“Ma men” lái xe hết hạn đăng kiểm hất CSGT lên mui xe: Dấu hiệu của tội “chống người thi hành công vụ”

Hình ảnh tài xế hất chiến sĩ CSGT lên mui xe ô tô. (Hình chụp từ clip)
Hình ảnh tài xế hất chiến sĩ CSGT lên mui xe ô tô. (Hình chụp từ clip)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hồi 13h ngày 24/12/2022, Tổ tuần tra kiểm soát thuộc Đội CSGT - Trật tự (Công an TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) làm nhiệm vụ trên đường Tô Hiến Thành, phát hiện ô tô BKS 19N-3347 đi hướng Lập Thạch - Vĩnh Phúc có dấu hiệu vi phạm. Khi CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, tài xế bất ngờ điều khiển xe ô tô quay đầu bỏ chạy, đâm vào một chiến sĩ CSGT.

Để tránh cú đâm, chiến sĩ CSGT phải nhảy lên nắp ca-pô, nhưng tài xế vẫn điều khiển xe bỏ chạy một đoạn đường dài.

Trước tình huống, Tổ công tác tiến hành truy đuổi chiếc xe vi phạm trên. Đến khu vực đầu đường Tô Hiến Thành - Hùng Vương, lực lượng chức năng đã chặn được chiếc xe ô tô, khống chế người điều khiển phương tiện.

Cảnh sát xác định tài xế vi phạm là Nguyễn Văn L. (ngụ TP Vĩnh Yên). Kết quả đo nồng độ cồn với ông L. ở mức 0,056mg/l khí thở, phương tiện là chiếc ô tô cũng đã hết hạn kiểm định từ 22/12/2022.

Ngày 25/12/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Từ góc độ pháp lý, LS Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng) nhận định, kết quả đo nồng độ cồn của tài xế là 0.056mg/l khí thở. Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 6 - 8 triệu đồng. Đồng thời, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng.

Do tài xế còn có hành vi điều khiển xe ô tô đã hết hạn đăng kiểm (hết hạn từ ngày 22/12/2022) nên theo Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, còn bị phạt 2 - 3 triệu đồng.

“Thay vì nghiêm chỉnh chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng thì tài xế đã lái xe quay đầu bỏ chạy, gây cản trở, khó khăn đối với lực lượng CSGT, hất một cán bộ CSGT lên mui xe. Hành vi này thể hiện sự cố ý không chấp hành yêu cầu của những người đang thực thi công vụ, gây nguy hiểm cho những người xung quanh, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, trực tiếp đe doạ đến việc thực hiện nhiệm vụ, đe dọa sức khỏe tính mạng của người đang thi hành công vụ. Bản thân ông Nguyễn Văn L. hoàn toàn có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có thể nhận thức rõ hành vi của mình là sai nhưng vẫn điều khiển xe ô tô bỏ chạy”, LS Hiếu nhấn mạnh.

Do đó, theo LS Hiếu, hành vi của đối tượng có dấu hiệu cấu thành “Tội chống người thi hành công vụ” quy định tại Điều 330 BLHS, hình phạt lên đến 7 năm tù.

LS Vũ Thị Thu Trinh (Đoàn LS tỉnh Kiên Giang), lại cho rằng, có thể điều tra hành vi của đối tượng về tội “Giết người” theo Điều 123 BLHS.

“Hành vi của đối tượng đã trực tiếp đe doạ đến tính mạng của cán bộ CSGT, cố ý điều khiển xe ô tô tham gia giao thông bất chấp việc CSGT vẫn đang trên nắp ca-pô xe và đã được yêu cầu dừng lại. Đây là lỗi cố ý, đối tượng đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng cán bộ CSGT; cho dù không mong muốn hậu quả làm người khác tử vong nhưng vẫn có ý thức để mặc hoặc chấp nhận hậu quả xảy ra. Vì vậy, hành vi của đối tượng có thể bị xem xét điều tra tội “Giết người””, LS Trinh nói.

Đọc thêm

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?
(PLVN) - Bạn Đức Tuấn (TP Cần Thơ) hỏi: Tôi và vợ đã kết hôn được 1 năm và có con chung được 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tại mối quan hệ giữa 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, mục đích hôn nhân không đạt được nên giờ tôi muốn ly hôn với vợ nhưng cô ấy không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi tôi có được phép viết đơn ra Toà án để đơn phương ly hôn vợ không?

Hình phạt nào cho người rải đinh ra đường?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Ninh Bình) hỏi: Hành vi rải đinh trên đường quốc lộ luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người khi tham gia giao thông, bởi gây nguy hiểm cho người đi đường. Vậy xin hỏi, với vấn đề này thì pháp luật quy định như thế nào?

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Nguyên (trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) hỏi: Qua theo dõi báo chí phản ánh, tôi thấy nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tung tin bôi nhọ, vu khống ảnh hưởng đến danh dự của người khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Xin hỏi, theo quy định thì hành vi vu khống sẽ bị xử lý như thế nào?

Chồng vay nợ, vợ có phải trả không?

 Chồng vay nợ, vợ có phải trả không?
(PLVN) - Bạn đọc Thu Minh (tỉnh Điện Biên) hỏi: Tôi và chồng cưới nhau được 3 năm và đã có con chung. Do làm ăn thua lỗ nên chồng tôi đã bỏ vào miền Nam, để lại một khoản nợ lớn. Vì vậy, các chủ nợ thường hay đến nhà nơi tôi và con đang ở để đòi nợ, bắt tôi và gia đình trả nợ thay cho chồng. Vậy cho hỏi, tôi có phải trả nợ thay cho chồng tôi không?

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dân trải nghiệm quy trình Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.Hà Nội
(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa có Quyết định 3509/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quy định về khiếu nại trong luật tố tụng hình sự

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhằm phát hiện, ngăn chặn, kịp thời xử lý tội phạm, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, bảo vệ quyền con người, pháp luật nước ta đã có những quy định cụ thể về khiếu nại trong tố tụng hình sự.

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Một trong những chế định phát sinh sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt là chế định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Pháp luật đã có quy định cụ thể về đối tượng, hình thức, mức, thời hạn cấp dưỡng cho con.

Nhà trường có được từ chối nhận trẻ khuyết tật nhập học?

Trẻ khuyết tật tại Trung tâm Thụy An - Ba Vì - HN
(PLVN) - Bạn đọc Quang Hiếu (tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Con tôi bị khiếm thính bẩm sinh. Nhờ sử dụng thiết bị trợ thính, việc nghe của cháu được bình thường. Cách đây 1 ngày, vợ chồng tôi có làm thủ tục chuyển trường cho cháu nhưng phía trường mới từ chối cho cháu nhập học vì lí do cháu bị khuyết tật, sợ không theo kịp các bạn. Trong khi đó, ở trường cũ, các thầy, cô giáo và nhà trường vẫn tạo điều kiện cho con tôi học bình thường. Vậy cho tôi hỏi, trường mới từ chối nhận con tôi như vậy có đúng không?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?
(PLVN) - Bạn Hoàng Nhung (Đà Nẵng) hỏi: Chồng tôi đang bị tạm giam để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Tôi được biết pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số tiền để được tại ngoại. Xin hỏi, bị can cần nộp bao nhiêu tiền thì được tại ngoại?

Cần có chế định cụ thể về ly thân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần xây dựng một chế định về ly thân trong Luật Hôn nhân và Gia đình để đảm bảo quyền lợi về nhiều mặt không chỉ cho vợ, chồng mà còn cho những người liên quan, góp phần giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.