Mặt bằng cho đường dây 500kV mạch 3 vẫn tắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến thời hạn phải hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3. Nhưng nhiều vướng mắc về mặt bằng vẫn chưa giải quyết xong, trong đó có 1 vị trí được đánh giá là “rất khó khăn”.
Mặt bằng ở Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn nhất. Mặt bằng ở Quảng Nam đang gặp nhiều khó khăn nhất.

Chưa thông mặt bằng

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi – Pleiku là dự án cấp bách, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Vào tháng 3/2021, Thủ tướng đã có Công điện 393/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương phải hoàn thành tiến độ trong khoảng tháng 6/2021 nhưng đến nay, vẫn còn 21 khoảng cần phải vận động bàn giao mặt bằng.

Trong các thành phần dự án của đường dây 500kV mạch 3 thì toàn bộ đường dây, trạm biến áp đoạn Dốc Sỏi - Pleiku đã hoàn thành. Theo báo cáo mới nhất của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến ngày 9/11, cơ bản các công việc của 2 đoạn còn lại đã xong, chỉ còn lại một số ít vị trí khoảng néo, khoảng cột và hành lang tuyến ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, CPMB gặp vấn đề ở phường Kỳ Trinh (huyện Kỳ Anh) khi 2 hộ nằm ở 2 khoảng cột được xác định không đủ điều kiện tái định cư (TĐC). Hội đồng bồi thường (HĐBT) đã phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền nhiều lần nhưng 2 hộ vẫn chưa đồng ý nhận tiền.

Đại diện CPMB cho biết, hiện đã có phương án hợp lý bố trí cho 2 hộ nhưng do dịch COVID-19 mới bùng ở Kỳ Anh nên vẫn đang tạm dừng làm việc với 2 hộ này. Hiện vẫn đang hoàn thiện phương án bồi thường để trình phê duyệt.

Địa bàn phường Kỳ Thịnh lại gặp khó ở các vị trí hành lang tuyến, đoạn tuyến qua tổ dân phố Tây Yên và Yên Thịnh. Hiện vẫn còn 33 hộ nằm trên địa bàn chưa đồng ý nhận tiền mặc dù tất cả các cơ quan liên quan đã đến từng hộ gia đình để vận động người dân chấp hành và bàn giao mặt bằng.

Nguyên nhân do tất cả các hộ dân này đều mong muốn được bồi thường, hỗ trợ đất nằm trong hành lang tuyến dù hầu hết đất này đều là đất màu hoặc đất nông nghiệp (thường thì loại đất này không được bồi thường) hoặc đều mong muốn được bồi thường nhà cửa, công trình 100% giá trị tài sản chứ không chấp nhận hỗ trợ 60% hoặc 70%.

Ở một số tỉnh khác, khối lượng công việc còn ít hơn nhưng đều là những vị trí khó khăn như Quảng Bình hiện đã bàn giao mặt bằng 299/307 khoảng cột, 84/88 khoảng néo; tỉnh Quảng Trị bàn giao 196/197 khoảng cột, 22/23 khoảng néo; Thừa Thiên - Huế lần lượt là 224/227 khoảng cột, 65/66 khoảng néo; Quảng Nam 251/268 khoảng cột, 45/57 khoảng néo; riêng Đà Nẵng đã bàn giao xong toàn bộ mặt bằng để thực hiện đường dây. Trong đó, Quảng Nam là địa phương còn tồn tại nhiều vướng mắc nhất trong các tỉnh/thành phố có đường dây 500kV mạch 3 đi qua.

Khó về đích trong năm 2021

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã tiếp tục có văn bản gửi Bộ Công Thương, các địa phương, yêu cầu thực hiện Công điện số 393/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình đường dây mạch 3.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đồng thời là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phát triển điện lực (gọi tắt là BCĐ) cũng đã họp với các địa phương có đường dây đi qua. Tại cuộc họp các địa phương đều cam kết bàn giao mặt bằng móng còn lại và hành lang tuyến trong tháng 10/2021, tuy nhiên đến thời điểm này, tất cả các cam kết đều… trật.

Đại diện BCĐ cũng đề nghị chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt, tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đồng thuận với dự án. Trong trường hợp đã vận động và thực hiện đầy đủ các bước theo đúng quy định của pháp luật, nhưng người dân không đồng ý, cần phải tiến hành bảo vệ thi công để đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 12/2021.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, đến thời điểm này, một vị trí mặt bằng duy nhất được đánh giá là “khó khăn” ở Quảng Ngãi cơ bản đã giải quyết xong khi tỉnh đã phê duyệt phương án đền bù.

Các địa phương còn lại đều cam kết phấn đấu sẽ xong toàn bộ mặt bằng trong tháng 11 nhưng theo đánh giá của ông Tuyển “khó có thể hoàn thành trong tháng 11, nhất là ở Quảng Nam”. Chính quyền các địa phương cũng đã bàn tính đến việc “bảo vệ thi công” trong tuần cuối cùng của tháng 11.

Ông Tuyển khẳng định, nếu toàn bộ mặt bằng xong trong khoảng tháng 9-10 thì tiến độ dự án có thể hoàn thành trong thời hạn được giao (tháng 12/2021). Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều mặt bằng chưa giải quyết xong nên tiến độ chắc chắn không thể hoàn thành trong năm 2021, chưa kể thời tiết hiện nay đang rất không thuận lợi ở các địa bàn mà đường dây đi qua.

Theo đại diện CPMB, mặc dù các đơn vị thi công đang làm các thủ tục để bổ sung lực lượng sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách, tuy nhiên thời tiết khu vực miền Trung ảnh hưởng các cơn bão, gây mưa trên diện rộng nên ảnh hưởng công tác thi công. Ví dụ đoạn Đèo Ngang (nằm giữa Hà Tĩnh - Quảng Bình) cứ làm đường lên thi công xong thì gặp mưa, con đường lại hỏng, phải làm lại nên rất khó thi công.

Câu chuyện cắt điện để đấu nối cũng sẽ gặp khó khăn hơn vì để đấu nối đường dây mạch 3 cần cắt điện cả đường dây 500kV mạch 1 và mạch 2 nên sẽ có thời điểm cắt điểm cả 2 miền.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.