Mặt bằng xây dựng Trung tâm văn hoá thành phố: Khó khăn
Kỳ họp HĐND thành phố vừa qua xác định nhanh chóng xây dựng Trung tâm văn hoá thành phố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm về văn hoá Hải Phòng từ nay đến năm 2010. Đây là kết quả của ngành Văn hoá-Thông tin (VHTT) sau nhiều lần đề xuất triển khai chủ trương của UBND thành phố về vấn đề này. Nhưng đến nay, chưa thể hình dung về trung tâm sẽ xây mới này như thế nào vì chưa tìm được mặt bằng phù hợp
Chung quanh dự án, từ sau khi có chủ trương của UBND thành phố, Trung tâm văn hoá đã có đề án và đề án bổ sung chi tiết. Theo đề án này cần diện tích đất rộng 2 - 3 ha để xây dựng nhiều hạng mục, trong đó có hội trường đa năng, sân khấu hiện đại có sức chứa lớn; khu vực hướng dẫn nghiệp vụ và sáng tạo các giá trị văn hoá nghệ thuật, hoạt động văn hoá thể thao ngoài trời, các dịch vụ văn hoá cũng ở mức quy mô, hiện đại. Riêng về địa điểm xây dựng, cán bộ Trung tâm văn hoá nhiều lần tìm kiếm, thị sát. Như mặt bằng gần khu vực Toà nhà cánh diều trên đường Phạm Văn Đồng. Lại có tin Thái Hoà Viên (cũng trên trục đường này) .. vui vẻ sang ngang cho Trung tâm văn hoá. Mới đây, có ý kiến gợi ý nên xây Trung tâm văn hoá ở khu vực Cựu Viên quận Kiến An với hy vọng: Bây giờ thì chưa vui, nhưng sau này sẽ sầm uất. Song, tất cả đều có vẻ không ổn, vì những khu đất này hoặc quá xa, hoặc quá chật hẹp không đáp ứng các yêu cầu thực tế xây dựng mới rung tâm văn hoá của một đô thị loại 1, trung tâm cấp quốc gia đang trên đà phát triển. Hiện tại lô đất đường Lê Hồng Phong là khả dĩ hơn về khoảng cách địa lý và diện tích xây dựng. Nhưng để có được mặt bằng này... quả không dễ, vì có những điỀu kiỆn vượt ngoài khả năng của một đơn vị chỉ chuyên làm phong trào như Trung tâm văn hoá.
Được biết, tại thời điểm hiện nay, Trung tâm văn hoá vẫn chưa có cách nào cải thiện tình hình “tìm kiếm địa điểm mới để xây dựng công trình”; Trong khi đó, dự án có khả năng vẫn phải điều chỉnh, bổ sung. Khổ nhất là mọi hoạt động nghiệp vụ, phong trào thì không thể vì chưa có địa điểm mới mà để gián đoạn. Còn nhu cầu được thưởng thức, được hướng dẫn từ nhân dân, từ hệ thống thiết chế nhà văn hoá trên địa bàn thành phố lại quá lớn, Trung tâm biết cả mà lực bất tòng tâm. Bởi lẽ, gọi là “Trung tâm”, nhưng cả cơ ngơi đơn vị lúc này quá nghèo nàn, thậm chí không bằng Trung tâm văn hoá huyện Tiên Lãng và một số nơi khác. Những hàng ghế cũ kỹ, sân khấu chật chội, phòng làm việc được cơi nới vài tháng nay vẫn ... treo lơ lửng vì không có cầu thang để lên. Những điều này đủ nói lên thực trạng đáng buồn về một thiết chế văn hoá đầu đàn của thành phố đô thị loại 1. Có ý kiến cho rằng, nên cải tạo Trung tâm hiện nay ở Đinh Tiên Hoàng theo cách “tận dụng không gian để lên tầng”. Nhưng cách này không khả thi vì vẫn không có khuôn viên rộng cũng như các tiêu chí, điều kiện cần phải có của một Trung tâm văn hóa.
Thi Vũ