Mạo danh người khác vay tiền rồi “xù”

Mạo danh người khác vay tiền rồi “xù”
TAND tỉnh Khánh Hòa vừa chấp nhận kháng cáo cho bị cáo Lý Thị Tự (SN 1966, trú tổ dân phố 6 Bình Tây, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) được hưởng 2 năm tù giam thành tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, tháng 2/2013, Tự mượn của bà Chung Kim Chi 65 triệu đồng và phải có trách nhiệm trả nợ Vietcombank Ninh Hòa số tiền tương ứng mà bà Chi đã vay.

Sáng 8/4/2015 khi đến thời hạn thanh toán, Tự đến nhà bà Chi lấy giấy chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Chung Kim Chi rồi đi vay tiền để làm thủ tục trả nợ ngân hàng thay cho bà Chi thì được ông Nguyễn Phân là Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên giới thiệu với Lê Khả Long, Long điện thoại nói lại cho Nguyễn Thành Long và được Thành Long đồng ý cho vay tiền.

Khoảng 7h30 cùng ngày, Thành Long đến quán cà phê của bà Phan Thị Quê ở tổ dân phố 5, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa và điện thoại cho Lê Khả Long dẫn Tự đến. Tại đây, Tự nảy sinh ý định chiếm đoạt, rồi với thủ đoạn gian dối bằng hình thức sử dụng giấy CMND của Chung Kim Chi và nói dối tên mình là Chi, Tự hỏi Thành Long vay tiền đáo hạn. Tưởng thật nên qua kiểm tra thông tin xác định tại Vietcombank Ninh Hòa có hồ sơ vay của Chung Kim Chi đến hạn phải trả.

Thành Long đã viết giấy cho vay 70 triệu đồng trong thời hạn 3 ngày với lãi suất 900.000 đồng và Tự giả ký xác nhận, ghi họ tên Chung Kim Chi vào phần bên vay, sau đó Thành Long giao 70 triệu đồng cho Tự. Nhận tiền xong, Tự vào ngân hàng trả hồ sơ vay của Chung Kim Chi số tiền là 69.249.167 đồng, rồi cho ông Nguyễn Phân 100.000 đồng, còn lại 650.833 đồng Tự tiêu xài cá nhân.

Sau đó đến thời gian phải trả, Thành Long tìm gặp đòi tiền nhiều lần thì Tự không thừa nhận đã vay tiền của Thành Long và nói Long nhầm người, cho tới khi bị khởi tố điều tra. Tự mới nhận là người vay tiền, đồng thời tác động gia đình trả lại 70 triệu đồng cho Thành Long. 

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa chấp nhận kháng cáo cho bị cáo Lý Thị Tự (SN 1966, trú tổ dân phố 6 Bình Tây, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) được hưởng 2 năm tù giam thành tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì xét thấy bị cáo đã bồi thường toàn bộ số tiền mình đã chiếm đoạt cho người bị hại, được người bị hại viết đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt và xin cho bị cáo được hưởng án treo, bản thân bị cáo có chồng con bị bệnh nặng, tàn tật, là lao động chính trong gia đình, không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội.

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.