Mạn đàm chuyện “trai tài, gái sắc”

Mạn đàm chuyện “trai tài, gái sắc”
(PLO) - Đã là phụ nữ đương nhiên phải đẹp. Trí tuệ có thể học hỏi, bồi đắp qua thời gian nhưng sắc đẹp thì trời chỉ ban riêng cho phụ nữ. 

Với đàn ông, tài năng cũng là thứ trời cho nhưng không phải ai cũng thành đạt, bởi nếu vậy sẽ chẳng có những người lao công, những bác xe ôm, những người bán vé số, đánh dày dạo…

Các cụ xưa có câu cái nết đánh chết cái đẹp, tốt gỗ hơn tốt nước sơn để răn dạy cháu con nội dung bao giờ cũng là điều quan trọng nhất, nhìn người đừng chỉ nhìn vào hình thức. Điều đó đương nhiên đúng. Với phụ nữ, sắc đẹp đi cùng tuổi trẻ, sẽ tàn phai theo thời gian, nhưng vẻ đẹp tâm hồn, “cái nết” trong con người mới là thứ lâu bền, đảm bảo hạnh phúc. Dĩ nhiên, một phụ nữ vừa đẹp người vừa tốt nết thì không còn gì bằng.

Một phụ nữ mới gặp lần đầu, vì không xinh đẹp nên cô ấy  phải mất rất nhiều thời gian để chứng minh, tuy mình không đẹp nhưng mình cũng đáng yêu, cũng có cái nết tốt. Còn với một phụ nữ được trời ban cho sắc đẹp, họ có lợi thế vô cùng, bởi thế nên mới có câu “em đẹp, em có quyền”. Nhưng, trên đời ít có ai toàn vẹn “mười phân vẹn mười” mà phần nhiều được thứ nọ mất thứ kia. Muốn cân bằng mỗi người phải không ngừng tự tiến tới sự hoàn thiện.

Quan niệm về cái đẹp của phụ nữ cũng dần thay đổi theo thời gian
Quan niệm về cái đẹp của phụ nữ cũng dần thay đổi theo thời gian

Chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn là khác nhau. Vì thế dễ lý giải vì sao một hoa hậu từ những năm 80 lại có vẻ đẹp tròn trịa, 3 vòng căng nức, làn da trắng sáng…còn bây giờ thì hoa hậu lại là người có làn da nâu, đôi chân khẳng khiu, chiều cao vượt trội còn ba vòng thì không đến nỗi phải so đo từng cm. Cùng đó, vẻ đẹp nội tâm cũng được đánh giá bởi những cái nhìn thông thoáng hơn, không theo khuôn phép hay một chuẩn mực có sẵn.

Một phụ nữ được đánh giá là đẹp hay không cũng là do quan niệm của mỗi người. Thậm chí, một phụ nữ không đẹp, nhưng vì họ được yêu quý, họ trở nên đẹp hơn – dù chỉ trong mắt một người. Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp. Tạo hóa đã sinh ra họ là phụ nữ, và đã là phụ nữ thì ai cũng đẹp vì thế họ còn được mệnh danh là phái đẹp. Bản thân giới tính nữ đã tạo cho họ sức hấp dẫn. Với những người phụ nữ có điều kiện về kinh tế, họ có nhiều cơ hội để làm đẹp hơn nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, của thẩm mỹ.

Nhưng với những người ít có điều kiện, họ cũng có những cách làm đẹp của riêng mình mà không cần quá nhiều tiền. Tức là với phụ nữ, bản thân họ đã đẹp và việc của họ là gìn giữ và làm cho vẻ đẹp tỏa sáng. Không nên bằng mọi giá phải đẹp bởi đẹp hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

Còn với đàn ông, Napoleon từng có câu nổi tiếng “chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến Trời". Đàn ông sự hiểu biết, tài năng, trí tuệ mới là những quan trọng chứ không phải là hình thức. Nhìn vào một người đàn ông, người ta ít chú trọng bề ngoài xem anh ấy có đẹp trai hay không mà người ta sẽ nhìn vào địa vị của anh ta trong xã hội. Người có địa vị cao trong xã hội, ắt hẳn anh ta là người tài năng. Bởi nếu không có tài tại sao xã hội lại đôn anh ta lên vị trí đó.

Nhưng với đàn ông, không phải ai cũng có thể thành đạt dù anh ta là người có tài vì sự thành đạt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cơ hội. Nếu tất cả đàn ông sinh ra đều thành đạt thì sẽ chẳng có những người lao công, những bác xe ôm, những người bán vé số, đánh dày dạo…Trong xã hội, mỗi người được phân công một công việc khác nhau.

Sự thành đạt của đàn ông theo quan niệm của nhiều người không có nghĩa anh ta phải giữ quyền cao chức trọng, kiếm được nhiều tiền mà thành đạt đơn giản hơn chỉ có thể anh ta vượt qua một khó khăn, biến cố nào đó trong cuộc sống, thậm chí chỉ là hoàn thành một công việc cụ thể. 

 

Sự thành đạt, đương nhiên là điều tất cả đàn ông đều mong muốn. Và để đạt được điều đó có thể họ phải trải qua nhiều thất bại, đắng cay, trả giá. Và khi đạt được điều họ mong muốn họ sẽ cho rằng đó là sự thành đạt. Nói như vậy để thấy rằng thành đạt hay không cũng là do quan niệm của từng người và sự thỏa mãn của chính người trong cuộc. Rất có thể, nhiều người đàn ông không thành đạt trong cuộc sống nhưng họ bằng lòng với cái mình đạt được, bởi sau mỗi chặng đường nỗ lực hết sức, họ nhìn thấy đích đến. Đó là điều đáng trân quý. 

Chẳng có mối liên hệ nào giữa chuyện phụ nữ phải đẹp với đàn ông phải thành đạt. Hãy cứ làm hết sức những gì mình có thể để đẹp lên mỗi ngày. Hãy lấy việc làm đẹp cả về thể chất và tinh thần làm niềm vui sống. Tự mình tạo cho mình niềm vui, sự tự tin chính là đã đẹp lên. Phụ nữ đẹp không phải cho mình mà cho người khác, cho xã hội.

Còn với đàn ông, muốn thành đạt trước hết phải có hoài bão. Hãy vạch ra mục tiêu ở phía trước và tìm một con đường phù hợp để đi đến. Có thể sẽ nhiều khó khăn, thử thách bởi sự thành đạt với bất cứ ai đều không giản đơn và dễ dàng. Biết vượt qua khó khăn để tiếp tục đích đến, đó đã là sự thành đạt trong mỗi người.

Mạn đàm đôi dòng để nói về câu chuyện có nhất thiết phụ nữ phải đẹp, đàn ông nhất thiết phải thành công hay không, còn câu trả lời sẽ thuộc về chính bạn.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.