu trên. 

Ngày 17/7/2017, TAND Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại đậy, phía gia đình bị hại tiếp tục đề nghị phải khởi tố các đối tượng đã nêu trên về hành vi đồng phạm tội giết người. Tuy nhiên phía đại diện VKS cho rằng việc này đã được cấp sơ thẩm xem xét kỹ lưỡng nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của đại diện bị hại.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của đại diện bị hại. Tuy nhiên HĐXX cấp phúc thẩm vẫn quyết định sẽ tục kiến nghị để cơ quan thẩm quyền của tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng Khánh, Bảo, Hùng vì qua nghiên cứu xét thấy những đối tượng này có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.