Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt

(PLVN) - Được một số đối tượng giỏi công nghệ chỉ dẫn mánh khóe, nhóm người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hành vi trộm tiền. Bằng việc gắn thiết bị ăn cắp thông tin thẻ ATM, các đối tượng này đã sao lưu sang thẻ trắng rồi rút đến đồng tiền cuối cùng trong tài khoản của các nạn nhân Việt Nam.
Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt

Gắn thiết bị camera siêu nhỏ ở cây ATM để trộm dữ liệu

Khoảng cuối tháng 8/2019, Công an TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) nhận được nguồn tin trình báo từ một số người dân về việc tài khoản ngân hàng của họ bị rút sạch tiền trong khi họ không có bất kỳ giao dịch nào. Thời điểm điện thoại liên tục báo trừ tiền vào tài khoản, thẻ ATM vẫn ở trong người họ. 

Vào cuộc điều tra, Công an TP. Vinh đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Trung tâm thẻ ngân hàng VietinBank bắt giữ 3 người Trung Quốc đang trú ở một khách sạn tại TP. Vinh. 3 đối tượng người Trung Quốc được xác định là Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. 

Cả ba đối tượng trên sau đó bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An truy tố về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo: Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông về tội danh trên. Dù có 29 bị hại được xác định trong vụ án nhưng ngày hầu tòa các nạn nhân không có mặt. Phần lớn vì khoảng cách địa lý, lại ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các bị hại đã có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Tại tòa, những thủ đoạn, mánh khóe trộm tiền được ba bị cáo người Trung Quốc khai nhận trước HĐXX khiến nhiều người tham dự phiên tòa bất ngờ. Bởi, thủ đoạn mà các bị cáo áp dụng để thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi mà nhiều người không ngờ tới. 

Trước bục khai báo, ba bị cáo lần lượt trình bày lại diễn biến quá trình phạm tội. Cả ba khai được Lý Văn (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) hướng dẫn nhập cảnh vào Việt Nam. Khi nhập cảnh thành công, theo chỉ đạo, Đặng Thông Thông đi lắp thiết bị điện tử có gắn camera, gắn vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập hình ảnh thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử, sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của máy ATM để sao lưu các thông tin của thẻ ATM, khi khách hàng bỏ thẻ vào cây ATM (gọi tắt là thiết bị skimming).

Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt ảnh 1
 Ba bị cáo Trung Quốc lĩnh án

Sau đó, Luyện Vũ đi tháo thiết bị skimming mang về cho Dương Trường Tài và Nam Kinh (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn giải mã. Khi có được dữ liệu đã giải mã, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông, Nam Kinh sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả. Với chiếc thẻ ATM giả các đối tượng chia nhau đến các cây ATM để rút tiền.

Bằng thủ đoạn như trên, nhóm đối tượng người Trung Quốc này đi đến nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Giang, Nghệ An… thu thập dữ liệu thẻ ATM để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Với những tài khoản mà các bị cáo này đã sao lưu thành công, toàn bộ số tiền trong tài khoản các nạn nhân đều bị rút sạch. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 42,6 triệu đồng, người ít nhất là 140 nghìn đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, chỉ trong vòng từ tháng 8-9/2019, nhóm người này đã chiếm đoạt của 29 nạn nhân số tiền gần 300 triệu đồng. Đến ngày 11/9/2019, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông bị Công an TP Vinh bắt giữ khi đang lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn cùng toàn bộ tang vật và 316 thẻ ATM giả. Riêng đối tượng Nam Kinh đã rời Việt Nam trước đó.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TP Vinh sau đó đã tiến hành đưa 3 đối tượng người Trung Quốc này ra thực nghiệm tại các cột rút tiền. Buổi thực nghiệm thu hút sự quan tâm của dư luận nơi đây.

Cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam

Tại phiên xử xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Mục đích của các bị cáo là muốn chiếm đoạt tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân. Cả ba khai không biết tiếng Việt, cũng không có người phiên dịch nên quá trình nhập cảnh vào Việt Nam chủ yếu tự tìm hiểu trên google. Bị cáo cũng không xác định thực hiện hành vi phạm tội ở đâu trước mà tiện đâu thì cài đặt thiết bị vào cây ATM ở đó. Ở mỗi nơi, các bị cáo đều thuê khách sạn để lưu trú. Sau đó sẽ đi thám thính, kiểm tra một số cây ATM để thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo khai nhận, số tiền chiếm đoạt được đã phục vụ nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, sau khi sự việc bị vỡ lỡ, hai bị cáo Đặng Thông Thông và Dương Trường Tài đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả. Riêng bị cáo Luyện Vũ cho đến ngày ra tòa vẫn chưa khắc phục số tiền đã chiếm đoạt được.

Do đó, bị cáo Luyện Vũ bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án nặng hơn hai bị cáo còn lại.  Đối diện với bản án cao hơn so với đồng phạm, bị cáo Luyện Vũ đã xin HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để có thể liên hệ về với gia đình khắc phục hậu quả. Sau khi hội ý, HĐXX đã chấp nhận lời đề nghị của bị cáo Luyện Vũ. 

Sau đó một ngày, bị cáo Luyện Vũ đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại. Tại tòa, bị cáo người Trung Quốc chấp hai tay gửi lời xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhất là những bị hại trong vụ án. Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với 3 đứa con nhỏ ở quê nhà đang trông mong. Trong khi đó, bị cáo Dương Trường Tài trình bày hoàn cảnh khó khăn, đã ly hôn vợ, các con còn nhỏ để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Nỗi hối hận hiện rõ trên gương mặt các bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của ba bị cáo người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc ba bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả là những tình tiết giảm nhẹ cần được xem xét trong vụ án này. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt cả 3 bị cáo Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.