Tr12 Báo giấy (Đẩy hộ anh Hùng)

Mập mờ vai trò nhà đầu tư, quy hoạch bị vỡ

 UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định giao đất cho Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) làm dự án tại khu đất vàng Ao Ải (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bất chấp phản ứng từ phía người dân lâu nay.

UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định giao đất cho Cty ứng dụng công nghệ mới và du lịch (Newtaco) làm dự án tại khu đất vàng Ao Ải (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bất chấp phản ứng từ phía người dân lâu nay.

Người dân khiếu nại, khu đất vẫn được thi công.
Người dân khiếu nại, khu đất vẫn được thi công.

Theo Quyết định số 702 do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh ký, 2.014 m2 đất tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy sẽ bị thu hồi giao cho Newtaco thực hiện Dự án chung cư cao cấp và trung tâm thương mại Newtaco. Theo đó, trong tổng số diện tích được giao có 1379m2 được dùng để xây dựng chung cư cao cấp và trung tâm thương mại cao 19 tầng, 2 tầng hầm. 635m2 sẽ dùng để làm đường nội bộ và cây xanh. “Newtaco có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn thủ tục về cấp giấy phép xây dựng”, Quyết định 702 nêu.

Như vậy, bằng văn bản này UBND TP. Hà Nội đã khước từ các khiếu nại của người dân địa phương suốt hai năm qua, khi họ yêu cầu chính quyền có biện pháp ngăn chặn những việc làm vi phạm của Newtaco, làm rõ vai trò của chủ đầu tư ở dự án này; đồng thời kiến nghị dừng triển khai dự án kinh doanh này vì nó vừa vi phạm quy hoạch vừa ảnh hưởng đến quyền lợi người dân trên địa bàn.

Như Báo PLVN thông tin, năm 1992, khu đất Ao Ải vốn đã được giao cho Cty TNHH phát triển kinh tế văn hóa miền núi (Modeco) thực hiện dự án nhưng doanh nghiệp này để hoang hóa nên UBND TP. Hà Nội đã thu hồi giao cho UBND quận Cầu Giấy quản lý vào năm 2005. Newtaco không phải là pháp nhân được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hay góp vốn với Modeco, nhưng sau khi thu hồi đến nay Newtaco lại được thành phố “ưu ái” cho thực hiện hàng loạt động thái, hành vi trái pháp luật như: ồ ạt đưa người, vật tư, phương tiện, máy móc thiết bị như máy súc, cần cẩu các loại, máy phát điện… đến rào chắn, ngày đêm khoan, san gạt, đào bới trên đất Ao Ải gây mất trật tự an ninh trong khu vực.

Đáng nói hơn, theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Hồ Tây tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt theo Quyết định 12/2005/QĐ-UB của UBND TP. Hà Nội thì khu đất Ao Ải (thuộc lô 14) được quy định: Mật độ xây dựng 40,29 %; Hệ số sử dụng đất 1,19 lần; Tầng cao trung bình 2,95 tầng. Trong khi quy mô và các chỉ số xây dựng của dự án mà thành phố cấp đất cho Newtaco triển khai có những hệ số trên trời như mật độ xây dựng là 80%; hệ số sử dụng đất 9,5 lần và số tầng 19 tầng.

Trao đổi với PLVN, bà Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cho hay: Khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng nhưng doanh nghiệp vẫn này tiến hành san ủi mặt bằng là vi phạm. Chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ mời chủ doanh nghiệp lên làm việc và đề nghị dừng việc thi công. Bà Yến cũng thừa nhận rằng đến nay bà cũng không rõ lắm tư cách pháp nhân của Newtaco ở dự án này là gì, chỉ biết là họ từng tham gia xử lý tài chính cho những tồn tại từ dự án trước.

Theo UBND phường Nghĩa Đô, mới đây nhất UBND phường tiếp tục nhận được đơn của tổ trưởng các tổ dân phố số 1, số 2, số 3 có ý kiến về tư cách chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án và đề nghị giải quyết kiến nghị về việc xây dựng nhà họp cho tổ dân phố. Nhưng phường chưa biết trả lời ra sao vì trong nhiều cuộc họp với cấp trên phường đã truyền đạt tới lãnh đạo nhưng đến nay chưa có chủ trương chính thức nào.

Phi Hùng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?