Mất Giấy chứng nhận kết hôn, ly hôn thế nào?

Trước đây do sửa nhà nên Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (ĐKKH) của tôi và Giấy khai sinh của con tôi bị thất lạc... Tôi đã đến Tư pháp xã xin trích lục bản sao hộ tịch 2 loại giấy tờ này, nhưng Sổ không còn lưu giữ. Vậy muốn hoàn tất hồ sơ ly hôn tôi có phải đăng lý lại việc kết hôn hay phải làm gì?.

Anh Nguyễn Duy Khánh (Giồng Riềng – Kiên Giang) hỏi: Trước đây do sửa nhà nên Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn (ĐKKH) của tôi và Giấy khai sinh của con tôi bị thất lạc, vì vậy TAND  huyện Giồng Riềng chưa thụ lý vụ việc xin ly hôn của tôi do thủ tục còn thiếu. Tôi đã đến Tư pháp xã xin trích lục bản sao hộ tịch 2 loại giấy tờ này, nhưng Sổ không còn lưu giữ. Vậy muốn hoàn tất hồ sơ ly hôn tôi có phải đăng lý lại việc kết hôn hay phải làm gì? Thủ tục như thế nào?

- Thủ tục ly hôn ban đầu gửi cho Tòa án gồm: Biên bản hoà giải ở cơ sở; Đơn khởi kiện xin ly hôn; Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận QSDĐ và tài sản (nếu có tranh chấp chia tài sản); Giấy chứng nhận ĐKKH (nếu có); Giấy Giấy khai sinh của con (nếu có).

Riêng trường hợp của anh, anh có thể làm đơn trình bày về việc trước đây đã ĐKKH để UBND xã xem xét xác nhận (nếu biết rõ) để có cơ sở nộp cho Tòa án huyện, không phải đăng ký lại việc kết hôn. Nếu xã không có cơ sở xác nhận thì Toà án vẫn căn cứ vào các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con…để thụ lý (Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2000; Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Hợp đồng lao động đối với người đã nghỉ hưu, loại nào cho đúng?

Ông Hồ Văn Huy (Bình Liêu – Quảng Ninh) hỏi: Tôi được nghỉ hưu khi 55 tuổi, thấy sức khỏe và điều kiện còn tốt nên tôi xin làm hợp đồng cho một đơn vị để bảo vệ và trông giữ phương tiện. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị nơi tôi xin làm việc đang lúng túng không biết hình thức ký kết hợp đồng với tôi như thế nào và quyền lợi ra sao cho đúng với quy định của pháp luật?

- Đối với người đã nghỉ hưu hai bên được ký kết nhiều lần loại hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền tàu xe, nghỉ hàng năm được tính gộp vào tiền tiền lương hoặc tiền công của người lao động (Điều 4, 5 Nghị định số 44/2003/NĐ-CP ngày 09/5/2003).

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.