Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam

Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Madam Nhung được biết đến là người phụ nữ đậm chất Hà Nội với phong thái nhẹ nhàng, tinh tế và tài hoa trong lĩnh vực ẩm thực. Bà chính là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống thông qua việc lan tỏa và “tiện lợi hóa” món ăn cổ truyền, giúp các gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội thưởng thức, thêm yêu và duy trì một nét văn hóa của đất nước.

Hương vị chạm tới trái tim

Sinh ra trong một gia đình nề nếp tại Hà Nội, Madam Nhung đã sớm yêu những thứ gắn liền với truyền thống Việt Nam. Thuở nhỏ, bà thường phụ giúp bố mẹ quản lý khách sạn của gia đình, khi ấy, công việc của bà là bảo đảm cho khách du lịch nước ngoài trải nghiệm thoải mái nhất nhưng vẫn bộc lộ được những nét đặc sắc trong văn hoá và cuộc sống người Việt. Và để cảm nhận vẻ đẹp dân dã, gần gũi, đậm đà nhất, không gì hiệu quả hơn là thông qua ẩm thực.

Madam Nhung

Madam Nhung

Tình yêu với các món ăn cổ truyền dân tộc đã được nuôi lớn dần trong bà. Vì thế, mặc dù tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành ngoại ngữ, bà đã chọn con đường trở thành chuyên gia ẩm thực để theo đuổi suốt đời. Đó cũng là lúc cái tên Madam Nhung dần trở nên thân thuộc với các thực khách ưa chuộng các món ngon truyền thống Việt Nam.

Bà chia sẻ: “34 năm với vai trò chuyên gia ẩm thực, mục tiêu xuyên suốt từ đầu tới giờ của tôi vẫn luôn giữ vững, đó là nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Tôi luôn say mê những món ăn truyền thống, được để lại từ thời cha ông ta, với hương vị đặc trưng và cách làm tỉ mỉ, tinh tế. Có những món ăn phải mất tới vài ngày chuẩn bị và ninh nước dùng để có thể cho ra mùi vị đúng điệu. Mặc dù, trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều người cho rằng những công đoạn đó có thể rút bớt nhưng riêng tôi vẫn trung thành với cách làm cổ truyền, bởi chính sự trau chuốt trong từng chi tiết mới làm nên vẻ đẹp của món ăn Việt”.

Quả thực, ẩm thực cổ truyền không chỉ mang lại trải nghiệm quý giá về vị giác mà còn gắn chặt với tuổi thơ của nhiều người Việt. Đặc biệt với những người con xa xứ, hương vị truyền thống đưa họ sống lại những ngày tháng đầm ấm với gia đình, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà - việc mà không món cao lương mỹ vị nào khác có thể làm được.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi thời gian dành cho gia đình của mỗi người đều trở nên eo hẹp hơn hay thậm chí là những người sống tại nước ngoài, không có điều kiện mua sắm nguyên liệu cũng như tự nấu nướng thì việc có được các món ăn chuẩn vị truyền thống tại nhà lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này cũng phần nào khiến nét đẹp văn hoá này dần mai một nếu không được duy trì.

Hiểu được điều đó, cũng với mong muốn bảo tồn những thức mỹ thực Việt, bên cạnh các món ăn chế biến tươi, Madam Nhung đã đưa ra thị trường nhiều set nguyên liệu đông lạnh với thời gian bảo quản dài. Nhờ đó, bất kỳ ai, dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều có thể tự tay làm ra những món ăn đậm chất cổ truyền như bún thang, phở, nem rán… với hương vị “chuẩn”.

Có lẽ, sự khác biệt lớn nhất của chuyên gia ẩm thực Madam Nhung với các đầu bếp khác là bà có thể “đóng gói” công thức. Nếu như một đầu bếp đơn thuần có thể nấu ra những món ăn ngon thì Madam Nhung giúp cho tất cả mọi người đều có thể làm ra món ăn ngon. Nhờ đó, cùng với tín ngưỡng thờ cúng gia tiên và thói quen quây quần, gắn bó trong bữa cơm của gia đình Việt, những sản phẩm của Madam Nhung không chỉ giúp cho cuộc sống của người trẻ hiện đại trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần nối dài sợi dây lịch sử quý giá thông qua việc duy trì và lan toả vẻ đẹp của ẩm thực cổ truyền.

Cân bằng giữa truyền thống và hiện đại

Mặc dù yếu tố “truyền thống” luôn được đặt nên hàng đầu nhưng Madam Nhung cũng rất chú trọng đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cũng như tác dụng với sức khoẻ của thực phẩm. Bà cho biết: “Món ăn của người Việt có đặc trưng là nhiều rau xanh và vitamin, vốn đã rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, tôi luôn chú trọng hạn chế dầu mỡ tối đa. Đơn cử với món nem rán, tôi có hướng dẫn cụ thể và đơn giản để mỗi khách hàng đều biết cách làm sao cho hạn chế ngấm dầu nhất. Hoặc như các món trộn, tôi đều làm với nước sốt đậm đà nhưng không nhiều dầu mỡ.

Thời gian gần đây, tôi phát triển thêm dòng thức ăn chay với tiêu chuẩn tuy là món chay nhưng vẫn phải thơm ngon, dễ ăn, để không chỉ những người đã quen ăn chay mà cả người mới ăn cũng sẽ yêu thích. Đặc biệt, các sản phẩm được ưa chuộng nhất là bánh chưng chay, bún thang chay và nem thính chay. Tất cả đều làm từ các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon, tốt cho sức khoẻ, tôi chủ trương “nói không” với các nguyên liệu giả chay.

Mặc dù là đồ chay nhưng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để cho ra công thức món ăn chuẩn vị nhất. Nhiều khách hàng khi thưởng thức đã phản hồi rằng món chay của Madam Nhung có hương vị lôi cuốn không kém món mặn”.

Mùa nào thức nấy, các món ăn truyền thống của Madam Nhung gắn liền với các dịp lễ Tết của dân tộc. Từ bánh chưng, bánh Trung thu, bánh trôi, bánh chay cho tới các món lên mâm cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, tất cả đều được Madam Nhung chăm chút kỹ lưỡng và đóng gói tiện lợi. Bà Nhung nhận định: “Các cụ xưa đã nói, đường đến tình yêu nhanh nhất là thông qua dạ dày. Tôi cho rằng, các món ăn ngon chính là chất xúc tác không thể thiếu của cảm xúc, giúp gìn giữ hạnh phúc bảo tồn nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung”.

Đọc thêm

Vì một cuộc sống không có nước mắt

Ông Nguyễn Long Hưng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công An tỉnh Phú Thọ phát biểu tại chương trình
(PLVN) -Đó chính là thông điệp cao đẹp mà chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, ma túy học đường, an toàn trên không gian mạng internet do phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công ty cổ phần giáo dục khoa học an toàn Việt Nam gửi tới 37 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng 422 học sinh của hai trường tiểu học và trung học cơ sở Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Công ty Thủy điện Sông Bung tặng 30 con bò giống cho người nghèo ở Quảng Nam

Công ty Thủy điện Sông Bung tặng 30 con bò giống cho người nghèo ở Quảng Nam
(PLVN) - Công ty Thủy điện Sông Bung vừa tổ chức lễ trao tặng 30 con bò giống sinh sản với tổng trị giá 600 triệu đồng cho 30 hộ nghèo thuộc hai xã Chà Val và La Êê (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các hộ dân phát triển sản xuất chăn nuôi, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thủy điện Sông Bung 4: Vượt mốc sản xuất điện năm 2024 – Thành công trước thời hạn 30 ngày

Thủy điện Sông Bung 4: Vượt mốc sản xuất điện năm 2024 – Thành công trước thời hạn 30 ngày
(PLVN) - Vào lúc 24h ngày 1/12/2024, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 đã đạt sản lượng 460,157 triệu kWh, hoàn thành kế hoạch sản xuất điện năm 2024 sớm hơn 30 ngày. Thành tích này không chỉ đánh dấu sự nỗ lực bền bỉ của tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) mà còn là cột mốc tự hào trong hành trình 10 năm vận hành của nhà máy.

Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Hành trình 14 năm phát triển

Công tác an sinh xã hội được Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ chú trọng trong những năm qua.
(PLVN) - Sau 14 năm đưa điện hoà vào lưới điện Quốc gia, Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ góp phần giải quyết được tình trạng thiếu hụt điện, giảm lũ vùng hạ du và góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được công ty chú trọng, trong 5 năm gần đây đơn vị đã hỗ trợ gần 30 tỷ đồng...

Vĩnh Phúc: Tích cực kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thương mại

Các mặt hàng được bày bán tại siêu thị với nhiều chương trình ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm.
(PLVN) - Trong những tháng đầu năm 2024, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc duy trì xu hướng phục hồi và có mức tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có chiều hướng giảm chi tiêu cho các dịch vụ không thiết yếu do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn có sự tăng trưởng chậm. Hoạt động vận tải có sự tăng trưởng, đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân.

Sacombank nhận 9 giải thưởng từ các tổ chức thẻ

Sacombank nhận 9 giải thưởng từ các tổ chức thẻ
(PLVN) - Với những nỗ lực không ngừng trong lĩnh vực phát hành thẻ và phát triển các giải pháp thanh toán số mới, trong tháng 12/2024, Sacombank đã nhận được 9 giải thưởng lớn từ các tổ chức thẻ Visa, Mastercard và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), ghi nhận những thành quả nổi bật đã đạt được trong năm 2024.

Mua thuốc trực tuyến từ FPT Long Châu qua ứng dụng VNeID

Mua thuốc trực tuyến từ FPT Long Châu qua ứng dụng VNeID
(PLVN) - Ngày 13/12/2024, FPT Long Châu và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Trung tâm RAR) thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố triển khai dịch vụ xác thực điện tử của nhà thuốc FPT Long Châu qua VNeID.

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị tích nước phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh và cấp nước hạ du năm 2025

Nhà máy Thủy điện Quảng Trị tích nước phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh và cấp nước hạ du năm 2025
(PLVN) - Nhà máy Thủy điện Quảng Trị (NMTĐ Quảng Trị) đang thực hiện kế hoạch tích nước để phục vụ tưới tiêu và phát điện năm 2025. Việc này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, khoa học giữa các cơ quan chức năng và Công ty Thủy điện Quảng Trị (TĐQT) để đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả, tránh tình trạng thiếu nước vào mùa khô, đồng thời kiểm soát ngập lụt trong mùa mưa.

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 6 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Khai mạc Khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 6 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
(PLVN) -  Ngày 13/12, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức khai mạc đợt khảo sát chính thức để đánh giá chất lượng giáo dục đối với 06 chương trình đào tạo bao gồm: Bất động sản, Quản lý đất đai, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing, Quản trị khách sạn, và Luật. Chương trình khảo sát do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện.

Sao Mai và hành trình san sẻ yêu thương

Sao Mai và hành trình san sẻ yêu thương
Không chỉ tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh đa ngành, Sao Mai còn đang nỗ lực thực hiện "sứ mệnh" thiện nguyện như một phần trách nhiệm trong hành trình phát triển của mình.