Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc đến tháng 8

(PLVN) - Ngày 12/1, nhà chức trách Malaysia thông báo sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này tới ngày 1/8/2021 để ứng phó với sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
Người dân xét nghiệm Covid-19 ở Malaysia, ngày 7/1/2020. Ảnh: REUTERS. Người dân xét nghiệm Covid-19 ở Malaysia, ngày 7/1/2020. Ảnh: REUTERS.

Trong tuyên bố, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah khẳng định dịch Covid-19 tại nước này đang diễn biến khó lường, do đó cần tới biện pháp khẩn cập hỗ trợ ứng phó. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sẽ kéo dài đến ngày 1/8/2021 và có thể dỡ bỏ sớm nếu số ca nhiễm mới giảm.

Trước đó, ngày 11/1, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cũng đã ban bố lệnh hạn chế di chuyển trên toàn quốc và phong tỏa 14 ngày đối với thủ đô Kuala Lumpur cùng 5 bang khác trong bối cảnh quốc gia này đang đương đầu với đợt bùng phát các ca mắc mới bệnh Covid-19 có thể khiến hệ thống y tế quá tải.

"Quốc vương Al-Sultan Abdullah cho rằng, sự lây lan dịch Covid-19 đang ở giai đoạn nghiêm trọng và cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp", cung điện cho biết trong tuyên bố.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng đã quyết định triển khai lệnh hạn chế mới trên 50% lãnh thổ, yêu cầu người dân ở nhà, ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng, trong khi mọi cơ sở kinh doanh đều ngừng hoạt động. Ông cảnh báo hệ thống y tế của Malaysia đang ở trong tình trạng quá tải.

Tính đến 12/1, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia đã là trên 138.224, trong đó có 555 người tử vong.

H.M. (Japan Times, Straits Times)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .