Mang thai và nuôi con nhỏ vẫn bị bắt giam

Khi đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Cao Thị Thu Hằng (xã Thụy Vân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vẫn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam. Bị can này còn bị cắt quà tiếp tế của gia đình.

Khi đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, Cao Thị Thu Hằng (xã Thụy Vân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vẫn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam. Bị can này còn bị cắt quà tiếp tế của gia đình.

Nhận hàng tỷ đồng không viết biên nhận?

Theo Kết luận Điều tra số 05/KLĐT, ngày 6/2/2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ: Khoảng tháng 10/2010, Triệu Ngọc Điệp (SN 1989, ở Việt Trì là học viên Học viện CSND) về nhà chơi và được mẹ đẻ nói gia đình vừa nhờ Lê Thị Minh Hiền (SN 1982, Hiền là em dâu mẹ Điệp) mua hộ một mảnh đất vì Hiền làm ở Ban Quản lý dự án các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ, có khả năng xin mua đất, xin việc.

Ông Cao Trung Sự (bố Cao Thị Thu Hằng) búc xúc vì bị cơ quan công an kê biên tài sản trong khi ông không liên quan đến vụ án
Ông Cao Trung Sự (bố Cao Thị Thu Hằng) búc xúc vì bị cơ quan công an kê biên tài sản trong khi ông không liên quan đến vụ án

Về trường, Điệp kể với Đặng Thị Hải Yến rằng mình có người mợ có thể mua đất dự án, xin việc làm, nên Yến đã chuyển cho Điệp một bộ hồ sơ xin mua đất cùng 80 triệu đồng. Điệp chuyển hồ sơ và tiền cho Hiền, sau đó Yến tiếp tục nhận hồ sơ mua đất của 16 người khác cùng số tiền gần 8 tỉ đồng. Ngoài ra, Yến còn nhận hồ sơ xin việc của 12 người khác với số tiền hơn 2,3 tỉ đồng và đều viết biên nhận.

Sau một thời gian thấy không có kết quả, những người nhờ Yến đã đến đòi tiền, buộc Yến phải đòi Hiền, nhưng Hiền chỉ trả được 1,9 tỉ đồng và khất lần. Bị đòi gắt gao, Hiền nói với Yến là đưa tất số tiền đó cho Cao Thị Thu Hằng, nhưng không viết biên nhận nên không đòi được, do đó ngày 15/7/2011, Yến làm đơn đề nghị công an giải quyết.

Qua điều tra, xác định Hiền không có vai trò, trách nhiệm trong việc xin việc và mua đất dự án, bản thân chỉ lợi dụng nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, ngày 26//8/2011, Công an Phú Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Hiền.

Quá trình điều tra Hiền khai, khoảng tháng 2/2010, thông qua chị Cao Thị Ngọc Ánh (SN 1977, ở Gia Cẩm, TP.Việt Trì), Hiền biết số điện thoại của Hằng và chủ động hẹn gặp. Hằng nói mình là con nuôi của một lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, có thể xin mua đất dự án và xin việc làm, vì thế Hiền đã gom tiền và hồ sơ của 25 người với số tiền 5,7 tỉ đồng chuyển cho Hằng 2 tỉ đồng (số còn lại Hiền giữ chi tiêu cá nhân). Khi nhận hơn 11 tỉ đồng từ Yến, Hiền tiếp tục chuyển cho Hằng 6 tỉ đồng, nhưng tất cả đều không có biên nhận.

Kết luận còn nêu, ngoài số tiền 8 tỉ đồng Hiền khai chuyển cho Yến, Hằng còn lừa đảo nhiều người khác dưới hình thức gom tiền để xin việc làm, mua đất… Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ngày 22/9/2011, Hằng bị bắt tạm giam.

Vi phạm tố tụng

Sau khi bị bắt tạm giam, Hằng làm đơn kêu oan rằng mình không liên quan gì đến chuyện mua bán đất, xin việc của Hiền và nếu có chuyện nhận tiền với số lượng lớn như vậy thì tại sao Hiền không bắt viết biên nhận?...

Chưa biết việc khởi tố Cao Thị Thu Hằng đúng sai như thế nào, tuy nhiên chúng tôi thấy việc CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam Hằng từ 1/8 đến 22/9/2011 trong khi bị can đang mang thai và nuôi con nhỏ 24 tháng tuổi là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Bởi tại Khoản 2, Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: “Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi… mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây: Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã; Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử”…

Không những vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ còn có công văn yêu cầu trại tạm giam cắt quà tiếp tế cho Hằng là điều thật khó hiểu.

Về việc này, ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ - cho rằng: Vụ án có nhiều điểm vi phạm tố tụng như bắt tạm giam Hằng khi đang nuôi con nhỏ và mang thai; cắt quà tiếp tế. Không những vậy, việc kê biên tài sản không phải là tài sản của vợ chồng Hằng… khiến vụ việc càng phức tạp. Vụ án đã được Cục Điều tra VKSNDTC vào cuộc để xem xét.

Đặng Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?