“Mai mối” hàng Việt với người tiêu dùng

(PLO) - Doanh nghiệp chủ động “cưa cẩm” chưa đủ, thị trường đang rất cần những “ông mai”, “bà mối” mát tay để có được nhiều hơn những mối “lương duyên” cho hàng Việt…
“Ông mai”, “bà mối” chưa sát sao, tích cực nên trong khi nhiều người tiêu dùng chưa một lần được nếm vải thiều mà người trồng vải Lục Ngạn vẫn khóc ròng vì vải ế? “Ông mai”, “bà mối” chưa sát sao, tích cực nên trong khi nhiều người tiêu dùng chưa một lần được nếm vải thiều mà người trồng vải Lục Ngạn vẫn khóc ròng vì vải ế?

Cả tuần vừa qua, bà con khu vực Khương Đình, Định Công, Kim Giang (Hà Nội) được TH True milk đãi đằng như “thượng đế”: mua 1 vỉ sữa chua nho (4 hộp nhỏ) giá 28.000 đồng, được tặng liền tay 1 vỉ nữa, thành 2 vỉ (8 hộp) giá không đổi. Mua 2 vỉ sữa chua nho giá 50.000 nghìn đồng (8 hộp nhỏ) được tặng thêm 2 vỉ nữa, thành 4 vỉ (16 hộp sữa chua) giá chỉ 50.000 đồng. Nhân viên hãng sữa còn không quên dặn dò: “Bà con ăn xong, nhớ giữ lấy 4 nắp hộp sữa chua, mang ra đại lý của hãng TH True milk đổi được thêm 1 hộp sữa chua nữa”.

Vừa rẻ, vừa bổ dưỡng, mỗi người mua 1 được 2, mua 2 được 4, nhiều người mua luôn 100.000 đồng tiền sữa chua, được 8 vỉ (32 hộp sữa chua). Bác Hiền vừa khệ nệ xách túi sữa vừa hào hứng cho biết: “Rẻ quá, mua về cho cả nhà cùng ăn”.

Chớp cơ hội hay thúc thủ nhìn tồn kho?

Theo đánh giá của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Vietnam, tính đến tháng 7/2013, hãng sữa TH True milk đang chiếm 7,7% thị phần. Bối cảnh kinh tế khó khăn có thể chính là cơ hội để những tên tuổi mới và giàu tham vọng như TH True milk tranh thủ “cưa cẩm” người tiêu dùng. Năm 2014, TH True milk dự kiến đưa vào vận hành toàn bộ Nhà máy Mega Plant, với tổng công suất dự kiến 1.700 tấn/ngày (tương đương 500 triệu lít/năm) để thực hiện mục tiêu đạt doanh thu năm 2015 là 15.000 tỉ đồng, năm 2017 là 23.000 tỉ đồng.

Nhưng tiếc rằng không có nhiều trường hợp như doanh nghiệp sữa đến từ cao nguyên Nghĩa Đàn (Nghệ An). Theo thống kê của cơ quan chức năng, 5 tháng đầu năm 2014, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải ngừng hoạt động hoặc giải thể là 27.867 doanh nghiệp, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân trong 6 tháng đầu năm 2014 tăng 4,77% và là mức tăng thấp nhất trong 13 năm gần đây. Tại thời điểm 1/6, chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,8% so với cùng thời điểm năm 2013. 

Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng như: sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 11,7%; sản xuất sản phẩm từ cao su, plastic tăng 10,4%; sản xuất chế biến thực phẩm tăng 6,1%; sản xuất thiết bị điện tăng 2,1%; dệt tăng 1,7%; sản xuất xe có động cơ giảm 2,9%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác giảm 12,8%. 

Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn nhiều so với mức tăng chung, như: sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 138%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 62,1%; sản xuất trang phục tăng 32,6%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 30,4%; sản xuất kim loại tăng 25,3%...

Thiếu “ông mai”, “bà mối”

Bộ Công Thương vừa tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ này, bà Hồ Thị Kim Thoa thông tin: Thực hiện cuộc vận động, Bộ Công Thương đã triển khai rất nhiều hoạt động. 

Từ tháng 7/2009 đến tháng 5/2014, Bộ đã phê duyệt tổng số 618 đề án xúc tiến thương mại quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ của Nhà nước là 375,75 tỷ đồng. Trong đó, có 356 đề án xúc tiến thương mại tập trung vào thị trường trong nước, miền núi, biên giới và hải đảo với tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ lên 167,78 tỷ đồng. 

Các đề án này chủ yếu nhằm tổ chức các hội chợ triển lãm thương mại cấp vùng (103 đề án với tổng kinh phí 138,59 tỷ đồng) và các hoạt động phân phối hàng Việt đến khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn (253 đề án với tổng kinh phí gần 29,2 tỷ đồng). 

Trong 5 năm qua, Sở Công Thương các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức được gần 2.000 đợt bán hàng về nông thôn với hơn 53.000 lượt doanh nghiệp tham gia với hơn 48.000 gian hàng, thu hút hơn 3 triệu lượt người dân địa phương tới tham quan mua sắm và doanh thu mang lại là hơn 34,47 nghìn tỉ đồng. Đặc biệt, tại các tỉnh biên giới, các đợt bán hàng Việt không chỉ thu hút được người dân trên địa bàn tới tham quan mua sắm mà còn thu hút được đông đảo dân cư của các nước láng giềng như Lào, Campuchia… 

Vậy nhưng còn rất nhiều việc phải làm, như ý kiến tâm huyết của bà Vũ Thị Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA), Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao: “Chính phủ, các Bộ, ngành cần có giải pháp để tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa DN sản xuất, DN chế biến và phân phối nông sản, hàng hóa, sản phẩm, đặc sản của các địa phương. Đơn cử, chúng tôi đã kết nối đưa hoa hồi của tỉnh Lạng Sơn vào hội chợ ở Cần Thơ để gặp các DN làm gia vị cho chế biến phở. Việc kết nối chỉ thành công khi “ông mai” theo dõi sát sao và tích cực tạo điều kiện cho mối quan hệ “nhà trai” và “nhà gái” thêm bền chặt”.

Cũng theo bà Hạnh, lẽ ra Cục Xúc tiến thương mại nên có mặt tại hội nghị này, bởi lẽ tới cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN đi vào hoạt động, giờ này đã có nhiều DN Malaysia và Thái Lan vào Việt Nam để mua DN Việt Nam, trong khi không ít DN của chúng ta chưa thực sự chuẩn bị tinh thần để hàng hóa do DN mình sản xuất gia nhập vào thị trường khu vực.

Mai Hoa
Cùng chuyên mục
Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).