“Mạng xã hội là cánh tay nối dài để tuyên truyền chính sách"

“Mạng xã hội là cánh tay nối dài để tuyên truyền chính sách"
(PLO) - Hiện nay các trang thông tin mạng đang được quản lý bằng Nghị đinh 72, nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT), QH cần ban hành Luật để có thể quản lý được nhóm đối tượng khá phức tạp này. 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, các trang thông tin tổng hợp trên mạng Internet hiện nay phát triển rất mạnh. Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ TT&TT, không thể phủ nhận giá trị của những trang thông tin này đối với xã hội. 
“Nó là cánh tay nối dài tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước. Nó cũng là nơi hội tụ, giao lưu, học hỏi của người dân, mang lại hiệu ứng xã hội cao” – Bộ trưởng khẳng định.
Tuy nhiên, đồng quan điểm với ý kiến ĐBQH chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận trong tình trạng hiện nay vẫn có một số bất cập, nên nhiều nguời đã cố tình lợi dụng các trang thông tin mạng để hoạt động phi pháp, bôi nhọ chế độ, chính sách, xúc phạm đến các cá nhân…  
Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, có những văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 72, quản  lý tốt hơn trang thông tin điện tử, mạng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, chỉ với Nghị định 72 thì chưa thể đưa ra các chế tài đủ mạnh để có thể quản lý được các trang thông tin này.
“Thời gian tới, chúng tôi mong muốn QH sẽ nâng Nghị định 72 lên thành luật, để quản lý hoạt động để quản lý  được các hoạt động trên môi trường mạng”, Bộ trưởng TT&TT nói.
Trong phiên họp được cử tri cả nước theo dõi qua hệ truyền hình, phát thanh trực tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng khuyến nghị cử tri nên dùng các trang thông tin mạng để khai thác trí tuệ, tìm kiếm trí thức. 
Liên quan đến vấn đề viễn thông, với tình trạng cột sóng truyền dẫn lắp lẫn trong nhà dân, Bộ trưởng bộ TT&TT khẳng định đó là điều luật cho phép. Việc lắp cột truyền dẫn lẫn trong khu dân cư không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây là điều đã được WHO khẳng định. 
Có điều, Bộ trưởng cho rằng việc tạo dựng cơ sở hạ tầng viễn thông cũng phải có vai trò của ngành xây dựng, đặc biệt là vai trò của địa phương để xây dựng các cột sóng này an toàn, không mất mỹ quan đô thị.
Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ với ĐBQH những bức xúc về nạn tin nhắn rác. Bộ trưởng cũng đã chỉ ra các nguyên nhân của tình trạng tin nhắn rác, đồng thời đưa ra giải pháp, trong đó có việc sửa đổi Nghị định 90.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.