Marine Le Pen - “Donald Trump” của nước Pháp?

Lãnh đạo đảng Cực hữu Marine Le Pen có khả năng lớn trở thành Tổng thống Pháp
Lãnh đạo đảng Cực hữu Marine Le Pen có khả năng lớn trở thành Tổng thống Pháp
(PLO) - Từ đầu năm nay, khi toàn bộ các nước phương Tây hoang mang, lo sợ, không biết ứng phó như thế nào đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thì một cuộc khủng hoảng lớn hơn tiếp tục trỗi dậy nhanh chóng...

...Lãnh đạo chính đảng cực hữu được coi là “Trump của Pháp”, bà Marine Le Pen có khả năng lớn để tạo nên lịch sử và trở thành tổng thống. 

Biến đổi khó lường

Theo cơ chế bầu cử hai vòng của Pháp, vòng 2 phải có số phiếu hơn 50%, bất kỳ chính đảng cực hữu nào cũng không thể giành được quyền lực cao nhất. Trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, Đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu của bà Le Pen đã giành được số phiếu cao nhất trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nhưng thất bại trong vòng bầu cử thứ hai do các cử tri có truyền thống ủng hộ cánh tả hoặc cánh hữu bị những lời kêu gọi của các ứng cử viên của đảng phái khác nhau tác động nên thường hợp tác đối đầu với FN, tạo ra cục diện khiến đảng này thất bại. 

Tuy nhiên, tình hình chính trị của Pháp biến đổi khó lường khi bước vào năm 2017, những sự kiện bất ngờ liên tục diễn ra. Các đảng cánh tả và cánh hữu đối mặt với cục diện không thể tái hiện thành công trong quá khứ. 

Ứng cử viên có hy vọng thắng cử nhất của đảng Những người Cộng hòa (LR) Francois Fillon đã dính vào bê bối trả lương khống cho vợ. Khi làm nghị sĩ, ông Fillon tạo ra chức vụ để trả cho vợ gần 1 triệu euro tiền lương trợ lý. Hai con trai ông cũng được bố trí công việc liên quan đến pháp luật mặc dù họ chưa có bằng luật sư, và cũng nhận được lương vài chục nghìn euro. 

Tuy Fillon tiếp tục bào chữa rằng hành động của ông không vi phạm luật pháp, nhưng hình ảnh của ông đã bị sứt mẻ nghiêm trọng, tỷ lệ ủng hộ giảm xuống thứ ba trong số các ứng cử viên tổng thống. Thế là, lịch sử Pháp sẽ lần đầu tiên xuất hiện cục diện hai đảng lớn truyền thống bị thua ngay từ vòng bầu cử đầu tiên. Trong tình hình đó, việc các cử tri do dự có tích cực đi bỏ phiếu hay không, những ứng cử viên tự do có tỷ lệ được ủng hộ thấp liệu có thể tác động đến cử tri của họ để liên kết ứng phó với bà Le Pen hay không là điều chưa rõ. 

Khủng bố, người nhập cư... “tiếp tay”

Khi sự kiện Fillon vẫn chưa chìm xuống, một vụ tấn công khủng bố ở mức độ rất thấp nhưng lại ở địa điểm nhạy cảm – Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, mục tiêu nhạy cảm, nơi có các quân nhân phòng chống khủng bố - tiếp tục tái diễn. Sau đó không lâu, cảnh sát lại phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố với mục tiêu là Paris. Các vụ tấn công khủng bố dù thành công hay thất bại thì cũng tiếp tục làm cho người Pháp ý thức được mối đe dọa tấn công khủng bố ở mọi nơi. 

Trên thực tế, chỉ trong năm 2016, cảnh sát Pháp đã phá vỡ 17 âm mưu tấn công khủng bố. Các vụ tấn công khủng bố rất có lợi FN luôn nhấn mạnh vấn đề an ninh, chỉ trích tỷ lệ tội phạm cao do dân nhập cư gây ra. Ngày 13/2/2017, bà Marine Le Pen, lãnh đạo FN đã đến Đại lộ Anh quốc ở thành phố Nice của Pháp để tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố ở Nice vào năm 2016 với ý đồ tranh thủ sự ủng hộ của cử tri rất rõ ràng. 

Khi tâm lý hoang mang của mọi người lan rộng trên toàn quốc, Pháp lại xảy ra sự kiện “đâm vào hậu môn” vừa hoang đường vừa khiến mọi người phẫn nộ. Khi bị cảnh sát kiểm tra chứng minh thư, một người da đen 22 tuổi tên là Theo đã đánh nhau với bốn cảnh sát ở Paris và bị thương nặng. Cây gậy của một cảnh sát đã chọc vào hậu môn của Theo, khiến trực tràng của anh bị rách 10cm, tổn thương trực tràng nghiêm trọng. Theo, người bị hại nêu rõ cảnh sát đã lạm dụng bạo lực, lấy cây gậy chọc vào hậu môn của anh, nhưng luật sư của cảnh sát lại cho rằng Theo không cẩn thận nên bị ngã, ngồi đúng vào cây gậy của cảnh sát gây “sự cố”. 

Việc lạm dụng vũ lực đối với người da đen khi chưa có bất kỳ hành động phạm tội nào và việc giải thích một cách vô lý đã kích động những người da đen ở phía Bắc thủ đô Paris. Cuộc biểu tình của họ đã nhanh chóng trở thành cuộc bạo loạn liên tục trong nhiều ngày. Tuy Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nhanh chóng đến thăm Theo, Theo rất cảm động và gia đình của anh đã kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh nhưng không thể làm thay đổi tình hình hỗn loạn đó. Từ sự kiện này có thể thấy, mâu thuẫn sắc tộc ở Pháp rất gay gắt, một đốm lửa nhỏ cũng có thể gây bùng cháy. 

Về tình hình châu Âu hiện nay, theo điều tra đối với 10 nước trong năm 2016 của Trung tâm nghiên cứu Pew, đa số người dân của 5 nước vẫn giữ đánh giá tiêu cực đối với đạo Hồi. Hungary, Italy và Ba Lan đều có tỷ lệ trên 66% số người được hỏi phản đối tôn giáo này. Điều tra của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh cho thấy 55% người châu Âu muốn ngừng tiếp nhận người nhập cư mới. 

Đảng FN của bà Marine Le Pen luôn luôn phản đối người nhập cư từ nước ngoài. Để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, phát biểu của bà đều đề cập đến vấn đề này. Tình trạng người da màu chết do cảnh sát đánh đập vẫn tiếp tục gây ra bạo loạn, bề ngoài là cảnh sát vi phạm nhân quyền, là thực thi pháp luật mang tính kỳ thị nhưng vấn đề thực sự tác động đến Pháp vẫn là mâu thuẫn và khủng hoảng sắc tộc đằng sau đó. Các cuộc điều tra trong dân là nền tảng căn bản để bà Le Pen tạo ra lịch sử. Ứng cử viên của đảng Xã hội Benoit Hamon chỉ trích Le Pen đổ thêm dầu vào lửa. Thực ra, Hamon nói rất đúng, chỉ cần bạo loạn leo thang thì Le Pen mới có lợi. 

Nước Pháp đang vô cùng bất an trước khủng bố và nhiều vấn đề xã hội khác
Nước Pháp đang vô cùng bất an trước khủng bố và nhiều vấn đề xã hội khác

Sẽ có nữ “Donald Trump”?

Có thể nói, hàng loạt sự kiện xảy ra khi bước vào năm 2017 đều có lợi cho Marine Le Pen, cũng khiến tỷ lệ ủng hộ bà luôn ổn định ở vị trí cao nhất. Xem xét từ tình hình hiện nay, cho dù Francois Fillon nỗ lực thế nào thì cũng không thể có tín nhiệm để thắng cử. Cánh tả quá mệt mỏi vì sự bất lực của Hollande, cũng chỉ đóng vai trò phụ họa. Nếu trong thời gian tới, các vụ tấn công khủng bố và xung đột sắc tộc tiếp tục diễn ra, Marine Le Pen sẽ tái hiện được thành tích của đảng Cộng hòa ở Mỹ. 

Chưa hết, các nước lớn hàng đầu trên thế giới như Anh, Mỹ và Nga lại... đều đứng về phía Le Pen. 

Anh muốn bà Le Pen giành chiến thắng bởi vì khi đã rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) thành công, để thoát khỏi cô lập, đàm phán tốt hơn với các nước EU, đương nhiên Anh mong muốn EU tan rã. Do đó, báo chí cho rằng Anh đang cầu nguyện cho “người phụ nữ đưa nước Pháp rút khỏi EU” (bà Le Pen). Hơn nữa nếu EU tan rã thực sự thì cũng chứng minh sự đúng đắn của Anh khi rời khỏi tổ chức này. Nếu EU hưng thịnh và phát triển sau khi Anh rời khỏi EU thì Anh có chịu được không? 

Ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ bà Le Pen không chỉ vì trả ơn sự ủng hộ công khai của bà khi ông tranh cử, cũng không chỉ vì quan niệm chung về chống toàn cầu hóa, chống thương mại tự do, chống dân nhập cư, mà một điểm quan trọng hơn là EU tan rã cũng phù hợp với lợi ích của Mỹ. 

Nga ủng hộ bà Le Pen chủ yếu vì địa vị chính trị. Chỉ cần EU tan rã, mối đe dọa từ phía Tây của Nga không còn tồn tại, tất cả những mối đe dọa như trừng phạt kinh tế, NATO mở rộng sang phía Đông đều sẽ biến mất. Đó chính là lý do vì sao Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định Mỹ, Nga, Trung Quốc và các tổ chức Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa của EU. 

Sở dĩ ông Juncker đề cập đến Trung Quốc là vì nhân tố kinh tế. Khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của Trung Quốc là thách thức rất lớn đối với EU đang trong tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, Trung Quốc không mong muốn EU tan rã do không chỉ vì thế giới đa cực hóa, cân bằng sự hiện diện của Mỹ, mà còn do Trung Quốc đang kỳ vọng cùng với EU duy trì toàn cầu hóa và thương mại tự do. 

Le Pen thuộc phe cực hữu nhưng lại được 3 nước lớn trong số 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an ủng hộ. Khi nói đến chế độ dân chủ, phương Tây thường tuyên bố do nhân dân bỏ phiếu bầu cử nên ép buộc các chính khách phải xem xét lợi ích của nhân dân.

Tuy nhiên, thực tế là giới tinh hoa ở các nước phương Tây ngày càng xa rời dân chúng, coi thường quần chúng, chỉ quan tâm đến sự đúng đắn về chính trị và quan niệm giá trị trừu tượng. Vì sao logic của chính trị dân chủ phương Tây lại xa rời hiện thực? Câu hỏi này không thể trả lời được ngay nhưng giúp chúng ta hiểu phương Tây ngày nay, hiểu được vì sao Anh rời khỏi EU, vì sao một quốc gia như Mỹ lại nảy sinh ra Trump và vì sao Pháp có thể bầu ra một nữ “Donald Trump”.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".