Lý Nhân (Hà Nam): Khuất tất trong xử lý vi phạm?

(PLO) - Gần 10 hộ dân xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp, nhưng chính quyền xã không xử lý, tuy nhiên khi gia đình ông Đặng Văn Chiu (xóm Nội 1, xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân) tiến hành xây dựng thì ngay lập tức bị UBND xã Nhân Thịnh cưỡng chế. Dư luận người dân và ông Chiu cho rằng, đã là vi phạm thì phải xử lý công bằng, nhưng ở đây chính quyền có điều gì đó khuất tất thì phải?
Ngôi nhà gia đình ông Chiu bị cưỡng chế phá dỡ. Ngôi nhà gia đình ông Chiu bị cưỡng chế phá dỡ.
Bên trọng, bên khinh...
Ông Đặng Văn Chiu phản ánh về việc UBND xã Nhân Thịnh tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng của gia đình ông không đúng quy trình, không có bất kỳ giấy tờ thông báo nào cho gia đình ông.

Được biết, chị gái ông Chiu là bà Đặng Thị Toan, có thửa ruộng diện tích 360m2 tại xứ đồng Lách Nội thuộc xóm Hùng Tiến, xã Nhân Thịnh đã được cấp sổ đỏ vào năm 2002.

Năm 2006, bà Toan không làm được ruộng nữa nên đã chuyển nhượng lại cho gia đình ông Chiu canh tác sản xuất. Trong những năm đầu khi mới nhận ruộng, gia đình ông Chiu cấy lúa để đảm bảo trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2008 cả khu đất nông nghiệp xứ đồng Lách Nội được chuyển sang hình thức đa canh nên nhiều hộ dân đã tự ý xây nhà cấp bốn để ở và phục vụ sản xuất canh tác. Gia đình ông Chiu cũng xây dựng một ngôi nhà cấp 4 như các hộ gia đình khác để tiện sinh hoạt và sản xuất.

Sau một thời gian, ngôi nhà xuống cấp và hư hỏng, gia đình ông Chiu phá căn nhà cũ và xây dựng căn nhà mái bằng kiên cố, do đó vào tháng 10/2014, ông tiến hành chở đá, cát, đóng cọc và tiến hành đổ móng nhà.Trong quá trình đổ móng không thấy chính quyền xã đến nhắc nhở hay lập biên bản xử lý, sau khi đổ móng xong gần một năm vẫn không thấy chính quyền địa phương đến lập biên bản xử lý. Đến cuối tháng 7/2015, gia đình ông Chiu bắt đầu xây dựng và đổ mái bằng xong vào đầu tháng 10/2015. 

“Ngày 28/10/2015, trong khi cả gia đình tôi đi vắng không có ai ở nhà, UBND xã Nhân Thịnh đã đưa lực lượng đến cưỡng chế nhà tôi mà không có văn bản báo trước. Khi tôi đang phụ hồ thì được hàng xóm báo tin nhà tôi đang bị chính quyền địa phương cưỡng chế. Tôi chạy xe máy về thì bị lực lượng cưỡng chế ngăn cản không cho vào và chứng kiến nhà mình bị phá mà không làm được gì. Thế là gần 400 triệu của gia đình tôi bỏ ra xây nhà để ở giờ bị phá sạch”, ông Chiu bức xúc.
Qua quan sát của phóng viên, căn nhà của hộ gia đình ông Đặng Văn Chiu bị cưỡng chế phá hỏng hoàn toàn và ngay tại khu vực đất nông nghiệp này còn có hàng loạt nhà đã xây xong và một số nhà đang xây mà không thấy bị xử lý. Phải chăng việc UBND xã Nhân Thịnh cưỡng chế hộ gia đình ông Chiu có điều gì khuất tất?
 “Lập lờ” xử lý cưỡng chế nhà dân?
Mặc dù gia đình ông Chiu xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là sai nhưng trong quá trình ông Chiu đổ móng xây dựng nhà kiên cố, UBND xã Nhân Thịnh không kiểm tra xử lý nghiêm ngay từ đầu, để đến khi gia đình ông Chiu tiến hành đổ mái bằng xong, chính quyền xã mới ra tay? Ngoài ra, cũng vào thời điểm đó có nhiều trường hợp xây dựng sao UBND xã Nhân Thịnh không tiến hành cưỡng chế, khiến người dân và dư luận bức xúc? 
Ông Chiu cho biết thêm, việc UBND xã Nhân Thịnh xử lý cưỡng chế gia đình ông không đúng quy trình vì từ khi bắt đầu đổ móng cho đến khi xây dựng đổ mái, phía UBND xã Nhân Thịnh không có văn bản xử lý vi phạm, không có quyết định trước khi cưỡng chế. Ngoài ra, cũng trong thời điểm này còn một số trường hợp xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp tại sao không bị cưỡng chế?
Để làm rõ sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Tiến Thiều - Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh, ông Thiều cho biết: Việc cưỡng chế hộ ông Chiu, bà Toan là đúng quy trình, văn bản rõ ràng. “Khi UBND xã ra quyết định cưỡng chế đối với trường hợp nhà ông Chiu thì đã được UBND huyện Lý Nhân ra Văn bản số 08 giao cho UBND xã tiến hành cưỡng chế. Còn trong quá trình hộ gia đình ông Chiu đổ móng xây dựng, cán bộ xã đã xuống làm việc và lập biên bản về hành vi xây dựng, nhà trái phép”, ông Thiều nói.
“Đã nhiều lần cán bộ xã xuống kiểm tra và yêu cầu hộ ông Chiu, bà Toan dừng mọi hoạt động xây dựng thi công nhưng sau khi cán bộ kiểm tra về, gia đình ông Chiu lại tiếp tục cho thợ xây tiếp. Đã nhiều lần hộ ông Chiu bị lập biên bản xử phạt, nhiều lúc ông Chiu cho thợ xây dựng vào ban đêm cho nên chúng tôi không biết được. Còn trước khi tiến hành cưỡng chế, chúng tôi đã có văn bản gửi đến gia đình ông Chiu, nhưng không có ai ở nhà và đã thông báo trên loa truyền thanh xã”, ông Thiều cho biết thêm.
Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được xem các văn bản xử lý vi phạm và quyết định cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Chiu, bà Toan thì vị Phó Chủ tịch này lại “đùn đẩy” rằng Chủ tịch và cán bộ tư pháp đi vắng, không xem được. Phóng viên liên hệ với ông Lương Văn Sính - Chủ tịch xã Nhân Thịnh đề nghị cung cấp những giấy tờ, văn bản xử lý vi phạm và quyết định cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Chiu thì vị Chủ tịch này trả lời chưa nhận bàn giao giấy tờ từ Chủ tịch cũ?
Rõ ràng việc vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp không riêng gì hộ gia đình ông Chiu cần phải được xử lý, nhưng phải đúng trình tự và đảm bảo sự công bằng. Tuy nhiên, việc UBND xã Nhân Thịnh cưỡng chế đối với hộ ông Chiu đang khiến người dân và dư luận hoài nghi vào tính nghiêm minh, sự tùy tiện của lãnh đạo UBND xã này vì tại sao chỉ cưỡng chế riêng đối với hộ gia đình ông Chiu, còn những hộ vi phạm khác thì không thấy đả động gì? 
Báo PLVN đề nghị UBND huyện Lý Nhân cùng các cơ quan chức năng xem xét lại vụ việc cưỡng chế của UBND xã Nhân Thịnh đối với gia đình ông Chiu, bà Toan.
Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.