Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam

Madam Nhung: Hơn 3 thập kỷ nâng tầm ẩm thực cổ truyền Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Madam Nhung được biết đến là người phụ nữ đậm chất Hà Nội với phong thái nhẹ nhàng, tinh tế và tài hoa trong lĩnh vực ẩm thực. Bà chính là người đã góp phần tạo nên bước tiến mới trong việc bảo tồn và nâng tầm văn hóa ẩm thực truyền thống thông qua việc lan tỏa và “tiện lợi hóa” món ăn cổ truyền, giúp các gia đình, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội thưởng thức, thêm yêu và duy trì một nét văn hóa của đất nước.

Hương vị chạm tới trái tim

Sinh ra trong một gia đình nề nếp tại Hà Nội, Madam Nhung đã sớm yêu những thứ gắn liền với truyền thống Việt Nam. Thuở nhỏ, bà thường phụ giúp bố mẹ quản lý khách sạn của gia đình, khi ấy, công việc của bà là bảo đảm cho khách du lịch nước ngoài trải nghiệm thoải mái nhất nhưng vẫn bộc lộ được những nét đặc sắc trong văn hoá và cuộc sống người Việt. Và để cảm nhận vẻ đẹp dân dã, gần gũi, đậm đà nhất, không gì hiệu quả hơn là thông qua ẩm thực.

Madam Nhung

Madam Nhung

Tình yêu với các món ăn cổ truyền dân tộc đã được nuôi lớn dần trong bà. Vì thế, mặc dù tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành ngoại ngữ, bà đã chọn con đường trở thành chuyên gia ẩm thực để theo đuổi suốt đời. Đó cũng là lúc cái tên Madam Nhung dần trở nên thân thuộc với các thực khách ưa chuộng các món ngon truyền thống Việt Nam.

Bà chia sẻ: “34 năm với vai trò chuyên gia ẩm thực, mục tiêu xuyên suốt từ đầu tới giờ của tôi vẫn luôn giữ vững, đó là nâng tầm tinh hoa ẩm thực Việt. Tôi luôn say mê những món ăn truyền thống, được để lại từ thời cha ông ta, với hương vị đặc trưng và cách làm tỉ mỉ, tinh tế. Có những món ăn phải mất tới vài ngày chuẩn bị và ninh nước dùng để có thể cho ra mùi vị đúng điệu. Mặc dù, trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều người cho rằng những công đoạn đó có thể rút bớt nhưng riêng tôi vẫn trung thành với cách làm cổ truyền, bởi chính sự trau chuốt trong từng chi tiết mới làm nên vẻ đẹp của món ăn Việt”.

Quả thực, ẩm thực cổ truyền không chỉ mang lại trải nghiệm quý giá về vị giác mà còn gắn chặt với tuổi thơ của nhiều người Việt. Đặc biệt với những người con xa xứ, hương vị truyền thống đưa họ sống lại những ngày tháng đầm ấm với gia đình, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà - việc mà không món cao lương mỹ vị nào khác có thể làm được.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi thời gian dành cho gia đình của mỗi người đều trở nên eo hẹp hơn hay thậm chí là những người sống tại nước ngoài, không có điều kiện mua sắm nguyên liệu cũng như tự nấu nướng thì việc có được các món ăn chuẩn vị truyền thống tại nhà lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này cũng phần nào khiến nét đẹp văn hoá này dần mai một nếu không được duy trì.

Hiểu được điều đó, cũng với mong muốn bảo tồn những thức mỹ thực Việt, bên cạnh các món ăn chế biến tươi, Madam Nhung đã đưa ra thị trường nhiều set nguyên liệu đông lạnh với thời gian bảo quản dài. Nhờ đó, bất kỳ ai, dù ở Việt Nam hay nước ngoài đều có thể tự tay làm ra những món ăn đậm chất cổ truyền như bún thang, phở, nem rán… với hương vị “chuẩn”.

Có lẽ, sự khác biệt lớn nhất của chuyên gia ẩm thực Madam Nhung với các đầu bếp khác là bà có thể “đóng gói” công thức. Nếu như một đầu bếp đơn thuần có thể nấu ra những món ăn ngon thì Madam Nhung giúp cho tất cả mọi người đều có thể làm ra món ăn ngon. Nhờ đó, cùng với tín ngưỡng thờ cúng gia tiên và thói quen quây quần, gắn bó trong bữa cơm của gia đình Việt, những sản phẩm của Madam Nhung không chỉ giúp cho cuộc sống của người trẻ hiện đại trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần nối dài sợi dây lịch sử quý giá thông qua việc duy trì và lan toả vẻ đẹp của ẩm thực cổ truyền.

Cân bằng giữa truyền thống và hiện đại

Mặc dù yếu tố “truyền thống” luôn được đặt nên hàng đầu nhưng Madam Nhung cũng rất chú trọng đến vấn đề cân bằng dinh dưỡng cũng như tác dụng với sức khoẻ của thực phẩm. Bà cho biết: “Món ăn của người Việt có đặc trưng là nhiều rau xanh và vitamin, vốn đã rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, tôi luôn chú trọng hạn chế dầu mỡ tối đa. Đơn cử với món nem rán, tôi có hướng dẫn cụ thể và đơn giản để mỗi khách hàng đều biết cách làm sao cho hạn chế ngấm dầu nhất. Hoặc như các món trộn, tôi đều làm với nước sốt đậm đà nhưng không nhiều dầu mỡ.

Thời gian gần đây, tôi phát triển thêm dòng thức ăn chay với tiêu chuẩn tuy là món chay nhưng vẫn phải thơm ngon, dễ ăn, để không chỉ những người đã quen ăn chay mà cả người mới ăn cũng sẽ yêu thích. Đặc biệt, các sản phẩm được ưa chuộng nhất là bánh chưng chay, bún thang chay và nem thính chay. Tất cả đều làm từ các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon, tốt cho sức khoẻ, tôi chủ trương “nói không” với các nguyên liệu giả chay.

Mặc dù là đồ chay nhưng tôi đã nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để cho ra công thức món ăn chuẩn vị nhất. Nhiều khách hàng khi thưởng thức đã phản hồi rằng món chay của Madam Nhung có hương vị lôi cuốn không kém món mặn”.

Mùa nào thức nấy, các món ăn truyền thống của Madam Nhung gắn liền với các dịp lễ Tết của dân tộc. Từ bánh chưng, bánh Trung thu, bánh trôi, bánh chay cho tới các món lên mâm cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng, tất cả đều được Madam Nhung chăm chút kỹ lưỡng và đóng gói tiện lợi. Bà Nhung nhận định: “Các cụ xưa đã nói, đường đến tình yêu nhanh nhất là thông qua dạ dày. Tôi cho rằng, các món ăn ngon chính là chất xúc tác không thể thiếu của cảm xúc, giúp gìn giữ hạnh phúc bảo tồn nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung”.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đang thay đổi chiếc thẻ ngân hàng ra sao?

Công nghệ đang thay đổi chiếc thẻ ngân hàng ra sao?

(PLVN) - Bền bỉ trong suốt 6 năm qua, VIB liên tục tiên phong áp dụng công nghệ vào chiếc thẻ ngân hàng. Đó cũng là lý do mà nhiều chủ thẻ trông ngóng được trải nghiệm những tính năng mới ra mắt của thẻ VIB. Đây có thể xem là sự kỳ vọng về một chiếc thẻ đến từ tương lai.

Đọc thêm

FrieslandCampina chiến thắng giải thưởng 'Chuỗi giá trị đổi mới bền vững 2024'

Đại diện FrieslandCampina (thứ 3 từ trái qua) nhận giải “Chuỗi giá trị đổi mới bền vững” 2024 (Sustainovation Value Chain) do EuroCham Singapore tổ chức.
(PLVN) -  Vào đầu tháng 11 vừa qua, FrieslandCampina, tập đoàn với di sản trên 150 năm sở hữu thương hiệu Sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost…, vừa được xướng tên ở hạng mục “Chuỗi giá trị đổi mới bền vững 2024 (Sustainovation Value Chain)” trong khuôn khổ giải thưởng Phát triển Bền vững do Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Singapore tổ chức.

Ngân hàng đầu tiên phê duyệt khoản vay mua xe ô tô trên nền tảng đối tác

Ngân hàng đầu tiên phê duyệt khoản vay mua xe ô tô trên nền tảng đối tác
(PLVN) - Không cần đến showroom ô tô hay chi nhánh ngân hàng, sau khi chọn được mẫu xe mong muốn, khách hàng có thể tự đăng ký vay mua xe ngay trên website của Carmudi và nhận kết quả phê duyệt của VPBank qua email ngay sau 5 phút. Đây là tính năng mới được VPBank phối hợp với sàn mua bán ô tô trực tuyến Carmudi triển khai, giúp rút ngắn thời gian và tối giản thủ tục, mang đến trải nghiệm vay mua xe thuận tiện hơn cho khách hàng.

Nổi hạch khám không ra bệnh, xét nghiệm tại MEDLATEC phát hiện mắc ung thư

Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư hạch là nổi hạch ở vùng cổ, vùng nách, hạch bẹn... kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.
(PLVN) - Lo lắng vì cơ thể xuất hiện nhiều hạch, cô N. đến bệnh viện tuyến đầu về ung bướu kiểm tra, nhưng kết quả tế bào học hạch không có dấu hiệu bất thường. Gần đây, thấy hạch sưng to hơn, bệnh nhân đến MEDLATEC kiểm tra và được chẩn đoán mắc u lympho không Hodgkin tế bào B nhỏ (một loại ung thư hạch bạch huyết).

Cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài có dành cho tất cả?

Thiếu định hướng hay định hướng sai, các bạn trẻ thường làm trái ngành, trái nghề, thậm chí là thất nghiệp. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Năm 2024 có tổng số 1,07 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT, nhưng chỉ hơn 60% trong số đó tốt nghiệp chọn xét tuyển vào đại học (theo số liệu của Bộ Giáo dục & Đào tạo). Như vậy ngoài cánh cổng đại học, các bạn trẻ có nhiều ngã rẽ khác như du học, học nghề , xuất khẩu lao động, đi làm , … Đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng của cuộc đời các bạn trẻ đã có định hướng như thế nào?

Ngành Điện triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2024

Ngành Điện triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2024
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2024), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện chương trình Tháng tri ân khách hàng năm 2024 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Vietjet SkyJoy được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024

Vietjet SkyJoy được vinh danh tại ASOCIO DX Award 2024
(PLVN) - Kiên trì theo đuổi những giải pháp sáng tạo nhất trong lĩnh vực công nghệ số, chương trình Khách hàng thân thiết Vietjet SkyJoy được vinh danh với giải thưởng ASOCIO DX Award 2024, hạng mục Hệ sinh thái và giải pháp số (Emerging Digital Solutions & Ecosystem) trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 6 - 8/11/2024.

FE CREDIT gặt hái thành công với cú đúp giải thưởng tại MMA Smarties 2024

FE CREDIT gặt hái thành công với cú đúp giải thưởng tại MMA Smarties 2024
(PLVN) - Năm 2024 đánh dấu những bước tiến quan trọng sau quá trình tinh chỉnh hiệu quả của FE CREDIT, khi công ty liên tiếp được vinh danh ở các hạng mục giải thưởng. Thành tựu này không chỉ ghi nhận những nỗ lực của FE CREDIT trong suốt 14 năm qua, mà còn minh chứng cho chiến lược phát triển bền vững, khả năng sáng tạo không ngừng và cam kết mang lại những giải pháp tài chính tối ưu cho người dân Việt Nam của doanh nghiệp.

Bamboo Capital và hành trình 13 năm phát triển bền vững, kiến tạo giá trị cho cộng đồng

Bamboo Capital và hành trình 13 năm phát triển bền vững, kiến tạo giá trị cho cộng đồng
(PLVN) -  Năm 2011, Bamboo Capital (HoSE: BCG) bắt đầu hành trình với một khởi đầu khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn, để rồi sau 13 năm, vươn mình thành một tập đoàn đa ngành mạnh mẽ. Lấy triết lý phát triển bền vững làm kim chỉ nam, Tập đoàn Bamboo Capital không chỉ chú trọng hoạt động kinh doanh mà còn đóng góp cho cộng đồng, đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu.