Mai Phương Thuý trổ tài bếp núc với loạt món tên' chẳng giống ai'

Mai Phương Thuý trổ tài bếp núc với loạt món tên' chẳng giống ai'
0:00 / 0:00
0:00
Hoa hậu Mai Phương Thuý có thể nấu một mâm cơm nhà đầy đủ các món từ xào đến canh và đặt tên hài hước 'không giống ai' cho từng món ăn.

Hoa hậu Mai Phương Thuý có thể nấu một mâm cơm nhà đầy đủ các món từ xào đến canh và đặt tên hài hước 'không giống ai' cho từng món ăn.

Không cập nhật thường xuyên trang cá nhân như các hoa hậu khác, Mai Phương Thuý ít khi chia sẻ hình ảnh cuộc sống và sở thích thường ngày của mình. Tuy nhiên, trong mùa dịch nhiều thời gian rảnh, hoa hậu Việt Nam 2006 chăm chỉ nấu đủ món ăn để khoe với người hâm mộ. Người đẹp Hà thành thường nấu các món cơm nhà kiểu miền Bắc giản dị nhưng không kém phần ngon miệng. Không chỉ chế biến, Mai Phương Thuý còn đặt tên cho mỗi món ăn một cách hài hước, không giống ai.

Đậu tẩm hành là món ăn kinh điển trên mâm cơm của người Việt. Mai Phương Thuý gọi tên thành phẩm mình vừa chế biến là "đậu rán tẩm hành lấy lệ". Ở Hà Nội, loại đậu phụ nổi tiếng nhất là đậu Mơ được bán ở chợ Mơ, miếng đậu mềm, béo, dù rán hay sốt cà chua đều rất ngon. Đậu tẩm hành được rán sao cho bên ngoài hơi giòn giòn, xém cạnh nhưng bên trong phải vẫn mềm thì mới đạt yêu cầu. Sau khi rán, đậu được nhúng qua hỗn hợp nước mắm, chút mì chính, nước lọc cho đỡ mặn và hành lá thái nhỏ.

Để ăn kèm với đậu tẩm hành, Mai Phương Thuý làm chả lá lốt "theo phong cách của người ám ảnh cưỡng chế". Mỗi miếng chả được người đẹp gói bằng chằn chặn, đều nhau từ kích thước, cách gói, xếp ngay ngắn vào đĩa rồi mới đem chiên. Thay vì dùng cả lá, cô chỉ dùng một nửa lá để miếng chả đều, đẹp hơn.

Nguyên liệu làm chả lá lốt không thể thiếu hành tây. Mai Phương Thuý tự trồng hành tây trong cốc nước và sử dụng để chế biến món ăn, vừa ngon vừa đảm bảo. Cô chụp ảnh hành tây thái nhỏ bên củ hành mới trồng là "học sinh được cấp học bổng quay về thăm bạn cùng quê". Ngoài hành tây, chả lá lốt còn gồm thịt lợn băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt... trộn đều.

Sau đó, chả được chiên trong chảo dầu với lửa vừa cho tới khi chín đều cả trong lẫn ngoài. Chả lá lốt gần giống chả xương sông nhưng mùi vị không nồng bằng nên dễ ăn và dễ gói hơn. Chả mềm, ngọt, đậm đà, ăn cùng cơm trắng là "cực phẩm".

Món canh của bữa cơm nhà Mai Phương Thuý là canh gà lá giang - một món ăn mang đặc trưng của ẩm thực Nam bộ. Người đẹp gọi đây là món "canh gà lá giang muốn ra sao thì ra" vì cách nấu khá đơn giản. Bạn chỉ cần ướp thịt gà với hành tím, muối, đường, bột ngọt, tiêu xanh, hạt nêm rồi xào săn, đổ nước vào rồi thả lá giang vào là hoàn thành. Lá giang chua chua, thanh mát, dễ ăn, nước dùng ngọt. Thịt gà chín vừa miệng.

Món thịt bò xào tỏi và hành tây quen thuộc với nhiều gia đình. Món ăn đơn giản nhưng yêu cầu kỹ thuật khá điêu luyện bởi thịt bò chỉ cần xào lâu một chút rất dễ bị dai nhưng nếu xào chưa đủ thời gian sẽ còn đỏ, chưa chín. Bạn nên xào nhanh trên lửa lớn, đảo thật đều tay, sau đó mới cho hành tây vào. Với thành quả này, Mai Phương Thuý phân vân không biết "thịt bò xào trong lúc tỉnh hay lúc ngủ".

Món canh sườn nấu sấu chua đúng chuẩn Hà Nội. Các món canh nấu với sấu luôn là đặc trưng ẩm thực mùa hè ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Quả sấu nhỏ, vị chua thanh, dịu dịu, nấu canh rất ngon. Sấu chỉ có khoảng tháng 6-8 hàng năm nhưng nhiều gia đình đã mua sẵn, trữ đông và dùng được cả năm. Sườn nấu sấu chua mát bổ, dễ ăn trong những ngày nóng nực.

Món ăn được Mai Phương Thuý gọi là "măng xào cháy xém nhìn như quân binh chết trận" bởi "ngoại hình" khá đặc biệt. Cầu kỳ hơn thịt bò xào hành tây, thịt bò xào măng cần phải xào làm hai mẻ. Mẻ đầu tiên là phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào sơ, sau đó trút ra ngoài. Tiếp tục dùng nước thịt bò để xào măng đến khi chín thì cho phần thịt bò vào xào lại lần nữa, sẽ tránh thịt bị dai.

Món mực ống xào ớt chuông, hành tây, cần tây 'made by Mai Phương Thuý". Mực giòn dai, ngọt tự nhiên, ớt chuông thơm thơm, bổ dưỡng, thêm chút dưa chuột ăn cho mát.

Là người khá quan tâm đến sức khoẻ, Mai Phương Thuý cho biết, cơ thể cô thuộc thể hàn (những người thường bị lạnh trong người), do đó chỉ hợp với đồ nóng. Tuy nhiên, nhân ngày hè, cô nàng phá lệ, nấu món canh rau ngót thịt băm, vốn có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đọc thêm

'Ông vua chân dung' của nhiếp ảnh Việt Nam

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi bên nhạc sĩ Văn Cao vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Sở hữu tư liệu đồ sộ với hàng vạn bức ảnh quý giá chụp chân dung các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là “ông vua chân dung”. Đây không chỉ là một nghệ danh, mà còn là sự ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong việc lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật qua từng khuôn mặt, từng nhân vật mà ông đã có cơ hội ghi lại trong suốt mấy chục năm qua.

'Multiverse - Đa vũ trụ' - Khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người

"Multiverse - Đa vũ trụ” ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Album “Multiverse - Đa vũ trụ” của Tùng Dương có các ca khúc ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người, về sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống, về khả năng vượt thoát khỏi không gian sống chật hẹp để vươn tới những vũ trụ xa xăm hoặc để trở về khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người…

Khát khao làm phim điện ảnh “bom tấn”

Bộ phim "Khóc hay cười" thu hút nhiều khán giả.
(PLVN) - “Chúng tôi cố gắng một năm sẽ làm 3 - 4 phim chiếu rạp. Chúng tôi mong muốn làm phim điện ảnh bom tấn, kiểu Hollywood ”. Đó là lời chia sẻ của Đạo diễn Phạm Đức Dũng tại họp báo ra mắt Hãng phim Bạch Mã ngày 13/11/2024 tại Hà Nội.

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

'Giọng hát hay Hà Nội năm 2024' - khơi dậy tình yêu Hà Nội

Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chính thức trở lại, tiếp tục hành trình tìm kiếm và vinh danh những giọng ca trẻ đầy tài năng của Thủ đô. (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” không chỉ là sân chơi nghệ thuật, mà còn là dịp để các thí sinh cũng như người dân Hà Nội ôn lại những trang sử hào hùng và khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về quê hương trong trái tim mỗi người.

Văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước

Các đại biểu thảo luận tọa đàm: "Doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi văn hóa số tạo nên sự khác biệt."(Ảnh: BTC).
(PLVN) -  “Trong giai đoạn hiện nay, trước các cơ hội và thách thức đặt ra, chúng ta đã xác định văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng. Bảo vệ bản sắc văn hóa, phát huy tiềm năng sức mạnh văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước”.

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm gốm "Hiện Linh" mang tới công chúng, những người yêu nghệ thuật gần 200 tác phẩm lần đầu được ra mắt của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính. Trong không gian đương đại tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm gốm ‘Hiện Linh’ sẽ dẫn dắt người xem bước vào thế giới vừa quen thuộc, vừa mới lạ của đất Mẹ.