Malaysia mở phiên tòa lớn nhất xử cựu Thủ tướng Najib

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
(PLVN) - Ngày 28/8, Tòa án tại Kuala Lumpur, Malaysia đã mở phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak về nhiều tội danh khác nhau liên quan đến bê bối Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB). 

Theo AFP, phiên xét xử đầu tiên về những cáo buộc chống lại ông Najib đã được khởi động từ hồi tháng 4 vừa qua. Song, phiên tòa bắt đầu ngày 28/8 là phiên lớn nhất.

Tại phiên tòa này, ông Najib phải đối mặt tổng cộng 21 cáo buộc về các tội danh rửa tiền và 4 cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan việc ông bị cho là đã biển thủ 2,28 tỷ ringgit (tương đương 540 triệu USD) từ Quỹ 1MDB. 

Ông Najib và những người thân cận bị cáo buộc đã lấy một lượng lớn tiền từ quỹ trên để mua bất động sản và nhiều tài sản khác. Trong số những người bị cáo buộc là đồng phạm với ông Najib có doanh nhân Low Taek Jho - còn gọi là Jho Low, hiện đang trốn chạy sau khi bị khởi tố về nhiều tội danh ở cả Malaysia và Mỹ. 

Về phần mình, ông Najib, 66 tuổi, bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. Tại tòa án, luật sư Muhammad Shafee Abdullah cho rằng ông Najib đã bị lừa và cáo buộc ông Jho Low mới là người đứng sau mọi chuyện. 

Tại phiên tòa ngày 28/8, 4 người, bao gồm 3 quan chức chính phủ và 1 cựu giám đốc của một công ty dịch vụ kỹ thuật số - đã ra làm chứng. Phiên tòa sẽ tiếp tục trong ngày hôm mai (29/8). 

Ông Najib đối mặt với án tù lên tới 20 năm với mỗi cáo buộc phạm tội lạm quyền và 5 năm tù cho mỗi cáo buộc về tội danh rửa tiền. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ Quỹ 1MDB.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...