Mất 9 tỷ sau 10 tháng chuyển nghề cho vay nặng lãi

(PLO) - Sáng 6/3, sau ba ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Thúy Kiều (Dược sỹ, SN 1962, trú thôn Lập Định, Cam Hòa, huyện Cam Lâm) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 13 năm tù về lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành là 25 năm tù. Ngoài ra, toà còn buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại số tiền hơn 7 tỷ đồng.
Bị cáo Kiều bị tuyên 25 năm tù Bị cáo Kiều bị tuyên 25 năm tù

Theo hồ sơ, khoảng từ tháng 12/2010, Kiều quen biết và bắt đầu làm ăn chung với Trần Thị Thu Thủy. Hai bên lập bản thỏa thuận về việc cho vay tiền. Theo đó, khi người nào đó có nhu cầu vay tiền thì Kiều giới thiệu gặp Thủy để Thủy giao tiền, mỗi người như vậy Kiều có trách nhiệm thu lãi và gốc về, trích phần lãi suất được hưởng là 1.000đồng/1 triệu/ngày rồi đưa số tiền gốc và lãi còn lại cho Thủy (4.000đồng/1 triệu/ngày). Việc làm ăn theo thỏa thuận trên kéo dài một thời gian mà không phát sinh mâu thuẫn gì.

Trong khoảng thời gian từ ngày 29/8/2011 đến ngày 10/10/2011, Kiều đã dẫn sáu người đến vay của Thủy tổng số tiền 1,3 tỷ đồng, những người này đều trực tiếp nhận tiền, viết giấy vay với Thủy và được sự bảo lãnh của Kiều. Bên cạnh đó Kiều còn làm giả 50 hợp đồng cho vay để chiếm đoạt tiền của chị Thủy với số tiền hơn 9 tỷ. 

Một ví dụ, ngày 29/8/2011 bà Đặng Thị Tuyết Nhung ở Cam Lâm có nhu cầu vay 30 triệu đồng để sửa nhà nên đã gặp Kiều đặt vấn đề vay tiền. Do làm ăn thua lỗ, đang kẹt tiền nên Kiều đã dẫn Nhung đi gặp chị Thủy để vay tiền nhưng nhờ Nhung vay luôn 200 triệu đồng và không cho chị Thủy biết, chị Nhung chỉ lấy 30 triệu đồng, còn số tiền 170 triệu đồng thì đưa lại cho Kiều.

Việc chị Nhung viết giấy và mượn 200 triệu đồng là do Kiều năn nỉ và cam kết chịu trách nhiệm về khoản tiền vay. Khoảng ba tháng sau chị Nhung đã đưa cho Kiều tổng cộng 42 triệu đồng (trong đó 30 triệu đồng tiền gốc và 12 triệu đồng tiền lãi) để trả cho chị Thủy, nhưng Kiều không đưa cho chị Thủy mà để chi tiêu cá nhân hết. 

Tại cơ quan điều tra, Kiều khai nhận do nợ nần nhiều nên khi những người vay đưa tiền để trả lại cho Thủy, Kiều đã chiếm đoạt 722 triệu đồng, dùng để trả lãi các khoản vay riêng của mình trước đó, tiêu xài cá nhân hết và nói dối với Thủy rằng vẫn chưa đòi được những khoản nợ này.

Về hành vi lừa đảo, đối với ba trường hợp do Thủy cung cấp, khẳng định Kiều đã dẫn người đến vay tiền và viết giấy nhận tiền gồm: Nguyễn Văn Thành, trú xã Suối Tân, huyện Cam Lâm vay 200 triệu đồng; Nguyễn Thị Tuyết Lan, trú thôn Vĩnh Bình, xã Cam Tân, Cam Lâm vay 250 triệu đồng; Nguyễn Văn Bình, trú thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, Cam Lâm vay 200 triệu đồng.

Theo Kiều khai nhận đã nhờ người vay rồi đưa tiền cho Kiều chiếm đoạt chứ không có người cần vay thật. Kiều không nhớ những người này là ai, ở đâu. Cảnh sát cũng đã xác minh nhưng không có con người và địa chỉ như trong các giấy vay tiền với số tiền là 650 triệu đồng.

Ngoài ra, Kiều khai trong khoảng thời gian từ ngày 29/8/2011 đến ngày 8/11/2011 do kẹt tiền đã làm giả 50 hợp đồng không có người vay mà do Kiều tự nghĩ ra, tự viết và nhờ người khác viết giúp (hiện không nhớ đã nhờ những ai, trong đó có một hợp đồng Kiều nhờ con trai viết giúp).

Kiều nhận tiền trực tiếp từ chị Thủy để đưa cho những người có tên trong 50 hợp đồng vay mà “lấy tiền” bằng cách điện báo cho Thủy biết những người mà Thủy đưa tiền cho vay trước đó thông qua sự giới thiệu của Kiều đã trả nợ gốc và lãi cho Kiều để Kiều tính toán, trừ đi phần lãi chênh lệch được hưởng rồi trả cho Thủy, nhưng Kiều không trả hoặc trả một ít rồi báo có người khác cần vay đáo hạn. Do tin tưởng nên Thủy không kiểm tra, gặp trực tiếp người cần vay mà đồng ý cho Kiều lấy tiền gốc và lãi của người vay trước đã trả để cho vay tiếp với số tiền 8,6 tỷ đồng.

Công an đã xác minh người và địa chỉ ghi trên 51 bản hợp đồng thì 40 trường hợp không có người thật, 10 trường hợp có người thật nhưng họ không vay, 1 trường hợp có vay và đã trả tiền nhưng Kiều cũng chiếm đoạt mà không đưa tiền trả cho Thủy. Như vậy, tổng cộng số tiền Kiều chiếm đoạt của chị Thủy trong vụ lừa đảo là 9,285 tỷ đồng./.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.