Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam

Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Madam Nhung được biết đến là người phụ nữ đậm chất Hà Nội với phong thái nhẹ nhàng, tinh tế và tài hoa trong lĩnh vực ẩm thực. Bà chính là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống thông qua việc lan tỏa và “tiện lợi hóa” món ăn cổ truyền, giúp các gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội thưởng thức, thêm yêu và duy trì một nét văn hóa của đất nước.

Hương vị chạm tới trái tim

Sinh ra trong một gia đình nề nếp tại Hà Nội, Madam Nhung đã sớm yêu những thứ gắn liền với truyền thống Việt Nam. Thuở nhỏ, bà thường phụ giúp bố mẹ quản lý khách sạn của gia đình, khi ấy, công việc của bà là bảo đảm cho khách du lịch nước ngoài trải nghiệm thoải mái nhất nhưng vẫn bộc lộ được những nét đặc sắc trong văn hoá và cuộc sống người Việt. Và để cảm nhận vẻ đẹp dân dã, gần gũi, đậm đà nhất, không gì hiệu quả hơn là thông qua ẩm thực.

Madam Nhung

Madam Nhung

Tình yêu với các món ăn cổ truyền dân tộc đã được nuôi lớn dần trong bà. Vì thế, mặc dù tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành ngoại ngữ, bà đã chọn con đường trở thành chuyên gia ẩm thực để theo đuổi suốt đời. Đó cũng là lúc cái tên Madam Nhung dần trở nên thân thuộc với các thực khách ưa chuộng các món ngon truyền thống Việt Nam.

Bà chia sẻ: “34 năm với vai trò chuyên gia ẩm thực, mục tiêu xuyên suốt từ đầu tới giờ của tôi vẫn luôn giữ vững, đó là nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Tôi luôn say mê những món ăn truyền thống, được để lại từ thời cha ông ta, với hương vị đặc trưng và cách làm tỉ mỉ, tinh tế. Có những món ăn phải mất tới vài ngày chuẩn bị và ninh nước dùng để có thể cho ra mùi vị đúng điệu. Mặc dù, trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều người cho rằng những công đoạn đó có thể rút bớt nhưng riêng tôi vẫn trung thành với cách làm cổ truyền, bởi chính sự trau chuốt trong từng chi tiết mới làm nên vẻ đẹp của món ăn Việt”.

Quả thực, ẩm thực cổ truyền không chỉ mang lại trải nghiệm quý giá về vị giác mà còn gắn chặt với tuổi thơ của nhiều người Việt. Đặc biệt với những người con xa xứ, hương vị truyền thống đưa họ sống lại những ngày tháng đầm ấm với gia đình, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà - việc mà không món cao lương mỹ vị nào khác có thể làm được.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi thời gian dành cho gia đình của mỗi người đều trở nên eo hẹp hơn hay thậm chí là những người sống tại nước ngoài, không có điều kiện mua sắm nguyên liệu cũng như tự nấu nướng thì việc có được các món ăn chuẩn vị truyền thống tại nhà lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này cũng phần nào khiến nét đẹp văn hoá này dần mai một nếu không được duy trì.

Hiểu được điều đó, cũng với mong muốn bảo tồn những thức mỹ thực Việt, bên cạnh các món ăn chế biến tươi, Madam Nhung đã đưa ra thị trường nhiều set nguyên liệu đông lạnh với thời gian bảo quản dài. Nhờ đó, bất kỳ ai, dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều có thể tự tay làm ra những món ăn đậm chất cổ truyền như bún thang, phở, nem rán… với hương vị “chuẩn”.

Có lẽ, sự khác biệt lớn nhất của chuyên gia ẩm thực Madam Nhung với các đầu bếp khác là bà có thể “đóng gói” công thức. Nếu như một đầu bếp đơn thuần có thể nấu ra những món ăn ngon thì Madam Nhung giúp cho tất cả mọi người đều có thể làm ra món ăn ngon. Nhờ đó, cùng với tín ngưỡng thờ cúng gia tiên và thói quen quây quần, gắn bó trong bữa cơm của gia đình Việt, những sản phẩm của Madam Nhung không chỉ giúp cho cuộc sống của người trẻ hiện đại trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần nối dài sợi dây lịch sử quý giá thông qua việc duy trì và lan toả vẻ đẹp của ẩm thực cổ truyền.

Cân bằng giữa truyền thống và hiện đại

Mặc dù yếu tố “truyền thống” luôn được đặt nên hàng đầu nhưng Madam Nhung cũng rất chú trọng đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cũng như tác dụng với sức khoẻ của thực phẩm. Bà cho biết: “Món ăn của người Việt có đặc trưng là nhiều rau xanh và vitamin, vốn đã rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, tôi luôn chú trọng hạn chế dầu mỡ tối đa. Đơn cử với món nem rán, tôi có hướng dẫn cụ thể và đơn giản để mỗi khách hàng đều biết cách làm sao cho hạn chế ngấm dầu nhất. Hoặc như các món trộn, tôi đều làm với nước sốt đậm đà nhưng không nhiều dầu mỡ.

Thời gian gần đây, tôi phát triển thêm dòng thức ăn chay với tiêu chuẩn tuy là món chay nhưng vẫn phải thơm ngon, dễ ăn, để không chỉ những người đã quen ăn chay mà cả người mới ăn cũng sẽ yêu thích. Đặc biệt, các sản phẩm được ưa chuộng nhất là bánh chưng chay, bún thang chay và nem thính chay. Tất cả đều làm từ các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon, tốt cho sức khoẻ, tôi chủ trương “nói không” với các nguyên liệu giả chay.

Mặc dù là đồ chay nhưng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để cho ra công thức món ăn chuẩn vị nhất. Nhiều khách hàng khi thưởng thức đã phản hồi rằng món chay của Madam Nhung có hương vị lôi cuốn không kém món mặn”.

Mùa nào thức nấy, các món ăn truyền thống của Madam Nhung gắn liền với các dịp lễ Tết của dân tộc. Từ bánh chưng, bánh Trung thu, bánh trôi, bánh chay cho tới các món lên mâm cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, tất cả đều được Madam Nhung chăm chút kỹ lưỡng và đóng gói tiện lợi. Bà Nhung nhận định: “Các cụ xưa đã nói, đường đến tình yêu nhanh nhất là thông qua dạ dày. Tôi cho rằng, các món ăn ngon chính là chất xúc tác không thể thiếu của cảm xúc, giúp gìn giữ hạnh phúc bảo tồn nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung”.

Đọc thêm

Đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam cứu trợ vùng lũ: Vikoda trao tặng 7.200 chai nước khoáng kiềm thiên nhiên

Đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam cứu trợ vùng lũ: Vikoda trao tặng 7.200 chai nước khoáng kiềm thiên nhiên
(PLVN) - Vừa qua, Công ty Cổ phần Nước khoáng Khánh Hòa đã đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam, trao tặng bà con vùng lũ của tỉnh Yên Bái 7.200 chai nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda 500ml (300 thùng). Đây là một trong những hoạt động thiết thực của công ty, thể hiện trách nhiệm xã hội và tinh thần nhân văn trong việc hỗ trợ các địa phương và người dân chịu thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 3.

Vietjet và Castlelake trao thỏa thuận thu xếp tài chính cho 4 tàu bay Airbus trị giá 560 triệu USD

Vietjet và Castlelake trao thỏa thuận thu xếp tài chính cho 4 tàu bay Airbus trị giá 560 triệu USD
(PLVN) -  Hãng hàng không Vietjet và Castlelake, công ty quản lý đầu tư toàn cầu với gần 20 năm kinh nghiệm trong đầu tư, cho thuê và dịch vụ tàu bay, hôm nay vừa trao thỏa thuận thu xếp tài chính cho 4 tàu bay trị giá 560 triệu Đô la Mỹ. Sự kiện diễn ra trang trọng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Ireland.

300 giải thưởng thuộc chương trình “Ưu đãi linh đình, giải nhiệt tài chính” với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng đã tìm thấy những chủ nhân may mắn

Chú thích: Khách hàng Nguyễn Văn Trung (Quận 8, TP HCM) may mắn trúng giải Giải Đặc biệt trị giá gần 40 triệu đồng từ FE CREDIT
(PLVN) - Trong 3 tháng triển khai, chương trình khuyến mại “Ưu đãi linh đình, giải nhiệt tài chính” đã đón nhận sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo khách hàng trên cả nước với hơn 530.000 khách hàng trên toàn quốc tham gia chương trình và gần 10 triệu lượt tiếp cận, cùng các phản hồi tích cực tại nhiều nền tảng mạng xã hội, tin tức trực tuyến...

Eaton bổ nhiệm Giám đốc Quốc gia mới và khai trương văn phòng mới tại Việt Nam

Bà Trần Mai Hương, Giám đốc Quốc gia, Bộ phận Điện của Eaton tại Việt Nam.
(PLVN) - Eaton – công ty quản lý năng lượng thông minh, vừa thông báo bổ nhiệm bà Trần Mai Hương làm Giám đốc Quốc gia, Bộ phận Điện của Eaton tại Việt Nam, nhận trách nhiệm đảm bảo thực hiện thành công chiến lược kinh doanh của Eaton tại Việt Nam. Đồng thời, Eaton sẽ mở văn phòng mới tại Hà Nội, Việt Nam.

Ngành Giáo dục các tỉnh miền núi phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 3

Các trường học tại các tỉnh phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3.
(PLVN) -  Bão số 3 là cơn bão mạnh nhất trong vòng 30 năm qua trên khu vực Biển Đông, khi đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh miền Bắc của nước ta đã gây ra những thiệt hại, tổn thất rất nặng nề đối với kinh tế xã hội. Cùng với đó là những hệ luỵ nan giải, đặc biệt với ngành Giáo dục. Tại những điểm trường tại các tỉnh vùng núi phía Bắc vốn đã rất khó khăn và thiếu thốn, bão số 3 đi qua đã để lại những hình ảnh gây nhiều xót xa.

Phát hiện mới từ SEANUTS II: Uống sữa vào bữa ăn sáng giúp tăng khả năng hấp thu canxi và vitamin D ở trẻ em

Phát hiện mới từ SEANUTS II: Uống sữa vào bữa ăn sáng giúp tăng khả năng hấp thu canxi và vitamin D ở trẻ em
(PLVN) -  Vừa qua, Khảo sát Dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II) đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy mối quan hệ mật thiết của việc uống sữa trong bữa ăn sáng và sự hấp thu canxi & vitamin D nhằm nâng cao chất lượng cuộc ở trẻ em trong tương lai, đây được xem là những phát hiện mới.

VPBankS ưu đãi lãi suất margin chưa từng có, chỉ 8,6%/năm

VPBankS ưu đãi lãi suất margin chưa từng có, chỉ 8,6%/năm
(PLVN) - CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đang áp dụng các mức ưu đãi tốt nhất trên thị trường cho mọi nhu cầu đầu tư của “chứng sĩ” như miễn phí phí giao dịch chứng khoán cơ sở cũng như phái sinh và áp dụng lãi suất margin chỉ 8,6%/năm, với hạn mức lên tới 5 tỷ đồng.

VPIM 2024 - giải chạy có đông nhiếp ảnh gia nhất từ trước tới nay

VPIM 2024 - giải chạy có đông nhiếp ảnh gia nhất từ trước tới nay
(PLVN) - Giải chạy Marathon Quốc tế Hà Nội VPBank (VPIM 2024) – sự kiện thể thao kết hợp âm nhạc đỉnh cao - sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 13/10, dự kiến thu hút 11.000 vận động viên đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Một điểm đáng chú ý của VPIM 2024 là giải chạy quy tụ số lượng nhiếp ảnh gia tham gia tác nghiệp đông nhất từ trước tới nay, với 100 tay máy nhằm lưu giữ trọn vẹn khoảnh khắc của runner.

Mcredit sẻ chia cùng đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Mcredit sẻ chia cùng đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Với mong muốn đồng hành cùng người dân vượt qua mọi thăng trầm cuộc sống, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) giảm lãi suất vay cho người dân tại các tỉnh, thành phố chịu thiệt hại bởi siêu bão Yagi, và triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ khắc phục khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan được bầu giữ vị trí Thành viên độc lập HĐQT EVNGENCO2

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan được bầu giữ vị trí Thành viên độc lập HĐQT EVNGENCO2
(PLVN) - Ngày 1/10, tại TP Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 - CTCP (EVNGENCO2) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024, bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Ngọc Lan tham gia Hội đồng quản trị EVNGENCO2. Đại hội còn có sự tham dự của 29 cổ đông sở hữu/đại diện ủy quyền trực tiếp cho 1.186.055.667 cổ phần, chiếm 99,5504% tổng số phiếu biểu quyết.

PVFCCo: Khánh thành, bàn giao Nhà lớp học và chức năng Trường THCS Quảng Tiên

Toàn cảnh ngôi trường do PVFCCo tài trợ.
(PLVN) - Vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã phối hợp Uỷ ban Nhân dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà lớp học và phòng học chức năng 2 tầng 6 phòng cho trường THCS Quảng Tiên.

Công ty CP Phân bón Bình Điền đồng hành cùng 'Hội đua bò Bảy Núi' tỉnh An Giang

Công ty CP Phân bón Bình Điền đồng hành cùng 'Hội đua bò Bảy Núi' tỉnh An Giang
(PLVN) - Với tinh thần phát huy và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã trở thành nhà tài trợ chính cho “Hội đua bò Bảy Núi” tranh cúp Truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 29 năm 2024 vừa diễn ra vào ngày 29/9/2024 tại sân đua bò xã Vĩnh Trung, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bình Điền đồng hành cùng sự kiện đặc biệt này, một điểm nhấn ấn tượng trong chuỗi các hoạt động văn hóa - thể thao tại tỉnh An Giang.