“Mãnh hổ” của Cảnh sát hình sự đất Tổ khiến các băng, ổ nhóm tội phạm phải khiếp đảm

Trung tá Nguyễn Anh Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.
Trung tá Nguyễn Anh Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) - Là một trong những “Mãnh hổ” của Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Phú Thọ, tên tuổi của Trung tá Nguyễn Anh Hùng – Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn đã trở thành nỗi khiếp đảm với các băng, ổ nhóm “thế giới ngầm” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Anh đã cùng đồng đội triệt phá, bóc gỡ hàng loạt chuyên án lớn, lập nhiều chiến công trên mặt trận phòng, chống tội phạm.

Từ Bí thư Đoàn trưởng thành “mãnh hổ” hình sự

Tốt nghiệp trường Đại học Cảnh sát (TP. Hồ Chí Minh) năm 2002, lúc bấy giờ Thiếu úy trẻ Nguyễn Anh Hùng (SN1978) được phân về công tác làm cán bộ quản giáo tại trại tạm giam Công an tỉnh Gia Lai và được phân công làm Bí thư Đoàn thanh niên cơ sở.

Là một chiến sĩ trẻ mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với tinh thần cầu tiến, Thiếu úy trẻ Nguyễn Anh Hùng luôn học hỏi những người đi trước và có tinh thần, thái độ làm việc tận tụy, kỷ luật, hết mình nên anh luôn được lãnh đạo Công an tỉnh tín nhiệm. Từ năm 2008 đến năm 2010 anh được lãnh đạo giao làm phó Ban công tác thanh niên chuyên trách thuộc phòng công tác Đảng và quần chúng Công an tỉnh Gia Lai.

Cũng trong thời gian này, từ năm 2009 đến năm 2012, anh Hùng học Thạc sỹ tại Đại học Cảnh sát TP. HCM chuyên ngành tội phạm học và điều tra tội phạm. Và cũng giữa quãng thời gian đó, năm 2010, anh Hùng có quyết định chuyển về công tác tại Đội cảnh sát phòng chống tội phạm tệ nạn về mua bán người thuộc phòng Cảnh sát hình sự (PC02 bây giờ) công an tỉnh Phú Thọ và được phân công làm cán bộ trinh sát.

“Mãnh hổ” của Cảnh sát hình sự đất Tổ khiến các băng, ổ nhóm tội phạm phải khiếp đảm ảnh 1
 Trung tá Nguyễn Anh Hùng lấy lời khai của Nhữ Văn Hiệp, tức Hiệp "gạo" liên quan đến đường dây "bảo kê" xe quá tải trên tuyến cao tốc Nội Bài  - Lào Cai gây rúng động dư luận năm 2014.

Khi đó, anh Hùng được phân công làm cán bộ trinh sát phụ trách địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trong đó nhiệm vụ chủ yếu là phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm mua bán người và các ổ nhóm cờ bạc và đề xuất kế hoạch cho lãnh đạo để triệt phá các băng, ổ nhóm, chủ yếu phá các ổ nhóm mại dâm, cờ bạc phức tạp. Thời gian này, anh liên tiếp lập được nhiều chiến công, lên phương án, đề xuất cho lãnh đạo triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm trên địa bàn huyện Đoan Hùng.

Luôn trau dồi các kiến thức, kỹ năng và tận tụy với nghề, năm 2012, anh Hùng được bổ nhiệm làm Điều tra viên, Đội phó Đội tệ nạn mua bán người (phụ trách địa bàn 6 huyện bên kia sông Hồng, gồm: Thanh Thủy, Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Cẩm Khê, Yên Lập). Năm 2013 thì tách đội và chuyển thành Đội phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn là một trong những đội thủ công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, và anh Hùng được bổ nhiệm làm đội trưởng từ đó đến nay.

Khắc tinh của tội phạm

Một trong những chuyên án đáng nhớ nhất từ sau khi đảm nhiệm trọng trách Đội trưởng của Trung tá Hùng phải kể đến đó là anh được lãnh đạo giao nhiệm vụ tham gia trực tiếp và phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) triệt phá thành công băng cướp tài sản của các lái xe trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai do Lê Đức Quân tức Quân “Hy” (SN 1980, trú tại khu 4, thị trấn Hạ Hòa) cầm đầu và các đối tượng liên quan, từng gây hàng trăm vụ cướp tài sản của các lái xe đường dài trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, gây hoang mang dư luận gây hoang mang dư luận vào thời điểm tháng 7 – 8/2014 .

Trước đó, qua các mối quan hệ xã hội, Quân “hy” đã bắt tay với Nhữ Văn Hiệp, tức Hiệp “gạo” (SN 1985) Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hiệp Hương tại Hải Phòng và hình thành nên đường dây bảo kê để dẫn các đoàn xe quá tải chở gạo từ Hải Phòng lên Lào Cai để xuất sang Trung Quốc.

Để xe được thông hành trót lọt, Hiệp cùng đồng bọn đã mua chuộc, đút lót một số cán bộ, nhân viên để tránh kiểm tra trọng tải, gây hư hỏng nhiều tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thời điểm đó đang thi công. Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn với nhau, Hiệp dừng việc làm ăn với băng nhóm của Quân nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn.

“Mãnh hổ” của Cảnh sát hình sự đất Tổ khiến các băng, ổ nhóm tội phạm phải khiếp đảm ảnh 2
 Băng cướp do Quân "hy" cầm đầu gây ra hàng trăm vụ cướp tài sản của các lái xe tải đường dài trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai năm 2014.

Từ khi mất mối làm ăn béo bở, Quân cùng đàn em tập hợp nên Quân cho đàn em quậy phá các chuyến xe có logo của Hiệp “gạo”, nhưng Hiệp cũng là dạng “gớm mặt”, gã thuê giang hồ từ Hải Phòng mang súng lên để “dằn mặt” Quân nên sau đó Quân phải “né”. Tuy nhiên, Quân vẫn chỉ đạo đàn em hằng đêm từ 22h đến 3h sáng ngày hôm sau tiến hành chặn xe tải của các lái xe đường dài đi vào đường cao tốc và dắt họ đi về khu vực vắng để cướp tài sản.

Nhận nhiệm vụ phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an để phá băng cướp nguy hiểm trên và phối hợp với bóc gỡ đường dây bảo kê phức tạp do Hiệp “gạo” cầm đầu, Trung tá Hùng nhanh chóng bắt tay vào việc, trực tiếp lên phương án đấu tranh, phối hợp với các đơn vị và đồng đội để triệt phá băng nhóm tội phạm.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các đối tượng phạm tội đều bị tra tay vào còng, đường dây bảo kê và băng cướp gây hoang mang dư luận bị triệt phá. Ngày 7/8/2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc bấy giờ đã gửi thư khen, nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ trong đó Trung tá Hùng là người tham gia trực tiếp, trong một thời gian ngắn đã điều tra làm rõ vụ việc nêu trên.

Có thể nói, các tội phạm hoạt động theo kiểu băng, ổ nhóm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mới chỉ nghe đến tên của Trung tá Nguyễn Anh Hùng thì đều “mất vía”, các vụ án khi đã vào tay anh xử lý thì luôn được triển khai nhanh, gọn, triệt để khiến tội phạm phải quy hàng, khiếp đảm. 

Mới đây vào tháng 5/2020 anh đã cùng đồng đội triệt phá băng nhóm “núp bóng” doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng gây hoang mang, sợ hãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ).

Trước đó, dưới vỏ bọc là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình, Lê Văn Thơ (SN 1982, trú tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê) đã chỉ đạo đàn em sử dụng bạo lực đe dọa tính mạng, ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Cẩm Khê nhằm gây sức ép, buộc các nạn nhân phải nộp tiền, chia sẻ lợi ích kinh doanh cho bọn chúng.

Khi Khu công nghiệp huyện Cẩm Khê đi vào hoạt động cũng là thời điểm ổ nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích do Lê Văn Thơ cầm đầu hình thành. Để thâu tóm hoạt động khi các doanh nghiệp muốn đưa nguyên vật liệu hoặc công nhân vào xây dựng, Thơ và đồng bọn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp cho Công ty Mạnh Trình của Thơ 15% tổng giá trị hợp đồng đã được ký kết.

“Mãnh hổ” của Cảnh sát hình sự đất Tổ khiến các băng, ổ nhóm tội phạm phải khiếp đảm ảnh 3
 Băng nhóm  “núp bóng” doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng gây hoang mang, sợ hãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bị triệt phá tháng 5/2020.

Việc các Công ty này thuê nhân công là người địa phương cũng bị Công ty Mạnh Trình can thiệp để lấy tiền chênh lệch. Nếu doanh nghiệp không chấp nhận những điều kiện do Công ty Mạnh Trình đưa ra thì Thơ sẽ chỉ đạo đàn em đe dọa, chửi bới, cản trở, dùng vũ lực, khống chế bằng các thủ đoạn khác như ném chất bẩn vào nhà, vào công ty, hủy hoại phương tiện, gây khó khăn cho hoạt động của công ty, doanh nghiệp. 

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Trung tá Hùng đã cử các trinh sát nắm bắt phương thức, thủ đoạn phạm tội, di biến động của Thơ và các đồng phạm. Sau khi củng cố hồ sơ, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo với Ban Giám đốc lên kế hoạch để phá án. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 07/05/2020 Phòng Cảnh sát hình sự  đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn (SN 1983, trú tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê  (là Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình) đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của anh Nguyễn Phi Trường (SN 1983, trú tại phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) là nhân viên Công ty công nghiệp Môi trường xanh Phúc Yên, Vĩnh Phúc số tiền 10 triệu đồng tại Văn phòng làm việc của Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình.

Vụ việc sau đó được cơ quan tiếp tục điều tra, mở rộng, làm rõ và truy bắt các đối tượng bỏ trốn liên quan đến băng nhóm phạm tội này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, tạo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh cho các nhà đầu tư.

Người chiến sĩ công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, mới đây ngày 17/7/2020 Trung tá Hùng nhận được giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang là tỉnh bạn giáp ranh với tỉnh Phú Thọ về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm liên quan đến vụ án Giết người, cướp tài sản xảy ra tại khu vực bờ đê sông Lô thuộc thôn Hưng Thịnh, xã Trường Sinh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vào ngày 29/5/2020.

Nói về thành tích của Trung tá Nguyễn Anh Hùng, trong nhiều năm liền anh là chiến sĩ thi đua cơ sở, anh nhận được giấy khen của giám đốc Công an tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2020, bản thân anh cùng đồng đội đã thụ lý, điều tra, xử lý tổng số 21 vụ án, 27 đối tượng. Trong đó, khởi tố 19 vụ án, 25 bị can, chưa đến mức xử lý 02 vụ, 02 đối tượng. Số tiền cơ quan điều tra làm rõ các đối tượng thu lợi bất chính là 3,5 tỷ đồng.

“Mãnh hổ” của Cảnh sát hình sự đất Tổ khiến các băng, ổ nhóm tội phạm phải khiếp đảm ảnh 4
 Mới đây, Trung tá Nguyễn Anh Hùng nhận được giấy khen của giám đốc Công an tỉnh bạn về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đó chỉ là số ít trong hàng trăm chiến công của Trung tá Hùng trên mặt trận phòng chống tội phạm, trở lại với cuộc sống đời thường, anh cho biết cả anh và vợ anh đều công tác trong ngành công an. Chị hiện tại đang công tác tại Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Phú Thọ. 

Dù biết rất khó khăn để sắp xếp thời gian chăm sóc gia đình khăn do đặc thù công việc, vả lại cả hai vợ chồng cùng trong ngành nên thực sự phải rất khéo léo mới sắp xếp được thời gian chăm sóc gia đình, nhưng anh cũng may mắn, an ủi phần nào khi chị cũng thấu hiểu được nỗi vất vả cho chồng và luôn yêu thương anh từ khi cả hai còn là sinh viên trường Đại học Cảnh sát.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, là con út trong gia đình có 5 anh chị em, bố mẹ đều là cán bộ công tác tại nhà máy giấy Bãi Bằng đã nghỉ hưu. Dù là con út trong gia đình nhưng với bản tính cứng rắn, tự lập, từ nhỏ anh đã ham mê luyện tập võ thuật và chăm chỉ học hành với ước muốn được đứng trong hàng ngũ công an nhân dân để “trừ gian, diệt ác”.

Cả anh và vợ anh đều gặp nhau tại trường Đại học Cảnh sát (TP. HCM) vào năm 1998, chị mến mộ rồi thầm yêu chàng sinh viên cảnh sát cùng đồng hương từ lúc đó. Sau này, chị được phân công về Công an Cần Thơ công tác, rồi chuyển lên Gia Lai, rồi chuyển ra Phú Thọ. Anh tâm sự nhiều lúc anh thầm cảm ơn vợ anh, một người phụ nữ đảm đang, yêu chồng, thương con, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Mặc dù chuyển công tác đi nhiều đơn vị, năm 2010 chuyển từ Công an tỉnh Gia Lai ra công tác tại Công an tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, với bản lĩnh là một người chiến sĩ công an nhân dân, anh Hùng sớm cập nhật tình hình và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà lãnh đạo giao phó. Vượt qua tất cả những khó khăn vất vả, hoàn thành mọi nhiệm vụ để giữ gìn an ninh trật tự cho xã hội và sự bình yên cho nhân dân, Trung tá Hùng luôn tâm niệm với câu nói của người chiến sĩ công an nhân dân: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./. 

Tin cùng chuyên mục

Ông Chung tại một phiên tòa

Đề nghị truy tố Nguyễn Đức Chung trong vụ án thứ 4

(PLVN) - Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận vụ án buôn lậu; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng… xảy ra tại TP Móng Cái (Quảng Ninh); Ban duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Cty Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Đọc thêm

Quảng Nam: Hai anh em vờ mua rồi cướp giật 252 tờ vé số

Quảng Nam: Hai anh em vờ mua rồi cướp giật 252 tờ vé số
(PLVN) - Hai anh em Phương và Hà ở Quảng Nam thấy anh H., đi xe đạp nên tiến đến vờ mua vé số rồi cướp giật hơn 252 tờ vé số bỏ chạy. Điều đáng nói, cả hai cũng đã nhiều lần cướp giật vé của những người bán vé số dạo khác.

Triệt phá đường dây lập nhóm Telegram bán cần sa

Cặp đôi Thảo Ly, Quang Minh sống chung nhà trọ, cùng đi bán cần sa.
(PLVN) - Ngày 28/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hơp với Công an quận Liên Chiểu triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy dạng cần sa, giao dịch qua các hội nhóm Telegram.

Bắt hai đối tượng"mạo danh" người thân nhắn tin qua facebook để vay tiền

Hình ảnh 2 đối tượng do CACC
(PLVN) - Hàng ngày,  Hợi và Nghĩa sử dụng máy tính cá nhân vào mạng internet dò tìm mật khẩu tài khoản facebook của người khác để chiếm quyền đăng nhập (“hack”), sau đó sử dụng các tài khoản Facebook này nhắn tin nhờ bạn bè, người thân của chủ tài khoản chuyển tiền vào tài khoản mà 2 đối tượng đã mua.