Ly hôn có được “cắt khẩu” của vợ cũ?

(PLO) - Không chung sống được với nhau, vợ chồng tôi ly hôn. Sau khi lấy vợ mới, tôi muốn nhập khẩu cho cô ấy nhưng trong sổ hộ khẩu của tôi vẫn còn tên vợ cũ...
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm, có với nhau hai con. Không chấp nhận chuyện vợ cắm cho mình “cái sừng to tướng trên đầu”, tôi quyết định ly hôn. 
Chúng tôi thống nhất toàn bộ tài sản trong nhà (đồ đạc và nhà ở) để lại cho hai con sau khi vợ chồng ly hôn. Khi tòa xử xong, chúng tôi đường ai nấy đi. Hai năm sau, tôi lấy một cô gái ở tỉnh khác về làm vợ. Sau khi cưới, tôi đi nhập khẩu cho vợ mới về hộ khẩu của mình. Tuy nhiên, trong sổ hộ khẩu của tôi vẫn còn khẩu của vợ cũ.
Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, tôi có được “cắt” khẩu của vợ cũ ra khỏi hộ khẩu của mình không? Hiện tại ngôi nhà tôi đang ở cùng 2 con và vợ mới vẫn thuộc tài sản chung của tôi với vợ cũ. Vợ cũ của tôi đang sống một mình ở cùng làng tôi. Vậy để “cắt” khẩu của vợ cũ, tôi cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn luật sư!
Trả lời:
Việc bạn muốn “cắt” khẩu của vợ cũ ra khỏi hộ khẩu của mình chính là trường hợp tách hộ khẩu của vợ ra khỏi hộ khẩu của bạn. Khi ly hôn, tòa án chỉ giải quyết ba quan hệ là: quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản và quan hệ về con cái giữa vợ và chồng mà không giải quyết về việc tách hộ khẩu chung của các bên. Vì vậy, sau khi ly hôn, việc thay đổi nơi thường trú sẽ do các bên tự định đoạt theo quy định của luật cư trú. Cụ thể như sau:
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 thì:
“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu
1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”.
Như vậy, theo quy định này thì việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện. Do đó, bạn không có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu của vợ cũ sau khi ly hôn.
Tuy nhiên, Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”
Vì vậy, nếu sau khi ly hôn, vợ cũ của bạn đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì vợ bạn là người đã thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của Luật Cư trú. Trường hợp vợ cũ của bạn không tiến hành theo đúng quy định này thì sẽ có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 
Trên thực tế, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không muốn có tên của vợ cũ trong hộ khẩu của bạn thì bạn có thể tự tách hộ khẩu của mình ra khỏi hộ khẩu chung với vợ cũ (địa chỉ hộ khẩu mới vẫn là địa chỉ của hộ khẩu mà bạn đang chung với vợ cũ của mình) theo quy định tại Luật cư trú năm 2006 với thủ tục như sau:
• Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:
-   Sổ hộ khẩu;
-   Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02).
• Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:
-   Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
-   Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
• Thời hạn giải quyết:
Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Sau khi tách xong hộ khẩu của mình, bạn có thể nhập khẩu cho vợ mới của bạn vào hộ khẩu bạn đã tách ra theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.
Bên cạnh đó, nếu bạn không muốn thực hiện việc tách khẩu vì thủ tục hành chính phiến hà thì bạn chỉ cần nhập khẩu cho vợ mới vào hộ khẩu cũ của bạn mà không cần tách khẩu của vợ cũ của bạn hoặc tách riêng khẩu của bạn như phân tích trên.
Về căn nhà hiện bạn đang sinh sống: Việc thay đổi hộ khẩu của bạn hoặc vợ bạn không làm mất đi quyền sở hữu của các bên đối với căn nhà và quyền sử dụng đất. Tức là, mặc dù có sự thay đổi về hộ khẩu nhưng bạn và vợ cũ của bạn vẫn là chủ sở hữu đối với căn nhà này cho tới khi bạn và vợ của bạn hoàn thiện thủ tục để tặng cho hai con nhà đất này.
Trân trọng!
Ngọc Diệp (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.