Lý Nhân (Hà Nam): Báo động tình trạng khai thác cát trên sông Hồng

(PLO) - Trong quá trình cải tạo, nạo vét, khai thác cát không những gây sụt lún bờ kè sông Hồng, các công ty nạo vét, khai thác cát còn làm ảnh hưởng đến đất nông nghiệp của người dân khiến họ vô cùng bức xúc.

Ông Trần Xuân Toát chỉ khu vực các công ty hoạt động khai thác cát. Ông Trần Xuân Toát chỉ khu vực các công ty hoạt động khai thác cát.
Dân bức xúc trước “nạn” khai thác cát
Theo thông tin phản ánh của người dân xóm 2, 3, 4 thôn Đông Yên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, tình trạng khai thác cát ở ven sông Hồng thuộc xã Chân Lý diễn ra từ lâu. Đặc biệt từ năm 2013, khi UBND tỉnh Hà Nam cấp phép hoạt động khai thác cát cho Công ty TNHH Phú Gia, Công ty Tiến Lộc và Công ty Đồng Phát. Bên cạnh đó, Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội (thuộc Bộ NN&PTNT) dưới danh nghĩa nạo vét, cải tạo sông Hồng hoạt động khai thác cát diễn ra “rầm rộ” cả ngày lẫn đêm. Hoạt động của các công ty gây ra tiếng ồn, làm sụt lún một số đoạn bờ kè sông Hồng và diện tích đất nông nghiệp của người dân bị cuốn trôi. Đã nhiều lần nhân dân trong thôn Đông Yên bức xúc trước hành động khai thác cát trái phép đã gõ trống để xua đuổi cát tặc và đã xảy ra trường hợp ông Trần Đăng Trào (xóm 2, thôn Đông Yên) bị nhân viên Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội tạt xăng vào mắt bị bỏng giác mạc độ hai vào ngày 3/1/2016 vừa qua.
Ông Trần Đăng Trào, người dân xóm 2, thôn Đông Yên bức xúc: “Các công ty khai thác cát hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến người dân chúng tôi mất ăn mất ngủ. Đặc biệt trước đó có Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội dưới danh nghĩa nạo vét, cải tạo sông Hồng phải di chuyển, nhưng thực tế công ty này cho tàu đứng một chỗ để hút cát”. 
Cũng theo ông Trào, do bức xúc trước những hành động nạo vét, hút cát của Công ty Phúc Lợi Hà Nội gây sụt lún đê kè và đất nông nghiệp, ngày 3/1/2016 có hơn 100 người dân xóm 1-2 thôn Đông Yên đã ra tận văn phòng đại diện của công ty đóng trên địa bàn đòi ngừng mọi hoạt động nạo vét, hút cát. Sau đó bị nhân viên công ty mang can xăng 20 lít và bình ga ra đe dọa. Hậu quả ông Trào bị té xăng vào mắt nên bị bỏng giác mạc độ 2.
Còn ông Trần Xuân Toát, người dân xóm 2, thôn Đồng Yên nói: “Không những các công ty khai thác hoạt động vào ban ngày mà còn diễn ra cả buổi đêm. Đã nhiều lần tôi và nhân dân trong thôn đánh trống khua chiêng để đuổi nhưng không ăn thua. Trong quá trình hút cát đã làm các con rồng, trụ đá gia cố đê kè sông Hồng bị lún và nước cốn trôi. Theo tôi được biết, tiêu chuẩn được phép nạo vét và khai thác cát cách bờ gần  nhất là 197m, còn xa bờ thì 215m. Nhưng trong quá trình nạo vét và khai thác cát, có nhiều hôm dân chúng tôi thấy các tàu hút cát cách bờ 20m làm đất nông nghiệp của người dân bị sụp lún”.
Chính quyền địa phương “bó tay”?
Chứng kiến tình trạng khai thác cát diễn ra hàng ngày tại địa phương gây sụt lún bờ kè sông Hồng, đất nông nghiệp bị sạt lở trong những năm gần đây, nhân dân trong thôn Đồng Yên đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã Chân Lý nhưng xã mới chỉ lập biên bản và nhắc nhở, tuyệt nhiên chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Theo bà Trần Thị Minh - Trưởng xóm 3, thôn Đông Yên: “Tình trạng khai thác cát ở ven sông Hồng diễn ra từ lâu, nhưng cơ quan chức năng chưa xử lý mạnh tay. Đặc biệt hai năm trở lại đây, trên địa bàn xóm 3, thôn Đông Yên có tất cả 3 công ty khai thác cát được UBND tỉnh Hà Nam cấp phép hoạt động ở khu vực Bãi Non. Nhưng cứ vào buổi tối, các tàu lại vào gần bờ để hút cát khiến người dân trong thôn vô cùng bức xúc. Với tình trạng khai thác cát như hiện nay, không bao lâu toàn xóm 3 có tất cả 200 hộ dân, trong đó có khoảng 100 hộ có đất canh tác nông nghiệp ở ngoài đê có nguy cơ bị xóa sổ”.
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch UBND xã Chân Lý cho biết: Sự việc Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội (thuộc Bộ NN&PTNT) cải tạo nạo vét đoạn sông Hồng chạy qua địa phận xã Chân Lý làm sụt lún đê kè sông Hồng và gây ảnh hưởng đến đất nông nghiệp đã gây bức xúc và xảy ra xô xát với người dân trong thôn Đồng Yên, chúng tôi cũng nắm bắt được. Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã đã xuống lập biên bản sự việc và yêu cầu bên phía công ty dừng mọi hoạt động nạo vét cát trên khu vực kè sông Hồng thuộc địa phận xã Chân Lý để xin chỉ đạo của cấp trên.”.
Ba công ty (Công ty TNHH Phú Gia, Công ty Tiến Lộc và Công ty Đồng Phát) được UBND tỉnh Hà Nam cấp phép hoạt động khai thác cát từ năm 2013 và thông qua huyện. Còn việc các công ty khai thác cát hoạt động cả ngày lẫn đêm và không xác định được địa điểm vị trí khai thác như người dân phản ánh, hiện tại UBND xã đã lập tổ tuần tra kiểm tra nhưng chưa bắt được trường hợp nào. Mặt khác, xã còn thả phao để xác định vị trí các công ty được khai thác cát tại khu vực Bãi Non. Trong thời gian tới, UBND xã đã báo cáo lên UBND huyện Lý Nhân cùng phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý những trường hợp vi phạm.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay Công ty TNHH xây dựng và đầu tư Phúc Lợi Hà Nội đã đi khỏi địa phương, nhưng tình trạng khai thác cát của các công ty vẫn hoạt động bình thường ở Bãi Non.
Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.