Mắc oan án vì cho “cháu đại tá công an tỉnh” mượn tiền?

(PLO) - Trước nguy cơ "bắc thang lên hỏi ông Trời" để đòi lại tiền cho gái vay, anh Bắc may mắn gỡ gạc được chút ít nhưng bị bạn gái ném thêm câu nói đầy ẩn í: “Có biết tôi là cháu của ông B, Đại tá Công an tỉnh không?”. 
Ông Thông đau xót kể lại sự việc với PLVN Ông Thông đau xót kể lại sự việc với PLVN

Cha già kêu oan cho con 

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Vũ Mạnh Thông (trú tại số nhà 08, đường Giáp Hải, xã Xương Giang, TP.Bắc Giang) cho biết: Con trai ông là Vũ Hải Bắc (SN 1979), bị Công an TP.Bắc Giang bắt giam gần 5 tháng nay, nhưng cho đến thời điểm hiện tại gia đình ông cũng như chính quyền địa phương không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào bằng văn bản về sự việc này... 

Về nguồn cơn sự việc, ông Thông cho biết: Chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1988, trú tại thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên) sau khi bỏ chồng đã lên TP.Bắc Giang sinh sống và kết bạn với con trai ông. Trong thời gian này, chị Hiền hỏi vay con trai ông 28 triệu đồng để mua ki ốt tại chợ Quán Thành (thuộc phường Xương Giang) để bán hàng. Nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của chị Hiền cộng với có chút tình cảm giữa hai người nên anh Hải Bắc đã về nơi làm việc của mình là Cty Cổ phần Tư vấn xây dựng BTS Hà Nội mượn tiền đưa cho chị Hiền và không bắt chị Hiền viết giấy vay nợ.

Sau đó, thấy chị Hiền mượn tiền đã lâu nhưng không chịu trả mà còn cố tình trốn tránh, khoảng 19h ngày 24/3/ 2014, biết chị Hiền đang ở ki ốt D1- 1 chợ Quán Thành, con trai ông đã đến đòi nợ, nhưng chị Hiền nhất mực khẳng định không có chuyện vay nợ gì. 

Bức xúc, con trai ông đã tát chị Hiền một cái và nói: “Em định quỵt tiền của anh à” trước sự chứng kiến của nhiều người (trong đó có cả bạn chị Hiền), nhưng chị Hiền vẫn không nhận đã vay tiền. Thấy vậy, con trai ông gọi cho người quen là chị Đinh Thị Thanh Mai (trú tại số 16, ngõ 102, đường Nguyễn Duy Năng, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang). 

Tại đây, sau khi nghe anh Bắc kể: "Hiền vay tiền của anh nhưng giờ lại chối “, chị Mai nói với chị Hiền: “Vay tiền sao lại quỵt của người khác”, rồi dùng mũ bảo hiểm gõ nhẹ vào đầu chị Hiền một cái. Sợ bị mất thể diện trước mọi người nên chị Hiền đã trả cho con trai ông 23 triệu, còn 5 triệu, trước khi viết giấy hẹn trả nốt, chị Hiền buông lời đầy ẩn ý: “Có biết tôi là cháu của ông B, Đại tá Công an tỉnh không?”.

Cũng theo ông Thông, khoảng 20h ngày 30/3/2014, chị Hiền gọi anh Bắc ra quán cà phê 88 (đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP.Bắc Giang) để trả nốt 5 triệu đồng, nhưng khi anh Bắc vừa nhận tiền từ tay chị Hiền thì có 2-3 người ập vào bắt con trai ông đưa đi. 

“Sau ngày Bắc bị bắt, tôi đến nhà ông B, Đại tá Công an tỉnh để hỏi sự tình thì được ông B cho biết Hiền là cháu ông, chính ông là người hướng dẫn Hiền làm đơn và trực tiếp gọi điện cho Công an TP.Bắc Giang bắt con trai tôi.” - ông Thông đau xót nói.

Hình sự hóa việc dân sự?

Để làm rõ nội dung đơn thư, PV đã liên hệ làm việc với Công an TP.Bắc Giang và được Thiếu tá Nguyễn Thế Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thành phố này cho biết: “Căn cứ tài liệu và kết quả điều tra thấy có dấu hiệu của tội phạm hình sự, ngày 02/4/2014 Cơ quan CSĐT Công an TP.Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Hải Bắc và Đinh Thị Thanh Mai về tội “Cướp tài sản”. Ngày 26/6, Công an TP.Bắc Giang đã có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND TP.Bắc Giang đề nghị truy tố về tội “Cướp tài sản”.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Trong trường hợp này, mấu chốt quan trọng ở đây là chị Hiền có vay của anh Bắc tiền hay không? 

Nếu không có sự việc chị Hiền vay tiền của anh Bắc, thì hành vi anh Bắc tát và bạn anh Bắc dùng mũ đánh chị Hiền là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để ép buộc chị Hiền phải đưa 23 triệu đồng và viết giấy hẹn trả 5 triệu đồng vào ngày 30/3/2014 có dấu hiệu của tội Cướp tài sản quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự. Ngày 30/3/2014, thời điểm chị Hiền trả 5 triệu đồng cho anh Bắc, mặc dù không có việc dùng vũ lực nhưng đây là chứng cứ để cơ quan công an bắt giữ và khởi tố đối với anh Bắc. 

Còn nếu chị Hiền có vay tiền của anh Bắc thật, với tình tiết nêu trên đây chỉ là vụ việc dân sự đòi tài sản, việc chị Hiền trả tiền cho anh Bắc là thanh toán dân sự. Sự việc xảy ra ngày 24/3/2014 chỉ là xô xát giữa người vay và người cho vay, không có dấu hiệu của việc cướp tài sản, không có chứng cứ, không có biên bản về việc anh Bắc dùng vũ lực cướp 23 triệu đồng của chị Hiền. 

Hành vi tát và dùng mũ bảo hiểm đánh chị Hiền một cái chỉ là do nóng giận, do chị Hiền chối không nhận nợ, chứ không phải là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản hay nhằm cướp tài sản và hành vi này đã chấm dứt, ngắt đoạn, không liên quan đến việc trả tiền ngày 30/3/2014. 

Việc chị Hiền trả nốt số tiền còn nợ cho anh Bắc tại quán cà phê 88 Bắc Giang là thực hiện việc trả nốt nợ đã vay chứ không phải ngay tại thời điểm đó anh Bắc dùng vũ lực hay đe dọa để chị Hiền phải trả số tiền 5 triệu đồng và việc trả nợ này thể hiện chị Hiền công nhận đã nợ anh Bắc 28 triệu. 

Hành vi trả nốt số tiền 5 triệu đồng vào ngày 30/3/2014 không có việc dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt tài sản. Với tình tiết sự việc như vậy, Công an TP.Bắc Giang đã nhanh chóng bắt và ngày 2/4/2014 khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản” đối với anh Bắc nhiều dấu hiệu của việc hình sự hóa quan hệ dân sự, rất có thể sẽ tạo tiền đề cho một vụ án oan.  

Mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được xử lý công bằng, khách quan và vụ án này cũng không là ngoại lệ. Bởi vậy, dư luận mong chờ các cơ quan tố tụng Bắc Giang cần thận trọng đánh giá chứng cứ để tránh bỏ lọt người phạm tội cững như tránh hàm oan người vô tội. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Trung Thứ - Văn Sáng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.