Master Munish: Hiện thực hóa ước mơ đào tạo huấn luyện viên Yoga tại Việt Nam!

(PLVN) - Đem tình yêu yoga đến nhiều nơi trên thế giới, Master Munish đã chọn Việt Nam là nơi dừng chân cuối cùng thể thực hiện ước mơ đào tạo huấn luyện viên Yoga của mình. Với ông, đào tạo một giáo viên Yoga giỏi không đơn thuần là truyền tải các bài giảng về kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn hết đó là khơi dậy niềm đam mê Yoga thật sự trong mỗi con người.
Master Munish: Hiện thực hóa ước mơ đào tạo huấn luyện viên Yoga tại Việt Nam!

Xin chào Master Munish! Được biết, ông đã mang tình yêu Yoga đi đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại sao ông lại chọn Việt Nam là nơi cuối cùng để dừng chân?

- Chào bạn, cho đến ngày hôm nay, tôi đã dạy Yoga nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Singapore, Thái Lan, Việt Nam... Sở dĩ tôi dừng chân ở Việt Nam bởi nền văn hoá rất thú vị, phong cảnh đẹp, con người thân thiện và học Yoga rất chăm chỉ. Đặc biệt là người Việt Nam rất tôn trọng những "người thầy" như chúng tôi đây. Đó chính là lý do mà cho đến ngày hôm nay Việt Nam là nơi cuối cùng mà tôi phát triển Yoga ở đây. 

Master Munish: Hiện thực hóa ước mơ đào tạo huấn luyện viên Yoga tại Việt Nam! ảnh 1
Master Munish chọn Việt Nam là điểm cuối cùng dừng chân để lan tỏa tình yêu Yoga đến mọi người 

Thời gian gần đây, Yoga là phương pháp rèn luyện sức khoẻ đang được ưa chuộng, kéo theo đó là sự thương mại hoá khiến Yoga mất dần đi bản chất, tinh thần vốn có, ông nghĩ sao về vấn đề này? 

- Ở đất nước Ấn Độ của chúng tôi, Yoga đã vô cùng phổ biến vì vậy tôi được tiếp xúc đến Yoga rất sớm, đến nay tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và 7 năm đào tạo huấn luyện viên Yoga. Sức khoẻ tôi rất tốt, bạn có thể thấy điều đó thể hiện qua nét mặt của tôi đúng không? (cười).

 Thật vậy, lợi ích của việc luyện tập Yoga đến nay đã được nhiều nước trên thế giới biết đến, ở Việt Nam số người tập luyện Yoga tại các trung tâm ngày càng nhiều, Yoga trở thành "miếng bánh" thương mại hoá béo bở. Hiện có nhiều nơi mở lớp yoga nhưng có nhiều điểm chưa đáp ứng được tiêu chí luyện tập ví dụ như: số lượng lớp quá đông, ánh sáng nhiệt độ không hợp lý... thậm chí là các bài tập trình tự không còn được nhịp nhàng, logic mà chỉ là một sự "lắp ghép" giữa các động tác. Nếu luyện tập yoga không đúng phương pháp sẽ không mang lại lợi ích về sức khoẻ, thư giãn tinh thần thậm chí lâu dài dẫn đến chấn thương từ bên trong mà chúng ta không hay biết. 

Master Munish: Hiện thực hóa ước mơ đào tạo huấn luyện viên Yoga tại Việt Nam! ảnh 2
Một lớp đào tạo huấn luyện viên Yoga của Munish

Việc nhiều người tham gia luyện tập Yoga tạo ra một "nghề" mới là giáo viên dạy Yoga. Vậy để trở thành giáo viên dạy Yoga thì cần có những tố chất gì và trải qua quá trình rèn luyện như thế nào?

- Ngày nay có rất nhiều trung tâm mở ra các khoá đào tạo huấn luyện viên Yoga, có nơi thì đào tạo rất là tốt, có nơi thì đào tạo chưa được ổn. Theo tôi nghĩ rằng mở ra nhiều khoá đào tạo như vậy rất tốt cho người Việt Nam, để họ có nhiều kiến thức hơn về Yoga, biết cách tập luyện đúng, rèn luyện sức khoẻ cho mình và người thân. Là công việc có thể giảm áp lực trong cuộc sống bên cạnh mức thu nhập ổn định và thời gian làm việc linh động thì đây hoàn toàn có thể là nghề ưa chuộng. 

Như chương trình học thì cũng theo trình tự từ cấp một, hai, ba sau đó là các chương trình cao đẳng, đại học,... Trong chương trình huấn luyện viên Yoga cũng vậy, đầu tiên chúng ta sẽ hoàn tất khóa yoga 200h. Đây là khóa học tổng quát về Yoga, sau khi học khoá này cộng thêm thời gian thực hành đứng lớp và được trung tâm xét duyệt bài thì có thể giảng dạy các lớp Yoga căn bản.

Tiếp theo là khoá Yoga nâng cao 300 giờ và 500 giờ dành cho các giáo viên Yoga muốn rèn luyện kỹ năng đứng lớp của mình đồng thời đáp ứng mong muốn trao dồi thêm kiến thức nâng cao. Quả thật, Yoga là một thế giới rất rộng lớn mà bạn học cả đời vẫn còn mới mẻ. Qua nhiều năm đào tạo khoá Yoga 200 giờ thì giờ đây chúng tôi đang chuẩn bị khai giảng khóa 300 giờ vào tháng 1 năm 2020 và sẽ sớm đào tạo khoá 500 giờ trong tương lai gần. 

Hiện nay có không ít nơi đào tạo giáo viên Yoga với nhiều loại khác nhau thậm chí là "đồng thau lẫn lộn", là một trong những trung tâm đi đầu trong huấn luyện giáo viên Yoga tại Việt Nam, Shine Yoga có sự khác biệt như thế nào?

- Shine Yoga là một trong những trung tâm đào tạo giáo viên yoga tại Việt Nam liên kết với Yoga Aliance USA - trường đào tạo yoga lớn nhất trên thế giới với hơn 40 quốc gia thành viên và 81.000 giáo viên trực tiếp đăng ký. Học viên tốt nghiệp tại Shine Yoga sẽ nhận được giấy chứng nhận của Yoga Aliance USA có giá trị quốc tế. Theo đó, chương trình đào tạo của trường chúng tôi cũng tuân theo chuẩn chương trình Yoga Alliance USA 200 giờ, 300 giờ, 500 giờ đề ra. Mỗi lớp đào tạo chỉ giới hạn 10 - 12 học viên nhằm đảm bảo chất lượng cho mỗi người. Sau khi kết thúc khoá học, sẽ có các buổi kiểm tra và tạo điều kiện để các bạn được thực hành đứng lớp. 

Nhưng quan trọng là bản thân mỗi học viên cần niềm đam mê Yoga thật sự, một tình yêu nghề nghiệp thì mới có thể trở thành giáo viên Yoga giỏi. Chúng tôi đào tạo rất chú trọng đến việc truyền tải tình yêu Yoga của mình đến mọi người. Tôi cho rằng xuất phát điểm không quan trọng, bởi xuất phát điểm chỉ đơn giản là một điểm cố tình, còn tình yêu với Yoga có thể dao động lớn dần theo thời gian. Niềm mong muốn của tôi là sẽ đào tạo ra nhiều huấn luyện viên Yoga giỏi hơn nữa. Và tôi đang thực hiện ước mơ của mình trên đất nước Việt Nam của các bạn đấy. (cười)

Cảm ơn Master Munish, chúc cho ước mơ và tình yêu Yoga của ông sẽ được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa!

Anh Như (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều 22/6 ghi nhận 97 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 22/6 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 97 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 9 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh và 88 ca trong nước. Riêng TP HCM ghi nhận 63 ca.

Trải lòng của bác sĩ giữa mùa dịch: 'Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhưng không được sợ hãi'

BS Dương Văn Tiến chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.
(PLVN) -  “Nếu như nguy cơ lây nhiễm COVID-19 luôn rình rập với các bác sĩ thì lo lắng đó càng gấp bội với các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng. Thế nhưng chúng tôi không được sợ hãi, nếu sợ hãi thì ai khám chữa bệnh cho người dân”, BS Dương Văn Tiến, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Thu Cúc (268, Thuỵ Khuê, Hà Nội) chia sẻ.

Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax

Vaccine Nanocovax đang được thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. Ảnh minh họa
(PLVN) - Các kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy khả năng sinh miễn dịch của vaccine Nanocovax đạt 99,4%. Dù so với các loại vaccine khác trên thế giới là không hề thua kém nhưng giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

36 ca mắc COVID-19 mới tại TP HCM

Ảnh minh họa: HCDC
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, sáng 22/6, TP HCM ghi nhận thêm 36 ca nhiễm mới, đa phần là các tiếp xúc đã được cách ly.