Malaysia phát hiện 139 ngôi mộ tại các trại buôn người

(PLO) - Giới chức Malaysia ngày 25/5 thông báo đã phát hiện 139 ngôi mộ và những dấu hiệu của việc tra tấn tại 28 khu trại dơ dáy bị tình nghi là nơi những băng nhóm buôn người di cư xuyên biên giới với Thái Lan sử dụng để giam cầm các nạn nhân.
Malaysia phát hiện 139 hố chôn quanh các trại buôn người. Malaysia phát hiện 139 hố chôn quanh các trại buôn người.

AFP dẫn lời Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia Khalid Abu Bakar cho hay, nhà chức trách đã phát hiện tổng cộng 139 ngôi mộ nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu thi thể trong mỗi ngôi mộ này.

“Chúng tôi cũng phát hiện 28 trại tạm giam. Đó là một hiện trường rất đau buồn” – ông Khalid cho biết từ thị trấn Wang Kelian và nói rằng công tác khai quật các tử thi đang được tiến hành.

Theo ông Khalid, trại lớn nhất trong số 28 trại vừa được phát hiện có thể chứa đến 300 người. Một trại khác có sức chứa 100 người, còn lại chứa được 20 người mỗi trại.

Reuters dẫn lời ông Khalid nói rằng, cảnh sát cũng đã bị sốc về mức độ tàn ác tại 28 khu trại đã bị bỏ hoang nằm cách biên giới Thái Lan khoảng 500m. Theo ông này, cảnh sát đã phát hiện đạn dược ở xung quanh các khu trại cùng nhiều dấu hiệu cho thấy các hình thức tra tấn đã được sử dụng tại đó nhưng không tiết lộ chi tiết. Những hình ảnh được cảnh sát công bố với báo giới cho thấy những chuỗi xích bằng kim loại đã được tìm thấy ở một số ngôi mộ. 

Malaysia phát hiện 139 ngôi mộ tại các trại buôn người ảnh 1
 Sơ đồ tuyến buôn người và những khu mộ, trại vừa được phát hiện.
Ảnh: AFP.

Theo Reuters, những khu rừng rậm rạp ở miền Nam Thái Lan và phía Bắc Malaysia được cho là những điểm tập kết ưa thích của những đường dây buôn người trong chặng đường đưa người di cư bằng thuyền từ Myanmar, Bangladesh tới các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia do nước này có nền kinh tế khá phát triển trong khu vực.

Trong những năm gần đây, những kẻ buôn người đã chuyển sang giam giữ những người di cư tại các khu trại ở vùng sâu, vùng xa tại khu vực biên giới để đòi tiền chuộc. Các cuộc điều tra của Reuters cho thấy, tiền chuộc đối với mỗi nạn nhân rơi vào khoảng từ 1.200 tới 1.800 USD – số tiền rất lớn đối với những người di cư đói nghèo. 

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan hồi đầu tháng đã mở một cuộc trấn áp mạnh tay nhằm vào các băng nhóm buôn người hoạt động tại lãnh thổ nước này sau khi phát hiện gần 10 khu mộ nông ở khu vực biên giới. Cuộc trấn áp đã kéo theo cuộc khủng hoảng di cư trên toàn khu vực khi những kẻ buôn người vì sợ hãi đã bỏ rơi hàng nghìn người di cư đói khát trên những chiếc thuyền ọp ẹp, chở quá tải ở vịnh Bengal và biển Andaman.

Ông Bakar cho hay vẫn chưa thể xác định được số thi thể đã bị chôn ở những khu vực không thể tiếp cận được tại khu vực vùng núi dọc biên giới Thái Lan. Song, những phát hiện của giới chức Malaysia đã gợi mở về sự tồn tại của một hệ thống các trại tạm giam và những khu mộ lớn hơn nhiều so với những gì đã được phát hiện tại Thái Lan, dấy lên những quan ngại về quy mô của nạn buôn người đang tồn tại ở nước này.

Trước các diễn biến trên, người đứng đầu Cảnh sát Malaysia Khalid cho biết đang làm việc với các đối tác ở Thái Lan để truy tìm thủ phạm. Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 25/5 cũng cho biết ông vô cùng quan ngại về những ngôi mộ vừa được phát hiện, đồng thời cam kết sẽ tìm ra những kẻ có trách nhiệm trong vụ việc. Hồi đầu tháng, ông Najib tuyên bố Malaysia sẽ không khoan nhượng với nạn buôn người./.

MINH NGỌC
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.