Mái chùa vang tiếng học vần

0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động dạy và học chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc mỗi dịp hè trong các ngôi chùa Khmer ở Bạc Liêu thúc đẩy nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu tinh thần của đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh.

Hoạt động dạy và học chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc mỗi dịp hè trong các ngôi chùa Khmer ở Bạc Liêu thúc đẩy nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu tinh thần của đồng bào phật tử Khmer trong tỉnh.

Mỗi dịp hè, nhiều ngôi chùa trong tỉnh Bạc Liêu lại mở những lớp học dành cho con em người Khmer. Khi đến đây, các em được bổ túc văn hóa và quan trọng nhất là được học tiếng Khmer để thêm hiểu, thêm yêu, giữ gìn, phát huy văn hóa tộc người.

Một ngày mới bắt đầu ở ngôi chùa Moniserey Sophon Cosđôn (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) không chỉ có tiếng tụng kinh mà còn có tiếng trẻ đọc bài. Đến với lớp học có những em mới vào học lớp 1 đến những em đang học trung học cơ sở. Xuất thân, lứa tuổi khác nhau nhưng các em có điểm chung là ham học. Lớp học ở chùa được tổ chức khá bài bản: Có bàn ghế, bảng đen, phấn trắng và cả giáo án để giảng dạy.

Bà Sơn Thị Phe dẫn 2 cháu nội đến chùa Moniserey Sophon Cosđôn dự khai giảng các lớp học chữ Khmer năm 2024. Hai cháu trai của bà sẽ học lại chương trình Ngữ văn Khmer lớp 1 mà năm ngoái học dang dở vì trở ngại thời tiết, đi lại khó khăn. Năm nay, bên cạnh điểm dạy chính ngay tại tự viện, nhà chùa mở thêm một điểm lẻ ở ấp Bình Tốt B (xã Vĩnh Phú Tây), nên các cháu của bà Phe sẽ được học gần nhà.

Mái chùa vang tiếng học vần ảnh 1

Chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu) mở các lớp dạy chữ Khmer cho con em đồng bào Khmer. Ảnh: N. Du

Trong lễ khai giảng, Ban quản trị chùa và Đại đức Thạch Dương Trung - Trụ trì chùa đã động viên học sinh đi học chuyên cần, ra sức học tập để có thể đọc, viết ngôn ngữ của chính dân tộc mình, làm hành trang sau này vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Hè năm nay, có 60 cháu tham gia học ở 3 khối lớp chữ Khmer, từ lớp 1 đến lớp 3.

Còn tại chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu), 6 lớp dạy chữ Khmer đã bắt đầu từ tuần cuối tháng 5/2024. Các lớp học chia làm 2 ca: 13 – 15 giờ và 15 – 17 giờ hàng ngày, do 6 vị sư giảng dạy. Hòa thượng Dương Quân - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa cho biết: Chùa có đông Phật tử, khuôn viên rộng rãi nên thuận lợi mở các lớp dạy chữ. Hoạt động này hướng đến giúp các em đọc, viết chữ Khmer được.

Đến chùa học chữ đã là nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào Khmer từ nhiều năm nay. Bên cạnh hướng dẫn các em đánh vần, tập viết, các nhà sư còn dạy các em điều hay lẽ phải, làm theo lời Đức Phật Thích Ca để trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt. Mái chùa không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, mà còn là ngôi trường và là điểm vui chơi của học sinh.

Theo Hòa thượng Tăng Sa Vong - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Buppharam (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), đồng bào Khmer có tiếng nói, chữ viết và nền văn hóa riêng rất đặc sắc. Các lớp dạy tiếng Khmer có ý nghĩa quan trọng với bà con.

Ngoài dạy chữ, dạy tiếng Khmer còn dạy cả văn hóa truyền thống, lịch sử, giáo lý nhà Phật và đạo làm người. Đầu tháng 6, đã có 20/22 chùa Phật giáo Nam tông trong tỉnh có mở các lớp dạy chữ Khmer dịp hè năm học 2023 - 2024. Chùa Buppharam hè này mở 6 lớp dạy chữ cho con em ở các ấp quanh chùa (ấp Đay Tà Ni, ấp Cái Giá), và dạy đến chương trình Ngữ văn lớp 4. Nhà chùa đặt may, in đồng phục cho học sinh, lắp thêm 10 bộ máy vi tính bên cạnh 2 bộ máy vi tính hiện có, đồng thời, tiếp tục mời một thầy giáo dạy tiếng Anh đến dạy cho các cháu…

Bạc Liêu là địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Toàn tỉnh có hơn 17.160 hộ đồng bào Khmer với trên 74.740 khẩu. Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm chung tay bảo tồn, đánh thức giá trị của văn hóa truyền thống, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Năm 2023, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cấp 520 triệu đồng hỗ trợ người dạy tiếng và chữ viết Khmer trong dịp hè. Đây là chính sách đặc thù của tỉnh, bên cạnh thực hiện đầy đủ, kịp thời những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó đã giúp cho cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số từng bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt. Diện mạo nông thôn không ngừng khởi sắc, trình độ dân trí được nâng cao.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Giám đốc Công an tỉnh An Giang thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer, Đại tá Lâm Phước Nguyên - Giám đốc Công an tỉnh An Giang vừa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc Tết Hoà thượng Chau Ty - Trụ trì chùa Soài So (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) và Hoà thượng Chau Sơn Hy - Trụ trì chùa Sà Lôn (xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Tham gia cùng đoàn còn có đại diện lãnh đạo Phòng An ninh nội địa, Phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang.

Thanh minh trong tiết tháng ba…

Thanh minh là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết hàng năm. (Ảnh: congvienthienduc.com)
(PLVN) -  Thắp nén hương thơm lên phần mộ người quá cố, người ta chẳng những để tưởng nhớ người thân đã không còn trên thế gian này mà còn là để tự vấn về cái hữu hạn của kiếp người…

Khi GenZ "mê tín" theo "thầy bói" AI

Khi GenZ "mê tín" theo "thầy bói" AI
(PLVN) -  Trong thời đại công nghệ phát triển, Gen Z – thế hệ trẻ lớn lên cùng mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo – đang có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt với những niềm tin tâm linh.

Chư Tôn đức Ni dâng hương tưởng niệm tại chùa Kim Liên và Đền Hai Bà Trưng

Chư Tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương dâng hương tưởng niệm tại chùa Kim Liên và Đền Hai Bà Trưng
(PLVN) - Sáng 2/4 (tức mùng 5 tháng 3 năm Ất Tỵ), chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Trung ương, Phân ban Ni giới GHPGVN Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đã câu hội về chùa Kim Liên cử hành Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.

Tràn ngập sắc màu trên mâm bánh trôi ngày Tết Hàn Thực

Không chỉ có bánh trôi chay truyền thống, Tết Hàn Thực giờ đây còn là "lễ hội" của những bàn tay khéo léo tạo nên những tác phẩm bánh trôi nước nghệ thuật xinh đẹp (Ảnh: Thu Huong Vu)
(PLVN) - Tết Hàn Thực là dịp để người Việt tưởng nhớ tổ tiên qua những mâm cúng truyền thống với bánh trôi, bánh chay. Ngày nay, những viên bánh trắng ngần đã được biến tấu đa sắc, tạo nên một bức tranh ẩm thực đầy màu sắc nhưng vẫn giữ trọn tinh thần văn hóa dân tộc.

Ngày tốt, giờ đẹp tháng 3 âm lịch năm 2025

Hình minh họa
(PLVN) - Tháng 3 âm lịch năm 2025 (từ ngày 29/3 - 27/4 dương lịch), có nhiều ngày hoàng đạo, theo quan niệm dân gian, thích hợp cho các công việc quan trọng như cưới hỏi, khai trương, ký kết hợp đồng, động thổ... Bên cạnh đó, cũng có những ngày hắc đạo cần tránh để hạn chế điều không may.

Lan tỏa tinh thần Phật giáo qua âm nhạc

Các ca khúc tôn vinh những giá trị cao đẹp của Phật pháp. (Ảnh: Cẩm Vân)
(PLVN) - Lễ trao giải “Cuộc vận động sáng tác nghệ thuật Phật giáo” hướng về Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2025 vừa diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Sự kiện không chỉ tôn vinh những tác phẩm xuất sắc mà còn góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho cộng đồng theo tinh thần Phật giáo thông qua các loại hình nghệ thuật.

Những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa

Đại đức Thích Chúc Thành: “Chùa không chỉ là nơi thờ Phật, còn là ngọn đèn sáng giữa biển khơi, là điểm tựa tinh thần cho những người lính và ngư dân trên đảo tiền tiêu”. (Ảnh trong bài: Trần Nguyên Phong)
(PLVN) -   Mỗi ngôi chùa ở quần đảo Trường Sa có một vẻ rất riêng nhưng đều uy nghi, trầm mặc với kiến trúc như những ngôi chùa trong đất liền. Ở Trường Sa, tiếng chuông chùa ngân vang hòa vào tiếng sóng ngày đêm.

Di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Đuổm đang cần tu bổ

Hình ảnh cổng tam quan đền Đuổm đã xuống cấp, đang chờ tu bổ.
(PLVN) - Nhằm bảo đảm an toàn cho Nhân dân, du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh và hành lễ an toàn, đồng thời bảo quản các linh vật tại Đền Đuổm không bị hư hại, chính quyền địa phương và ngành chức năng đang tích cực triển khai các bước theo quy định để tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử cấp Quốc gia này...

Ngôi nhà mỗi ngày một màu xanh

Cần lựa chọn loài cây phù hợp với nhu cầu, điều kiện của gia đình. (Ảnh minh họa - Nguồn: Cây xanh)
(PLVN) - Giữa phố thị ồn ào, xô bồ, hiện nay, rất nhiều người đang “thèm” một chút không gian xanh tươi mát. Mỗi người sẽ có một cách làm riêng, từ việc thiết kế lại ngôi nhà gắn liền với thiên nhiên, cây cỏ, hay đơn giản chỉ cần mỗi ngày thay một bình hoa, thêm một chậu cây nho nhỏ.

TP Huế tổ chức lễ tế Xã Tắc cầu quốc thái dân an

Lễ tế Xã Tắc cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.
(PLVN) - Sáng 10/03, Thành phố Huế tổ chức lễ tế đàn xã tắc tại Di tích Đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, quận Phú Xuân). Đây là nghi lễ truyền thống được duy trì để bày tỏ lòng thành kính đối với thần Đất (Xã) và thần Ngũ Cốc (Tắc).

Sự từ bỏ vĩ đại

Sự từ bỏ vĩ đại
Ngược dòng lịch sử trở về nơi xứ Ấn, cách đây hơn 2600 năm, có một sự kiện lịch sử trọng đại, đó là kỷ niệm ngày xuất gia của thái tử Tất Đạt Đa, phải chăng hành trình ra đi của Ngài là một sự từ bỏ vĩ đại?

Gen Z “xanh hóa” bữa ăn: Ăn chay không chỉ là tín ngưỡng

Nền tảng Tiktok tràn ngập những bữa ăn chay đẹp mắt. Ảnh: Tiktok
(PLVN) - Không còn là lựa chọn riêng của những người theo đạo, ăn chay đang dần trở thành một phần trong lối sống của Gen Z. Từ những trào lưu "healthy" trên mạng xã hội đến ý thức bảo vệ môi trường và động vật, thế hệ trẻ đang "xanh hóa" bữa ăn của mình bằng những lý do đa dạng và đầy ý nghĩa.

Mùa An cư Kiết hạ năm nay sẽ diễn ra như thế nào?

Mùa An cư Kiết hạ năm nay sẽ diễn ra như thế nào?
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã ấn ký ban hành Thông bạch số 42/TB-HĐTS ngày 1/3/2025 về tổ chức khóa An cư kết hạ - Phật lịch 2569.

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia
Ngày lễ kỷ niệm Phật xuất gia là ngày kỷ niệm sự hy sinh cao cả nhất, vĩ đại nhất, có một không hai trong lịch sử loài người. Bởi nếu không có ngày này thì sẽ không có ngày Đức Phật thành đạo, không có sự xuất hiện của bậc toàn giác Phật Thích Ca Mâu Ni sau này.