Mái ấm tình thương Diệu Giác

(PLO) - Trên con đường Trần Não (quận 2, TP HCM), chùa Diệu Giác từ lâu được biết đến không chỉ là một địa chỉ văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo mà còn bởi nơi đây có Mái ấm tình thương Diệu Giác - tổ ấm của hàng trăm trẻ em mồ côi, cơ nhỡ được cưu mang, nuôi dạy khôn lớn, trưởng thành, trở thành công dân tốt.
Mái ấm Diệu Giác. Mái ấm Diệu Giác.

Vườn trẻ trong khuôn viên chùa

Đến chùa Diệu Giác, du khách không chỉ được lắng lòng trong không khí uy nghiêm, tĩnh lặng ngan ngát hương trầm mà còn thấy tâm hồn mình trẻ trung, bởi âm thanh trong trẻo véo von của lũ trẻ ê a học bài hay hát những bài ca tuổi thiếu thời. Vài đứa trẻ tung tăng chạy chơi xung quanh chùa là hình ảnh dễ gặp tại cửa thiền nơi đây. Hiện Mái ấm tình thương Diệu Giác nuôi dưỡng gần một trăm đứa trẻ đủ các lứa tuổi, trong đó có cả những đứa trẻ mắc bệnh hiểm nghèo. 

Mái ấm tình thương Diệu Giác bắt đầu có từ năm 1989, cơ duyên hình thành là do có những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa được các ni sư mở rộng vòng tay chăm sóc, nuôi dưỡng. Ban đầu các cháu bé được ở cùng với các ni sư, các ni cô vừa học phật pháp, vừa chăm nuôi lũ trẻ như một cách ươm mầm thiện.

Từ một vài cháu lúc đầu, sau đó số cháu bé bị bỏ rơi được nhà chùa đón nhận ngày càng đông. Các ni sư, phật tử đã che tạm một cái nhà lá sát bên chùa làm nơi nuôi dưỡng các cháu. Các em bé bất hạnh lớn lên nhờ tình thương, sự bao bọc của các ni sư, các tín đồ phật tử làm công đức và các nhà hảo tâm quyên tiền, góp gạo. Dần dần nhờ sự đóng góp đó, qua mấy lần xây dựng, ngôi nhà dần dần trở nên khang trang, sạch đẹp và trở thành Mái ấm tình thương bề thế như ngày nay. 

Hiện Mái ấm tình thương Diệu Giác được xây dựng thành một tòa nhà 3 tầng, kết cấu hình chữ U liền nhau là nơi ở của gần 100 em nhỏ ở nhiều lứa tuổi. Cơ ngơi của các cháu gồm: gần 15 phòng tất cả, phân rõ từng khu: khu các em nữ ở nằm bên trái, khu các em nam ở bên phải, gian ở giữa là các phòng ăn – sinh hoạt chung, phòng học, phòng y tế, văn phòng tiếp nhận các nhà hảo tâm và phòng của các “mẹ” (những người chăm sóc các em) sống và sinh hoạt tại đây để tiện công việc chăm sóc, nuôi dưỡng các “con”.

Các em nhỏ sống tại mái ấm có nhiều lứa tuổi, nhưng đa phần trong độ tuổi học tiểu học, một số em đang học cấp 3, một số khác đang học nghề tại các trường cao đẳng trên địa bàn; hiện các em nhỏ nhất ở mái ấm mới hơn 1 tháng tuổi. Ngoài những em bé sơ sinh và những bé bị bệnh cần sự chăm sóc đặc biệt, còn lại các con trong mái ấm được dạy dỗ để sống tự lập, tự giác; hoặc các anh chị lớn có trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ các em bé hơn.

Tình thương bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi

Sư cô Tịnh Hiền (tu tập tại chùa Diệu Giác) chia sẻ, bản thân ni sư cũng không biết chính xác có bao nhiêu trẻ đã được mở rộng vòng tay nhân ái đón vào chùa. Nhiều đứa trẻ đã được nuôi dạy khôn lớn, trưởng thành từ mái ấm này, trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng cũng có những em vì bệnh tật, vắn số đã vĩnh viễn ra đi. Nhà chùa lo tang ma, chôn cất cho các em chu đáo, làm lễ cầu siêu cho linh hồn các bé được lên thiên đàng. 

Tiếng lành đồn xa, Mái ấm Diệu Giác không chỉ được người dân ở TP HCM biết đến mà còn nức tiếng ở nhiều tỉnh, thành lân cận. Người dân thường gọi điện đến cho sư thầy hoặc sư cô nói về những hoàn cảnh trẻ em nhỏ lang thang ngoài đường hay những em bé mới sinh ra chưa được mẹ bế lần nào bị bỏ lại trong bệnh viện không người nuôi dưỡng để mái ấm mở rộng tấm lòng từ bi đón về chăm nuôi.

Rồi các nhà hảo tâm ở khắp nơi, không chỉ trong nước mà kiều bào ở nước ngoài cũng thành tâm quyên góp tiền, chung tay cùng nhà chùa giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ. Người có tiền giúp tiền, người có gạo ủng hộ gạo, các bạn học sinh - sinh viên ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, các cô bác tiểu thương ủng hộ rau, quả, mắm muối hàng ngày. Nhờ gom góp từng chút yêu thương vậy mà cuộc sống của các em đỡ khó khăn, thiếu thốn, ngày càng đầy đủ hơn. 

Được biết, mỗi tháng chi phí sinh hoạt cho mái ấm lên tới hàng trăm triệu đồng. Hiện nhà chùa chỉ có nguồn thu chính từ quán cơm chay của chùa mở ra bên cạnh, còn lại chủ yếu nhờ các nhà hảo tâm đến thăm, làm từ thiện. Nhà chùa đăng công khai các số điện thoại để nhận quyên góp từ thiện cũng như nhận tin về những mảnh đời cơ nhỡ để đón nhận nên bất cứ khi nào có điện thoại báo có người cho gạo, cho thịt hay nhu yếu phẩm cho các cháu là các mẹ, các cô lại vội vã lên đường. Vất vả, tất bật nhưng các sư thầy và sư cô luôn tạo mọi điều kiện để các em sống ở đây có một cuộc sống đầy đủ, phần nào bù đắp tình thương các em bị thiếu hụt.

Nhìn những đứa trẻ thông minh, lanh lợi, chơi đùa vô ưu trong sân nhà mở, ít người nghĩ rằng đó là những em bé mồ côi hay trẻ bị gia đình bỏ rơi. Bởi lẽ ở các em toát lên sự chỉn chu, tươm tất chứng tỏ các em được chăm sóc, giáo dục chu đáo. Đúng là các em nhỏ ở đây ít khi cảm thấy mình bất hạnh hay thiếu thốn nhờ sự chăm lo chu đáo, tận tụy của các mẹ, các thầy trong nhà mở. Với các em, Mái ấm tình thương Diệu Giác thực sự là ngôi nhà chung khai mở trí tuệ để các em bé tuy sinh ra không may mắn nhưng đã được giáo dục, chắp cánh ước mơ để tự tin vững bước vào đời.

Thanh Trà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?