Mạng xã hội và câu chuyện 'nghe bằng hai tai'

Lời xin lỗi của mẹ cháu bé chơi đàn vĩ cầm kiếm tiền ở Bờ Hồ sau khi có phát ngôn quá khích về cơ quan chức năng.
Lời xin lỗi của mẹ cháu bé chơi đàn vĩ cầm kiếm tiền ở Bờ Hồ sau khi có phát ngôn quá khích về cơ quan chức năng.
(PLO) - Chưa bao giờ, sức mạnh của mạng xã hội lại được phát huy như thời điểm này, khi mà bất cứ một thông tin “lạ” nào được đưa ra cũng đủ khiến cả cộng đồng sục sôi. Cư dân mạng dường như đang trở thành những “người mù” bị dắt mũi theo những luồng thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng, để rồi từ đó, bao hệ lụy xảy ra.

Khi cư dân mạng “cuồng” chửi bới

Mới đây, người mẹ trong câu chuyện “cậu bé kéo vĩ cầm ở bờ hồ” đã lên tiếng xin lỗi cơ quan chức năng vì những phát ngôn một chiều và quá lố của mình. Trước đó, sau những bài đăng đầy bức xúc trên mạng của ông bố và bà mẹ cậu bé về chuyện con mình bị cơ quan quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm bắt nạt, bị đối xử bất công khi đang chơi vĩ cầm, khiến cháu phải khóc, cư dân mạng đã sục sôi.

Từ đó, thông tin lan truyền khắp mạng xã hội, không ít lời chê trách, thậm chí chửi bới, sỉ vả đã dành cho cơ quan công an. Những lời chia sẻ, bình luận đi quá xa, khiến sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Thế nhưng sau đó, theo những người chứng kiến và biết chuyện, cùng với việc công bố bản báo cáo của đoàn kiểm tra thì câu chuyện thực sự không phải thế. Sự thực là lực lượng chức năng chưa có hành động nào quá, nhưng cha cậu bé đã luôn miệng chửi bới, xúc phạm họ, và chính cậu bé, trước sự kích động của bố, cũng đã chửi bới công an. Mẹ cậu bé, chỉ nghe lời kể thiên lệch của người trong gia đình đã lên mạng trút bức xúc, khiến dư luận nổi sóng.

Sau lời xin lỗi của người mẹ, câu chuyện dường như đã khép lại, nhưng nó để lại đằng sau bao câu hỏi ngơ ngác: Thế, những người “việt vị” vì vừa nghe chuyện đã chửi cơ quan chức năng thậm tệ thì sẽ “chữa thẹn” thế nào, và hậu quả của những trận chửi bới ấy, hình ảnh của cơ quan chức năng bị hiểu lầm, bị bôi xấu, ai sẽ gánh chịu trách nhiệm? Thậm chí, đến nay vẫn không ít “fan” hâm mộ của bà mẹ (vốn là một người kinh doanh online khá nổi tiếng), vẫn cố chấp bám vào niềm tin rằng, mẹ cậu bé vì “sức ép” nên mới phải xin lỗi, gia đình ấy không sai, người sai là cơ quan công an. 

Cũng vừa mới đây, cơ quan công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt một cá nhân tung tin về “lễ hội sờ ngực từ thiện” diễn ra ở Đà Nẵng. Để câu like, tăng doanh số cho cửa hàng máy tính của mình, người này đã tung tin tại Công viên 23/9, Đà Nẵng sẽ diễn ra một lễ hội mà người tham dự sẽ được sờ ngực các thiếu nữ miễn phí, quyên tiền làm từ thiện.

Kiểu tung tin câu like này không hiếm, nhưng điều đáng nói là ở khía cạnh những người tiếp nhận thông tin. Không ít cư dân mạng đã không hề nghi ngờ trước nguồn tin thất thiệt này, thi nhau like, chia sẻ, rủ nhau đi tham gia lễ hội. Trong số đó, cũng có không ít người chế giễu, chửi bới chính quyền TP Đà Nẵng quản lý lỏng lẻo, để cho loại hình lễ hội thiếu văn hóa này diễn ra (!).

Cần lựa chọn giữa sự vùi dập và tình yêu thương!

Quả thật, mạng xã hội đã trở thành một công cụ hữu ích cho những kẻ vô công rồi nghề muốn “làm nổi”, hoặc những kẻ muốn kinh doanh trục lợi bằng cách tạo sự chú ý của đám đông. Không ít lần, cộng đồng mạng đã “mắc lỡm” bởi những tin đồn chưa xác định như thế: tin “sái cổ” trước những thông tin sai lệch như rơi máy bay, bắt cóc lấy nội tạng, các tin đồn thất thiệt liên quan đến cơ quan quản lý nhà nước; hùa nhau chửi bới, sỉ nhục người khác chỉ với vài bức ảnh, clip được cắt ghép; thương cảm, xót xa, thậm chí quyên góp tiền cho những tình cảnh bất hạnh mà chỉ mới thấy được thông tin, hình ảnh, chưa có gì làm bằng cớ đây là câu chuyện thật đang tồn tại…

Thực tế thì, những bức ảnh, những clip, những câu chuyện đôi khi chỉ thế hiện một phần rất nhỏ của sự thật đằng sau, thậm chí đã bị bóp méo, sai lệch so với sự thật. Không ít lần, những nạn nhân của tin đồn, của hình ảnh đã phải chịu biết bao áp lực đáng sợ, phải đính chính và nhờ đến cơ quan chức năng can thiệp để lấy lại danh dự và sự bình an cho mình.

Trong cuộc sống, người ta thường nhắn nhủ nhau “nghe bằng hai tai”, để có thể sáng suốt  nhận diện sự thật. Trên mạng ảo, nơi thị phi trắng đen khó kiểm chứng, nơi không ít người dùng bàn phím, câu chữ để phục vụ lợi ích bất chính cho mình, bất chấp tổn hại đến người khác thì sự tiếp nhận thông tin càng phải thận trọng hơn nữa: Không chỉ cần nghe bằng hai tai mà phải nhìn nhận bằng cả lý trí, cảm nhận bằng cả trái tim. 

Bởi, những bình luận, chia sẻ chỉ là hành động trên thế giới ảo, nhưng sự tổn thương là có thật. Thiếu bình tĩnh và hùa theo đám đông mù quáng, rất có thể, những câu chữ tưởng như vô hại mà người ta buông ra rồi quên ngay ấy, có thể hại đến sinh mạng, đến tương lai một/ nhiều con người. Cẩn trọng trước mọi thông tin, tiếp nhận chừng mực cũng chính là cách mà một con người văn minh hành xử trên mạng để thế giới ảo giảm tiêu cực, bớt chuyện đau lòng, đem lại nhiều hơn lợi ích và tình yêu thương.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?