Ly thân vẫn được thừa kế tài sản của chồng

Khi chị tôi về nhà mẹ đẻ ở, hai vợ chồng chị có thoả thuận chia số tài sản chung. Sau đó, chồng chị mất để lại nhà, đất hiện do gia đình chồng quản lý và họ nói chị tôi không còn liên quan gì. Xin hỏi theo quy định của pháp luật thì chị tôi có được hưởng tài sản do chồng để lại không?.

 
Ông Lê Đình Trực, ở tỉnh Phú Thọ hỏi:  Chị gái tôi sống ly thân với chồng đã nhiều năm vì lý do không có con. Trong thời gian chung sống, vợ chồng chị có nhà cửa và một số tài sản có giá trị. Khi chị tôi về nhà mẹ đẻ ở, hai vợ chồng có thoả thuận chia số tài sản chung. Sau đó, chồng chị mất để lại nhà, đất hiện do gia đình chồng quản lý và họ nói chị tôi không còn liên quan gì. Xin hỏi theo quy định của pháp luật thì chị tôi có được hưởng tài sản do chồng để lại không?.

- Trường hợp ông hỏi thuộc trường hợp thừa kế tài sản của vợ, chồng khi đã chia tài sản chung nhưng hôn nhân còn tồn tại. Khi đó số tài sản của từng người thuộc tài sản riêng và họ có toàn quyền định đoạt số tài sản đó. Do người chết không để lại di chúc nên số tài sản họ để lại được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 680 Bộ luật Dân sự như sau: 

"Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản".

Như vậy, theo quy đinh của pháp luật thì người vợ được thừa kế di sản của người chồng đã mất. Người vợ có thể làm đơn đề nghị cơ quan Toà án chia di sản được thừa kế theo các quy định của pháp luật về thừa kế. 

 PLVN                               

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.