Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt

(PLVN) - Được một số đối tượng giỏi công nghệ chỉ dẫn mánh khóe, nhóm người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hành vi trộm tiền. Bằng việc gắn thiết bị ăn cắp thông tin thẻ ATM, các đối tượng này đã sao lưu sang thẻ trắng rồi rút đến đồng tiền cuối cùng trong tài khoản của các nạn nhân Việt Nam.
Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt

Gắn thiết bị camera siêu nhỏ ở cây ATM để trộm dữ liệu

Khoảng cuối tháng 8/2019, Công an TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) nhận được nguồn tin trình báo từ một số người dân về việc tài khoản ngân hàng của họ bị rút sạch tiền trong khi họ không có bất kỳ giao dịch nào. Thời điểm điện thoại liên tục báo trừ tiền vào tài khoản, thẻ ATM vẫn ở trong người họ. 

Vào cuộc điều tra, Công an TP. Vinh đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An và Trung tâm thẻ ngân hàng VietinBank bắt giữ 3 người Trung Quốc đang trú ở một khách sạn tại TP. Vinh. 3 đối tượng người Trung Quốc được xác định là Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. 

Cả ba đối tượng trên sau đó bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An truy tố về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo: Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông về tội danh trên. Dù có 29 bị hại được xác định trong vụ án nhưng ngày hầu tòa các nạn nhân không có mặt. Phần lớn vì khoảng cách địa lý, lại ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các bị hại đã có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Tại tòa, những thủ đoạn, mánh khóe trộm tiền được ba bị cáo người Trung Quốc khai nhận trước HĐXX khiến nhiều người tham dự phiên tòa bất ngờ. Bởi, thủ đoạn mà các bị cáo áp dụng để thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi mà nhiều người không ngờ tới. 

Trước bục khai báo, ba bị cáo lần lượt trình bày lại diễn biến quá trình phạm tội. Cả ba khai được Lý Văn (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) hướng dẫn nhập cảnh vào Việt Nam. Khi nhập cảnh thành công, theo chỉ đạo, Đặng Thông Thông đi lắp thiết bị điện tử có gắn camera, gắn vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập hình ảnh thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử, sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của máy ATM để sao lưu các thông tin của thẻ ATM, khi khách hàng bỏ thẻ vào cây ATM (gọi tắt là thiết bị skimming).

Mánh khóe tinh vi của nhóm người Trung Quốc làm giả hơn 300 thẻ ATM, rút sạch tiền của nhiều người Việt ảnh 1
 Ba bị cáo Trung Quốc lĩnh án

Sau đó, Luyện Vũ đi tháo thiết bị skimming mang về cho Dương Trường Tài và Nam Kinh (chưa xác định được lai lịch, nhân thân) để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn giải mã. Khi có được dữ liệu đã giải mã, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông, Nam Kinh sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả. Với chiếc thẻ ATM giả các đối tượng chia nhau đến các cây ATM để rút tiền.

Bằng thủ đoạn như trên, nhóm đối tượng người Trung Quốc này đi đến nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như: Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Giang, Nghệ An… thu thập dữ liệu thẻ ATM để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Với những tài khoản mà các bị cáo này đã sao lưu thành công, toàn bộ số tiền trong tài khoản các nạn nhân đều bị rút sạch. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 42,6 triệu đồng, người ít nhất là 140 nghìn đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ, chỉ trong vòng từ tháng 8-9/2019, nhóm người này đã chiếm đoạt của 29 nạn nhân số tiền gần 300 triệu đồng. Đến ngày 11/9/2019, Dương Trường Tài, Luyện Vũ và Đặng Thông Thông bị Công an TP Vinh bắt giữ khi đang lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn cùng toàn bộ tang vật và 316 thẻ ATM giả. Riêng đối tượng Nam Kinh đã rời Việt Nam trước đó.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TP Vinh sau đó đã tiến hành đưa 3 đối tượng người Trung Quốc này ra thực nghiệm tại các cột rút tiền. Buổi thực nghiệm thu hút sự quan tâm của dư luận nơi đây.

Cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam

Tại phiên xử xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Mục đích của các bị cáo là muốn chiếm đoạt tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân. Cả ba khai không biết tiếng Việt, cũng không có người phiên dịch nên quá trình nhập cảnh vào Việt Nam chủ yếu tự tìm hiểu trên google. Bị cáo cũng không xác định thực hiện hành vi phạm tội ở đâu trước mà tiện đâu thì cài đặt thiết bị vào cây ATM ở đó. Ở mỗi nơi, các bị cáo đều thuê khách sạn để lưu trú. Sau đó sẽ đi thám thính, kiểm tra một số cây ATM để thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo khai nhận, số tiền chiếm đoạt được đã phục vụ nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, sau khi sự việc bị vỡ lỡ, hai bị cáo Đặng Thông Thông và Dương Trường Tài đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả. Riêng bị cáo Luyện Vũ cho đến ngày ra tòa vẫn chưa khắc phục số tiền đã chiếm đoạt được.

Do đó, bị cáo Luyện Vũ bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án nặng hơn hai bị cáo còn lại.  Đối diện với bản án cao hơn so với đồng phạm, bị cáo Luyện Vũ đã xin HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để có thể liên hệ về với gia đình khắc phục hậu quả. Sau khi hội ý, HĐXX đã chấp nhận lời đề nghị của bị cáo Luyện Vũ. 

Sau đó một ngày, bị cáo Luyện Vũ đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại. Tại tòa, bị cáo người Trung Quốc chấp hai tay gửi lời xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhất là những bị hại trong vụ án. Bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với 3 đứa con nhỏ ở quê nhà đang trông mong. Trong khi đó, bị cáo Dương Trường Tài trình bày hoàn cảnh khó khăn, đã ly hôn vợ, các con còn nhỏ để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Nỗi hối hận hiện rõ trên gương mặt các bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của ba bị cáo người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc ba bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả là những tình tiết giảm nhẹ cần được xem xét trong vụ án này. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt cả 3 bị cáo Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Công trường vẫn ngổn ngang, chưa san nền xong nhưng đã rao bán?!

Hà Nội: Khu đấu giá TQ5(1) về tay Thiên Minh Đức như thế nào?

(PLVN) -  Hai doanh nghiệp trúng đấu giá khu đất rộng gần 18ha ở vị trí đắc địa chỉ với 1.785,6 tỷ đồng (xấp xỉ 10 triệu đồng/1m2). Nhưng 6 tháng sau đã có người giao bán với giá 42 triệu/1m2. Và đến thời điểm hiện nay, đất ở tại đây đã lên tới 80-100 triệu/1m2. Câu hỏi đặt ra là, con số chênh lệch hàng ngàn tỷ đồng đang vào túi ai?

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.