Mạnh tay với xe quá đát

(PLO) - Hiện nay, con số phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường phố là quá lớn so với mật độ dân cư. Trung bình, cứ mỗi ngày lại có trên 10 ngàn ô tô đăng kí mới. Chỉ tính riêng TP HCM, hiện có trên 9 triệu phương tiện đang lưu thông. TP HCM cũng là địa phương có mật độ phương tiện giao thông trên đầu người gần như cao nhất thế giới. Trong số này, con số phương tiện quá hạn cũng chiếm đang kể. 
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Cục Đăng kiểm, kể từ 1/1/2018, sẽ có trên 24.400 ôtô, trong đó có hơn 2.600 xe khách và 21.800 xe tải hết hạn sử dụng. Trên thực tế, số xe máy, xe tải, ô tô và các phương tiện khác quá hạn lâu năm đang lưu thông trên địa bàn thành phố  là không ít.

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh một chiếc xe máy cũ nát, mục cả phần sườn, hoặc một chiếc xe khách cũ kĩ bốc khói mù mịt lưu thông trên đường phố tại các đô thị lớn. Ô nhiễm môi trường là một chuyện, đáng ngại hơn là các phương tiện cũ kĩ có nguy cơ gây tai nạn rất cao.

Thời gian qua, không ít xe quá đát, xe trốn đăng kiểm gây nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Trong số đó, có những xe trốn đăng kiểm tận 2, 3 năm vẫn lưu hành. Một vấn nạn khác là xe sử dụng đăng kiểm giả hoặc xe quá đát được lên đời để qua mặt đăng kiểm. Đây chính là các “hung thần” đường phố, rình rập gây tai nạn cho người lưu thông trên đường bất cứ lúc nào. 

Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã có động thái nhằm “mạnh tay” với xe quá đát, và trong phạm vi ô tô, xe tải. Theo đó, sau 1/1/2018, nếu phát hiện ôtô hết niên hạn sử dụng vẫn lưu thông thì chủ xe sẽ bị lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời là sự phối hợp với các trạm đăng kiểm để tăng cường kiểm soát các phương tiện giao thông.

Về phần xe ô tô thì không quá khó, nếu có động thái quyết liệt. Tuy nhiên, đối với xe máy, việc thu hồi xe quá đát là cả một câu chuyện khá gian nan mà ở đó còn có cả sự du di của cái tình, khi mà phương tiện quá đát phần nhiều gắn với mưu sinh của rất nhiều người nghèo, đời sống khó khăn. Đã có một thời gian, tranh cãi bùng lên quanh các đợt ra quân thu hồi xe quá đát của các thành phố lớn. 

Nói cho cùng, dù lý do gì, việc “thả nổi” cho xe quá đạt lưu thông trên đường vẫn là tiền đề cho nhiều tiêu cực khác phát sinh. Cái nghèo, cái khó không thể là lý do chính đáng cho việc chậm thu hồi các phương tiện quá tuổi sử dụng, gây ô nhiễm và có nguy cơ gây tai nạn bất cứ lúc nào. Sau ô tô, có lẽ cần thêm một chiến dịch “mạnh tay” với xe máy quá đát, có như thế mới hy vọng giảm tải môi trường, phần nào đem lại bình yên cho giao thông đô thị. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Đọc thêm

Lexus NX hoàn toàn mới chính thức ra mắt tại Việt Nam

Lexus NX hoàn toàn mới chính thức ra mắt tại Việt Nam
(PLVN) - Lexus NX hoàn toàn mới - mẫu xe đánh dấu sự chuyển mình của Lexus sang một chương mới đã.chính thức ra mắt tại Việt Nam từ ngày 5/4/2022 với 2 phiên bản NX 350h và NX 350 F SPORT có giá 3,3 tỷ đồng và 3,01 tỷ đồng…

Toyota Việt Nam giới thiệu Toyota Corolla Altis hoàn toàn mới có giá dưới 870 triệu đồng

Ngoại thất Corolla Altis
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu mẫu xe Toyota Corolla Altis hoàn toàn mới –“Đậm chất chơi, ngời chuẩn mực” thế hệ thứ 12 . Mẫu xe nhập khẩu v ới diện mạo thể thao, năng động cùng hàng loạt trang bị về an toàn và tiện nghi được kỳ vọng mang lại hành trình an vui cho khách hàng…

VinFast – “Hành trình không giới hạn”

Những chiếc ô tô điện VinFast VF e34 đầu tiên chuẩn bị lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất tại nhà máy VinFast Hải Phòng
(PLVN) -  Năm 2021 đánh dấu sự trưởng thành ngoạn mục của VinFast trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới với sự kiện ra mắt ấn tượng của bộ đôi xe điện VF e35, VF e36 tại Los Angeles Auto Show (Mỹ). Đây là minh chứng cho nỗ lực chinh phục những đỉnh cao trong lĩnh vực công nghiệp - công nghệ cao của Việt Nam.

Ford tự tin bước vào năm 2022 với hàng loạt sản phẩm hoàn toàn mới

Năm 2021, Ford đã hoàn thành dự án mở rộng nhà máy tại Hải Dương, giới thiệu thành công xe Ranger Việt Nam ra thị trường.
(PLVN) - Mặc dù 2021 là năm đầy thách thức với toàn bộ nền kinh tế, Ford Việt nam vẫn đạt sản lượng bán trên 23,700 xe. Ford đã hoàn thành dự án mở rộng nhà máy tại Hải Dương, giới thiệu thành công xe Ranger Việt Nam ra thị trường và giữ vững vị thế đứng đầu phân khúc bán tải với thị phần đạt gần 60%.